Click để xem danh sách chi tiết các điểm bán hàng trên toàn quốc!

Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào, Kiểm tra sức khỏe mẹ và bé, Dinh dưỡng và thể chất khi mang thai, Những lưu ý để mang thai an toàn và các kiến thức về sinh nở
 

Bí quyết xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học và hợp lý với đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu là yếu tố quan trọng giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Chế độ ăn lý tưởng cho mẹ bầu

Ăn uống đủ chất là lời khuyên mà bất cứ bà bầu nào cũng từng được nghe từ bác sĩ, gia đình hay bạn bè, người quen. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm ăn nhiều và ăn đủ. Dẫn đến tình trạng mẹ bầu ăn lượng thức ăn nhiều hơn nhưng thai nhi vẫn bị thiếu cân, thiếu chất. 

Vậy mẹ bầu phải ăn như thế nào mới là “đủ”?

Theo các nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ, phụ nữ mang thai chỉ cần tăng thêm 360 kcal/ngày khi mang bầu 3 tháng giữa, và thêm 475kcal/ngày trong 3 tháng cuối. Đồng thời, khẩu phần ăn của bà mẹ mang thai cần đảm bảo có đủ 4 nhóm thực phẩm chính bao gồm nhóm tinh bột; nhóm chất đạm; nhóm chất béo; nhóm vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Những thực phẩm “vàng” tốt cho thai kỳ của mẹ

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ, mẹ nên đặc biệt chú ý đến những thực phẩm chứa nhiều các dưỡng chất sau đây:
  • Acid folic: Dưỡng chất cực kỳ quan trọng mà nếu bổ sung thiếu sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh. Acid folic quan trọng nhất trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Mẹ có thể tìm thấy nhiều acid folic trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật, sữa, các loại rau có màu xanh thẫm, các loại hoa quả như cam, bơ…
  • Sắt: Khoáng chất tham gia vào quá trình tạo máu của cơ thể và là thành phần quan trọng cấu tạo lên enzyme. Ở Việt Nam hiện nay, thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai là vấn đề phổ biến khi có đến 36,8% bà bầu bị thiếu máu thai kỳ (1). Mẹ có thể bổ sung sắt qua các thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan lợn, các loại thịt đỏ, nghêu, sò, tôm, cá... Một số loại rau củ quả như đậu, đỗ cũng chứa nhiều sắt.
  • Canxi: thành phần quan trọng giúp hình thành xương và răng của em bé. Nếu mẹ không cung cấp đủ nhu cầu canxi để bé phát triển, bé sẽ lấy canxi từ lượng canxi tích trữ trong xương của mẹ nên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu. Các thực phẩm chứa nhiều canxi mà mẹ nên chú ý bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bao gồm sữa và các sản phẩm từ sữa, hải sản, lòng đỏ trứng,…
  • DHA: Là một loại acid béo thuộc nhóm omega-3 được tìm thấy trên khắp mọi bộ phận trên cơ thể người. DHA cần thiết cho sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, trí tuệ, thị giác, tim mạch và còn giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ nhỏ. DHA có nhiều trong các loại thực phẩm như tảo, các loại cá béo, gan, trứng, thịt gia cầm…

Ngoài ra I ốt, Magie, Kẽm cũng như các loại vitamin cũng rất cần thiết cho thai kỳ của mẹ.

Tuy nhiên trong thời gian mang bầu, mẹ thường có xu hướng ăn nhiều những món mình thèm, ăn theo sở thích hoặc nghe theo lời khuyên của người quen và tích cực tẩm bổ bằng những món “bổ dưỡng” theo kinh nghiệm dân gian. Điều này vô hình chung làm chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị mất cân đối, khiến cơ thể mẹ rơi vào tình trạng thiếu chất này nhưng lại dư thừa chất khác. 

 

Chưa kể đến thực tế là có một số dưỡng chất mà mẹ không thể nào nhận đủ lượng cần thiết nếu chỉ thông qua chế độ ăn, ví dụ như sắt, acid folic, canxi… Hơn nữa, cơ thể chúng ta cũng hấp thu acid folic nhân tạo tốt hơn là folate - dạng folic tự nhiên có trong thực phẩm). Vì thế, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khoa học, mẹ cũng nên cân nhắc đến việc bổ sung dinh dưỡng bằng vitamin tổng hợp để đảm bảo cơ thể luôn đủ dưỡng chất. Hiện nay tại Việt Nam đã có nhiều sản phẩm vitamin tổng hợp chất lượng do Việt Nam sản xuất. Các chị em có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai có thể tham khảo để có thêm lựa chọn bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ.
 

Bài viết liên quan

Đối tác
dsa f
dsa f
dsa f
dsa f