Click để xem danh sách chi tiết các điểm bán hàng trên toàn quốc!

Hỏi đáp chuyên gia

Bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là món ăn được khá nhiều người Việt Nam ưa thích trong đó các mẹ bầu cũng không phải ngoại lệ.
 
Theo các nghiên cứu, trứng vịt lộn là món ăn có nhiều dinh dưỡng. Trong trứng vịt lộn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Trong một quả trứng vịt lộn chưa khoảng; 13,6g protein; 12,4g lipit; 82mg canxi; 212mg phospho; 600mg cholesterol… và một số thành phần khác như betacaroten (435µg); vitamin A (875µg), sắt, gluxit, vitamin B1 và C…

Vậy bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không?


 
Hiện nay có một số quan niệm sai lầm cho rằng bà bầu ăn trứng vịt lộn sinh con chân dài, nhiều tóc, một số khác lại nói bà bầu ăn trứng vịt lộn con sinh ra dễ bị hen suyễn. Theo bác sĩ, việc sinh con chân dài, da trắng phụ thuộc vào gen từ bố mẹ, do hàm lượng cung cấp cho bé trong thai kỳ, sơ sinh và trong giai đoạn phát triển của trẻ. Và không có bằng chứng khoa học nào cho thấy mối liên quan giữa việc ăn trứng vịt lộn và hen suyễn ở trẻ. 
 
Còn về vấn đề bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không? Theo lời khuyên của các bác sĩ, với phụ nữ khi mang thai, ăn trứng vịt lộn sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và thai nhi. Tuy nhiên nếu ăn nhiều quá, do trứng vịt lộn chứa hàm lượng cholesterol cao có thể gây các bệnh về tim mạch, béo phì, cao huyết áp hay tiểu đường thai kỳ.
 
Ngoài ra hàm lượng vitamin A trong trng vịt lộn cũng khá cao, nếu ăn nhiều sẽ gây tình trạng dư thừa viatmin A trong thai kỳ, nguy cơ gây dị tật thai nhi và độc với gan.
 
Trong trứng vịt lộn có lượng đạm khá cao, ăn nhiều cũng có thể gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Vì thế bà bầu chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần
 
Những lưu ý khi bà bầu ăn trứng vịt lộn
  • Không ăn nhiều trứng vịt lộn vào những tháng đầu và cuối thai kỳ: thời gian này bé chưa tăng cân nhiều vì thế ăn trứng vịt lộn có thể gây thừa cân cho mẹ và dư vitamin A không tốt cho thai nhi.
  • Nên ăn vào buổi sáng: do trứng vịt lộn chứa nhiều đạm nên ăn vào buổi tối sẽ làm cho mẹ bầu óc ách khó chịu, vì thế tốt nhất các chị em nên ăn vào buổi sáng. 
  • Những mẹ bầu bị bị cao huyết áp, thừa cân, tiểu đường hay bị các bệnh về tim mạch không nên ăn trứng vịt lộn do hàm lượng cholesterol trong trứng vịt lộn khá cao. 
  • Chỉ ăn trứng vịt lộn đã luộc chín.
  • Không ăn trứng vịt lộn cùng các loại thực phẩm giàu vitamin A như gan động vật
  • Rau răm thường được ăn kèm với trứng vịt lộn. Tuy nhiên, rau răm được xếp vào loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh do nó có nguy cơ gây sảy thai. Vì vậy, chị em chỉ nên ăn một, hai lá rau răm để tăng hương vị thôi nhé!
  • Có một số mẹ bầu thích ăn trứng vịt lộn hầm ngải cứu thì trong thai kỳ các mẹ nên hạn chế vì có nhiều nghiên cứu cho thấy bà bầu ăn nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Ngoài trứng vịt lộn thì trứng cút lộn cũng có giá trị dinh dưỡng tương tự hoặc cao hơn, nên mẹ bầu cũng cần ăn giới hạn như trứng vịt lộn vậy. 
 
Hi vọng rằng, những kiến thức bổ ích trong bài viết bà bầu có nên ăn trứng vịt lộn không đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc cũng như ăn uống một cách cân bằng, hợp lý đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, các mẹ hãy gọi trực tiếp đến tổng đài miễn phí cước 180 0016 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé!
 

Câu hỏi khác