Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào, Kiểm tra sức khỏe mẹ và bé, Dinh dưỡng và thể chất khi mang thai, Những lưu ý để mang thai an toàn và các kiến thức về sinh nở
 

Bà bầu nên làm gì khi đã quá ngày dự sinh?

Theo chuyên gia, một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài khoảng 40 tuần, nhưng nhiều bà bầu quá ngày dự sinh mà vẫn chưa chuyển dạ. Vậy bà bầu nên làm gì trong trường hợp này?

Theo thống kê, chỉ có từ 3-5 % bà bầu sinh nở đúng tời gian dự kiến, hầu hết đều sinh sớm hoặc sinh muộn trong khoảng thời gian 2 tuần. Ngày nay, y học phát triển, mẹ bầu đi khám thai thuận tiện và thường xuyên nên việc phát hiện và điều trị sớm các thai quá ngày dự sinh đã làm giảm đáng kể tình trạng chết thai cũng như sơ sinh. Khi đã biết thai đã quá ngày dự kiến sinh nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì các mẹ cần phải đi thăm khám và theo dõi một cách đều đặn hơn.

Mẹ cần đi khám bác sĩ khi đã quá ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ
 

Nguyên nhân gây ra tình trạng sinh con già tháng

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Dựa vào những biểu hiện lâm sàn đã có kết luận để phát hiện ra những đối tượng sau thường có nguy cơ bị quá ngày dự sinh :
  • Tiền sử hộ sản gia đình, có người thân có số thai kỳ kéo dài hơn bình thường (43 - 44 tuần)
  • Phụ nữ bị béo phì
  • Những thai phụ gặp vấn đề về nhau thai
  • Mẹ bầu mang thai lần đầu hoặc mang thai là con trai,..
Cách xử lý khi thai quá ngày dự kiến sinh:

Dân gian thường mách nhau nhiều cách chữa mẹo khi thai quá ngày dự sinh. Tuy nhiên, không nên vì quá lo lắng, nôn nóng mà áp dụng những cách này , có thể tự mình hại mình. Thay vào đó, mẹ cần thực hiện nghiêm tất cả các chỉ định của bác sĩ, bao gồm cả việc khám thai thường xuyên và theo dõi cử động của thai nhi. 

Dấu hiệu chính xác nhất cho biết thai nhi vẫn ổn là căn cứ vào các chuyển động của bé. 

Nếu thai đã quá ngày dự sinh khoảng 1 tuần, tốt nhất mẹ nên ở lại bệnh viện để được theo dõi. Nếu thấy tim thai bất thường hoặc không chuyển động, xuất hiện nước ối có màu, thai nhi giảm hoạt động... các bác sĩ có thể chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con, sử dụng các can thiệp y khoa.

Trong quá trình mổ chỉ định lấy thai, các bác sĩ sẽ kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ cho mẹ bầu.  Nếu không gặp phản ứng gì tiêu cực từ, mẹ tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm này sau 24-48 giờ. Sau đó mẹ hoàn toàn có thể thực hiện ca sinh nở như bình thường


Thực tế hiện nay, nhiều thai phụ quá ngày dự sinh mà không có dấu hiệu chuyển dạ thì hầu hết đều muốn sinh con bằng phương pháp mổ đẻ nhiều hơn là muốn gây chuyển dạ bằng phương pháp khởi phát chuyển dạ.Tuy nhiên, thai 40 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ chưa hẳn là thai đã già tháng, vì vậy mẹ bầu đừng lo lắng thái quá, vội vã yêu cầu được mổ lấy thai. 

Lúc này, điều quan trọng nhất là mẹ nên cố gắng thư giãn, kiên nhẫn chờ đợi. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng thai đã quá ngày dự sinh mà không biết nên làm gì, hãy liên hệ số hotline miễn phí 1800 0016 của Avisure Mama để được tư vấn cụ thể hơn nhé!
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Đối tác
báo dân trí
báo KHDS
Báo sức khỏe đời sống
Báo eva.vn
Báo 24h
Đài truyền hình Việt Nam
Tập đoàn Gnosis Italia
Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương