Click để xem danh sách chi tiết các điểm bán hàng trên toàn quốc!

Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị thể chất và tâm lý cho việc mang thai, kiến thức về vô sinh và hiếm muộn
 

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? - thắc mắc của nhiều phụ nữ có kế hoạch mang mang thai

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì là câu hỏi được đặt ra rất nhiều khi các chị em có dự định mang thai lần đầu, thậm chí cả trong những lần mang thai sau. Bất cứ người mẹ nào cũng luôn mong muốn tạo cho con những điều kiện tốt nhất và chuẩn bị ngay từ khi có dự định mang thai là cần thiết để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh trong quá trình mang thai và sau sinh.

Uống thuốc bổ trước khi mang thai có cần thiết hay không?

Mất khoảng 3 tháng để trứng của mẹ trưởng thành, chín và rụng, sau đó tham gia vào quá trình thụ tinh. Để phôi thai khỏe mạnh, trứng của mẹ yêu cầu phải có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày không thể đáp ứng đủ những vitamin và khoáng chất vi lượng cần thiết do bị biến đổi, phân hủy trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, sử dụng thuốc bổ trước khi mang thai là cần thiết để đảm bảo chất lượng trứng là tốt nhất, tăng khả năng thụ thai, cũng như dự phòng đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển ban đầu của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong suốt thai kì.


Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì là băn khoăn của nhiều phụ nữ

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ từ khi nào?

Quá trình trứng trưởng thành, chín và rụng cần khoảng thời gian 3 tháng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, khoảng thời gian 3 tháng này là tốt nhất để sử dụng thuốc bổ trước khi mang thai giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Trong quá trình chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Ngoài việc duy trì một lối sống, chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh, những chất dinh dưỡng mà phụ nữ đang có dự định mang thai cần chú ý bổ sung như sắt, acid folic, calci, DHA/EPA, các vitamin thiết yếu khác theo khuyến cáo của Liên đoàn Sản phụ khoa quốc tế (FIGO).

Acid folic:
Acid folic, một  vitamin nhóm B (B9), nếu được bổ sung đầy đủ trước khi thụ thai và những tháng đầu thai kỳ có thể giúp dự phòng 70% khả năng mắc các dị tật bẩm sinh như dị tật ống thần kinh (não và tủy sống). Acid folic cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển và phân chia tế bào trong thai nhi, nếu không được cung cấp đầy đủ có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai phát triển kém trong bụng mẹ, rủi ro sinh non, sinh con nhẹ cân. Ngoài ra, acid folic còn có vai trò quan trọng trong sản xuất các tế bào máu, thiếu acid folic dẫn đến mẹ thiếu máu, nguy cơ cao tiền sản giật, xuất huyết, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh. 

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ chứa acid folic từ trước 3 tháng khi có dự định và duy trì trong thai kỳ, nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu không có ý kiến của bác sỹ, không nên uống quá 1000mcg (1mg) mỗi ngày.


Sữa bổ sung canxi và còn là loại thực phẩm giàu acid folic

Những thực phẩm giàu acid folic như sữa, lòng đỏ trứng gà, gan động vật, trái cây, các loại đậu,... vẫn rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có thể cung cấp đầy đủ acid folic và các vitamin và khoáng chất khác.

Sắt
Theo khuyến cáo của WHO (2016), tiến hành bổ sung sắt cho bà bầu càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện có thai. Ngay kể từ khi có dự định mang thai, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ sắt để dự phòng thiếu máu do thiếu sắt. Do sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, 1 chất vận chuyển oxy trong máu, quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Trong thai kì, thể tích máu của mẹ sẽ tăng lên 50% so với bình thường bởi vậy nhu cầu sắt của mẹ sẽ cao hơn để đảm bảo sản xuất đủ máu mang oxy đi nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. 

Nếu mẹ không được cung cấp đủ sắt sẽ khiến mẹ mệt mỏi, xanh xao, thiếu dinh dưỡng cung cấp cho thai, thai chậm phát triển. Thiếu máu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể đe dọa xảy thai hoặc thai chết lưu, ở các giai đoạn sau có thể dẫn đến đẻ non, dị tật thai nhi, sinh con nhẹ cân và ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể lực và trí lực của trẻ sau này.

Ngay khi chuẩn bị mang thai nên bổ sung 30-60mg sắt mỗi ngày và tiếp tục duy trì trong thai kì.
Có thể bổ sung một lượng sắt nhất định qua chế độ ăn uống gồm nhiều thực phẩm giàu sắt như cá, trứng, thịt đỏ, gan động vật, rau xanh (súp lơ, rau cải,...). 

Calci
Calci giúp phòng ngừa mất xương ở mẹ và phát triển hệ xương răng ở bé.Ngoài ra, theo thống kê, các mẹ bầu thường thiếu hụt vitamin D trước khi mang thai, nên mẹ bầu cũng cần bổ sung vitamin D, đặc biệt là D3, giúp hấp thu calci từ ruột vào máu và từ máu vào xương.

DHA/EPA
Là 2 acid béo Omega-3 giúp tăng khả năng thụ thai, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho sự làm tổ của bào thai. Hơn nữa, DHA/EPA cũng cần thiết cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.
 

Các vitamin khác như vitamin C, B6, B12,... tham gia vào các qua trình hình thành tế bào máu, dự phòng dị tật bẩm sinh, giúp tăng cường hấp thu calci, sắt.

Lưu ý khi dùng thuốc bổ trước khi mang thai

Một số loại vitamin và khoáng chất khi uống cùng nhau có thể làm thay đổi hiệu quả và khả năng hấp thu. Ví dụ như sắt và calci không nên uống cùng thời điểm do ngăn cản hấp thu, bởi vậy cần uống tách biệt về thời gian. Uống vitamin C cùng với sắt có thể tăng khả năng hấp thu sắt vào cơ thể, có thể ăn nhiều rau, trái cây giàu vitamin C trong thời gian sử dụng sắt để tăng cường hấp thu.

Không lạm dụng thuốc bổ mang thai, chỉ nên sử dụng theo liều lượng đã hướng dẫn, không nên tăng liều nếu không có ý kiến của bác sĩ.

 

Bài viết liên quan

Đối tác
dsa f
dsa f
dsa f
dsa f