Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào, Kiểm tra sức khỏe mẹ và bé, Dinh dưỡng và thể chất khi mang thai, Những lưu ý để mang thai an toàn và các kiến thức về sinh nở
 

Mách bạn cách tính ngày dự sinh chính xác nhất

Để giúp các mẹ chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đón đứa con yêu của mình, bài viết sẽ hướng dẫn các mẹ cách tính ngày dự sinh chính xác nhất và vô cùng đơn giản.
  
Thực tế, việc tính ngày dự sinh chính xác nhất đối với những phụ nữ mang thai tự nhiên sẽ khó khăn hơn so với mang thai bằng phương pháp nhân tạo, Vì ta không thể biết một cách chính xác thời điểm tinh trùng thụ thai với trứng. Theo số liệu thống kê, 50% số trẻ sinh sớm hơn mười ngày hoặc sau mười ngày so với dự tính. Thai phụ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn trong khoảng một đến hai tuần.

Cách tính ngày dự sinh chính xác nhất dành cho các mẹ:

1. Cách tính ngày dự sinh dựa vào việc khám thai
  • Các bác sĩ sẽ dựa vào tuần thai để để tính tuổi thai và dự tính ngày sinh qua các dấu hiệu lâm sàng như chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động, nghe thấy tim thai đập.
  • Siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai; 5 tuần đã có thể nhận thấy một cực thai; 7-8 tuần đã nhận thấy nhịp đập của tim thai.
  • Ở tuần thai thứ 20-30, phương pháp đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là đáng tin cậy để xác định tuổi thai. Các số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và từ tuần 26-30 thì đo lại, đây là căn cứ để xác định ngày đẻ.

2. Cách tính ngày dự sinh chính xác dựa vào việc tính toán chu kì kinh nguyệt
Cách tính trước đây là phương pháp “9 tháng 10 ngày”,  thường lấy thời gian 4 tuần làm một tháng mang thai, toàn bộ quá trình mang thai là 280 ngày, tức là 40 tuần.

Thời điểm dự sinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, cộng thêm 40 tuần. Nếu người mẹ có vòng kinh 28 ngày thì cách này mới chính xác, bởi thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.
  • Trường hợp việc quan hệ vợ chồng diễn ra không thường xuyên như đối với một số gia đình quân nhân, công nhân mỏ, vợ chồng thường sống xa nhau. Nên nếu bạn nhớ được chính xác thời gian quan hệ thì ước tính ngày thụ thai từ đó tính ngày dự sinh.
  • Trường hợp người phụ nữ đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì có cách tính ngày dự sinh chính xác khá dễ dàng. Một cách khác để ước tính thời gian mang thai là xét nghiệm máu để đo lượng thay đổi nội tiết tố của người mẹ.
Tính theo âm lịch: Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 9 tháng và 15 ngày.

Tính theo dương lịch: Lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối cộng thêm 9 tháng và 7 ngày

  • Thông thường chu kì kinh nguyệt của một người phụ nữ là 3 tuần một lần, thời gian mang thai là 39 tuần; phụ nữ có kỳ kinh 4 tuần một lần thì mang thai là 40 tuần, phụ nữ có kỳ kinh 5 tuần một lần thì thời gian mang thai  kéo dài tới 41 tuần.
  • Lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trừ đi 3 tháng và cộng thêm bảy ngày.
3. Tính ngày dự sinh chính xác nhất dựa vào thời gian phản ứng có thai
Khi bắt đầu xuất hiện ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần sẽ tính ra ngày dự kiến sinh.

4. Cách tính ngày dự sinh dựa vào thời gian thai có cử động
Vào ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động cộng thêm 20 tuần là thời gian dự kiến sinh.

Nếu các mẹ vẫn còn thắc mắc và không biết cách tính ngày dự sinh chính xác cho mình thì hãy liên hệ theo đường dây nóng: 1800 0016 để được các dược sĩ của Avisure Mama hướng dẫn và tư vấn trực tiếp nhé!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Đối tác
báo dân trí
báo KHDS
Báo sức khỏe đời sống
Báo eva.vn
Báo 24h
Đài truyền hình Việt Nam
Tập đoàn Gnosis Italia
Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương