Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào, Kiểm tra sức khỏe mẹ và bé, Dinh dưỡng và thể chất khi mang thai, Những lưu ý để mang thai an toàn và các kiến thức về sinh nở
 

Dinh dưỡng khi mang thai 2 tuần đầu: Acid folic (Vitamin B9)

Mở đầu chuỗi bài viết về dinh dưỡng khi mang thai theo tuần của avisure.vn, hãy cùng tìm hiểu về Acid Folic - dưỡng chất quan trọng mẹ cần bổ sung trong 2 tuần đầu nhé!

Bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng hiểu được rằng, để đảm bảo sức khỏe của bản thân và giúp thai nhi phát triển bình thường, người mẹ sẽ cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất. Nhưng thật khó để biết được đâu là những dưỡng chất quan trọng và bổ sung chúng vào trong chế độ ăn hàng ngày như thế nào. Đừng lo lắng, chuyên mục Dinh dưỡng khi mang thai theo từng tuần của Avisure Mama sẽ giúp bạn!

Bây giờ khi bạn đang ăn uống cho hai người, việc nhận được đầy đủ dưỡng chất mà cả hai mẹ con đều cần là điều quan trọng. Acid folic cực kỳ cần thiết ngay từ thời điểm bắt đầu trong giai đoạn phát triển sớm của thai nhi, không chỉ thế, mẹ còn cần đến dưỡng chất này trong suốt cả thai kỳ.

Acid folic là gì?
Acid Folic (hay còn được gọi là folate khi ở dạng thức ăn) – chính là loại vitamin B9 mà bạn sẽ muốn thêm vào trong khẩu phần ăn của mình suốt 9 tháng mang thai. Dưỡng chất này đóng vai trò cốt yếu trong việc hình thành và hoàn thiện tim cũng như hệ tuần hoàn của trẻ (bao gồm việc sản xuất hồng cầu) và giúp phát triển não bộ và tủy sống của bé. 

Các nghiên cứu đã tìm ra rằng việc bổ sung đủ hàm lượng acid folic cần thiết trong 30 ngày đầu tiên của thai kỳ có thể giúp làm giảm nguy cơ thai nhi mắc khuyết tật ống thần kinh như tật chẻ đôi đốt sống, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa sớm sảy thai và sinh non.

Tại sao bạn cần Acid Folic?
Bởi vì hầu hết những dị tật bẩm sinh phát triển trong vài tuần đầu của thai kỳ, vì vậy việc chủ động bổ sung dưỡng chất từ sớm là rất cần thiết. 

Hàm lượng cần bổ sung mỗi ngày?
Các tổ chức y tế và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung 400mcg/ngày bắt đầu từ trước khi mang thai ít nhất 1 tháng và từ 400-600mcg/ngày từ tất cả các nguồn trong suốt 9 tháng mang thai và trong thời gian cho con bú.


Đảm bảo dinh dưỡng khi mang thai 2 tuần đầu với những thực phẩm giàu acid folic 

Nguồn cung cấp Acid Folic: Bên cạnh 400mcg Acid Folic trong viên uống vitamin mà bạn sử dụng hàng ngày, bạn có thể nhận được Acid Folic từ cam, dâu, các loại rau lá xanh, ngũ cốc ăn sáng, đậu, các loại hạt, cải bắp và củ cải đường. 

Tuy nhiên, folate (dạng tự nhiên của Acid Folic) trong thực phẩm thường hấp thu kém hơn là Acid Folic nhân tạo. Vì thế để đảm bảo bổ sung đầy đủ lượng Acid Folic cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, mẹ nên sử dụng viên uống bổ sung acid folic từ trước khi mang thai ít nhất 1 tháng và duy trì sử dụng trong suốt thai kỳ. 
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Đối tác
báo dân trí
báo KHDS
Báo sức khỏe đời sống
Báo eva.vn
Báo 24h
Đài truyền hình Việt Nam
Tập đoàn Gnosis Italia
Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương