Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị thể chất và tâm lý cho việc mang thai, kiến thức về vô sinh và hiếm muộn
 

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai? 5, 7, 10 ngày hay phải tới tận khi có các triệu chứng buồn nôn và nôn mới biết mình có thai?

Tỉ lệ có thai cao khi quan hệ

Đó là trường hợp vòng kinh của bạn chuẩn và đều đặn 28-30 ngày, bạn không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào và cả 2 người đều khỏe mạnh, chức năng sinh sản bình thường thì tỉ lệ thụ thai sẽ cao khi bạn quan hệ vào đúng ngày rụng trứng. 

Cách tính ngày rụng trứng 

Chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh và đều đặn thông thường sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Trong chu kỳ đó thì trứng sẽ rụng vào ngày giữa tháng khoảng ngày thứ 14 -15 của chu kỳ. Quan hệ vào thời điểm này tỉ lệ thụ thai sẽ cao. Vợ chồng bạn có thể dựa trên mốc thời điểm này để xác định được sau bao lâu thì biết có thai.

Quan hệ sau bao lâu có thể thử bằng que thử thai?

Sớm nhất là 7 ngày và thường là 10 ngày trở lên, tùy vào các phép thử. Sử dụng que thử thai là một biện pháp khá chính xác để xác định bạn có thai hay không nếu như chắc chắn bạn sử dụng que thử thai đúng cách và đủ số ngày sau khi quan hệ tình dục. Thường thì que thử thai cho kết quả chính xác tuyệt đối sau khi quan hệ tình dục 10 ngày trở lên.

Dĩ nhiên là cũng có những trường hợp dùng que thử thai cho kết quả sai. Trường hợp đó bạn nên dùng que thử thai hai lần, sau lần thứ nhất khoảng 1 tuần hoặc đến kiểm tra ở bệnh viện/cơ sở y tế có giấy phép.

Xác định sau bao lâu thì biết có thai bằng cách dùng que thử 

Một vài lưu ý khi dùng que thẻ thai
  • Có thể dùng que thử thai bất kỳ thời điểm nào trong ngày tuy nhiên tốt nhất, bạn nên sử dụng que tránh thai vào sáng sớm.
  • Tránh uống quá nhiều nước trước khi thử thai vì có thể làm loãng nồng độ hormone HCG trong nước tiểu.

Xác định sau bao lâu thì biết có thai bằng cách dùng que thử 
 
Cách sử dụng que thử thai
  • Lấy nước tiểu vào trong cốc.
  • Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống và cắm vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  • Chờ 5 phút rồi đọc kết quả:
Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai, bạn đã hoàn tất test thử thai. 

Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên tức bạn đã có thai. Nếu vạch hồng thứ hai không hiện ra, bạn không có thai.

Xác định sau bao lâu thì biết có thai bằng cách xét nghiệm HCG tại bệnh viện/cơ sở y tế

HCG là hormone thai kỳ được tiết ra bởi nhau thai và đi vào máu ngay khi phôi bắt đầu hình thành. Nồng độ HCG trong máu cho biết bạn có thai hay không.

Như vậy sau bao lâu thì biết có thai? Thông thường sau khoảng 1 tuần thụ tinh, phôi thai mới hình thành và bám vào niêm mạc tử cung. Nếu thời điểm này bạn thực hiện xét nghiệm HCG và có kết quả HCG > 25mIU/ml thì xin chúc mừng bạn, bạn đã mang thai rồi!

Ưu điểm là xét nghiệm HCG có tính chính xác cao hơn sử dụng que thử thai, tuy nhiên phương pháp này lại chỉ có thể làm tại bệnh viện/cơ sở y tế nên chi phí tốn kém hơn.


Ngoài ra khi mới có thai người vợ thường có các triệu chứng như: chậm kinh, tức ngực, buồn nôn, đi tiểu nhiều, … Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết 6 dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất mẹ nào cũng nên biết.

Hi vọng với những kiến thức trên các chị em phụ nữ sẽ không còn mơ hồ hay thắc mắc về việc quan hệ sau bao lâu thì biết có thai cũng như biết cách sử dụng que thử thai đúng cách. Chúc các chị em luôn hạnh phúc trong cuộc sống. 
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Đối tác
báo dân trí
báo KHDS
Báo sức khỏe đời sống
Báo eva.vn
Báo 24h
Đài truyền hình Việt Nam
Tập đoàn Gnosis Italia
Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương