Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

An toàn thai kì: Bà bầu không nên ăn gì? | Avisure mama

Dân gian thường có câu “gái chửa cửa mả”, thật không quá khi nói rằng khi mang thai, người phụ nữ phải đối mặt với vô vàn nguy hiểm. Một trong những mối nguy đó lại đến từ chính thói quen ăn uống hàng ngày. Vậy bà bầu không nên ăn gì để đảm bảo cho một thai kì an toàn và trọn vẹn? Danh sách dưới đây sẽ giúp mẹ có câu trả lời!a

1. Các loại hải sản sống/tái

Các loại hải sản đông lạnh, đồ tươi sống hay chế biến tái như hàu tái, cá xông khói, sushi, sashimi…là món ưa thích của rất nhiều người tuy nhiên những thực phẩm chưa được nấu chín kĩ như thế này lại chứa một lượng lớn vi khuẩn có thể gây ngộ độc đe dọa đến sự an toàn của mẹ và bé. Do đó, mặc dù yêu thích mẹ bầu cũng nên hạn chế những loại thực phẩm này trong bữa ăn của mình.

Bà bầu không nên ăn gì?
Bà bầu không nên ăn gì?

2. Các loại cá biển chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá biển là nguồn cung cấp lượng protein và omega 3 mà mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kì của mình. Tuy nhiên mẹ bầu cũng nên hạn chế những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm, cá ngừ, cá kình…để ngăn chặn nguy cơ bào thai nhiễm độc thủy ngân. Thay vào đó, mẹ bầu có thể sử dụng các loại cá an toàn hơn như cá hồi, cá cơm, cá chép,…

3. Cua và món chế biến từ cua

Cua và món từ cua chứa hàm lượng dinh dưỡng đa dạng rất tốt chơ cơ thể. Dân gian cũng thường quan niệm phụ nữ mang thai để bổ sung canxi để cho con cứng cáp. Tuy nhiên, cua lại không thực sự tốt cho mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ do có thể gây co thắt tử cung,  sinh non, thậm chí là thai lưu…do đó, mẹ cũng nên hạn chế loại đồ ăn này nhé!

4. Thịt xông khói, thịt chưa được nấu chín kỹ

Thịt là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Đây cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên những loại thịt chưa được chế biến kĩ như thịt tái, xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội…lại có chứa nhiều loại vi khuẩn, toxoplasma có thể gây nguy hại cho sức khỏe mẹ và em bé.

5. Pate

Pate là món ăn được chế biến từ thịt và gan rất được ưa chuộng. Tuy nhiên món ăn này có thể chứa listeria nên mẹ bầu cần hạn chế. Nhiễm listeria có thể gây nên ngộ độc, thai chậm phát triển, dị tật, thậm chí là sảy thai. Dó, nếu thực sự muốn ăn, mẹ bầu hãy chọn những pate có nguồn gốc rõ ràng, nên nấu chín kỹ trước khi ăn và không ăn với lượng quá nhiều.

6. Bánh có trứng sống

Trứng là nguyên liệu cơ bản cho các loại bánh, tuy nhiên, trong trứng lại có thể chứa tới 20.000 vi khuẩn salmonella do đó mẹ bầu cần phải thận trọng khi sử dụng những loại bánh này. Hãy chắc chắn các loại bánh mình ăn đã được nấu chín, bên cạnh đó, hãy loại bỏ khỏi danh sách ưa thích những món bánh được làm từ các loại trứng đánh bông mà chưa qua nấu chín như bánh mousse hay tiramisu.

7. Các loại nước trái cây, hoa quả đã chế biến sẵn

Hoa quả không chỉ chứa lượng chất xơ dồi dào mà nó còn chứa một lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần tránh sử dụng những loại nước ép trái cây hay các loại hoa quả đã chế biến bày bán ngoài đường do nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và ngộ độc cao.

8. Đu đủ

Đu đủ chứa lượng lớn vitamin A và enzym tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên đu đủ lại có tác  dụng làm co thắt cơ trơn mà tử cung là một loại cơ trơn nên mẹ bầu cần hết sức tránh loại trái cây này, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi lẽ, trong giai đoạn này,  thành  tử cung còn mỏng, độ bám của thai còn kém, bất kì nguyên nhân nào khiến tử cung co bóp có thể dẫn đến sảy thai.

Một số loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu
Một số loại quả bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu 

9. Dứa

Trong dứa có chứa nhiều vitamin C và enzym tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, dứa cũng là một thực phẩm giải nhiệt tốt nên được nhiều người ưa thích.  Tuy nhiên, trong thành phần của dứa lại chứa Bromelain, chất này có thể phá vỡ protein, làm mềm tử cung và gây co bóp tử cung. Do đó, mẹ bầu cũng nên tránh loại quả này trong những tháng đầu của thai kỳ mình nhé!

10. Nhãn

Nhãn có tính nóng và rất nhiều đường. Ăn nhiều nhãn có thể làm tăng đường huyết và gây táo bón, nổi mụn. Những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên hạn chế tối đa sử dụng loại quả này.

11. Rau ngót

Rau ngót chứa nhiều chất xơ và vitamin C tốt cho quá trình hấp thu sắt của mẹ bầu. Tuy nhiên trong rau ngót lại có thành phần Papaverin có thể gây mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung nên mẹ bầu cũng cần tránh để phòng nguy cơ động thai, sảy thai.

12. Mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa nhiều Vicine, Quinine, Medicine có tác dụng co bóp tử cung nên mẹ bầu cần tránh.

13. Rau răm

Cũng như một số loại thực phẩm kể trên, mẹ bầu cũng không nên ăn rau răm trong thời gian mang thai do rau răm có tác dụng co bóp cơ trơn rất mạnh. 

14. Rau chùm ngây

Chùm ngây chứa lượng đạm và khoáng cao do đó rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên đây lại là thực phẩm mà bà bầu cần tránh. Nguyên nhân là trong rau chùm ngây chứa thành phần alpha sitosterol có thể gây nguy cơ sảy thai cao.

15. Củ dền

Củ dền cũng là một loại thực phẩm mà mẹ bầu không nên ăn do củ dền có tình oxy hóa hồng cầu thành methemoglobin gây giảm khả năng vận chuyển oxy. Do đó, mẹ ăn nhiều củ dền có thể khiến thai nhi lâm vào tình trạng thiếu oxy.

16. Các loại rau muối chua

Rau muối chua là loại đồ ăn ưa thích của người Việt, đặc biệt, phụ nữ mang thai thường thèm đồ chua do cảm giác nhạt miệng. Tuy nhiên những thực phẩm này lại chứa nhiều nitrit có thể gây hại cho thai kỳ nên mẹ bầu cũng cần hạn chế.

Các loại rau muối chua chứa nhiều nitrit có thể gây hại cho thai kỳ
Các loại rau muối chua chứa nhiều nitrit có thể gây hại cho thai kỳ 

17. Các loại đồ uống chứa Caffeine

Các loại đồ uống chứa Caffeine như cà phê rất được ưa chuộng do kích thích hệ thần kinh, giúp tỉnh táo và tập trung . Tuy nhiên, mẹ bầu khi sử dụng những loại thức uống dạng này có thể gây khó ngủ, rối loạn giấc ngủ; lượng Caffeine cũng có thể qua nhau thai gây ảnh hưởng đến thai nhi do đó mẹ bầu cần tránh.

18. Các loại thức uống chứa cồn

Bia rượu hay những loại thức uống có cồn khác đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của cả mẹ và thai nhi. Do vậy mẹ bầu cần tuyệt đối tránh những loại đồ uống này trong suốt thai kỳ.

19. Đồ uống có gas

Mẹ bầu sử dụng đồ uống có gas có thể làm tăng nguy cơ mắc dị tật, bệnh Down  và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, đây cũng là một trong những thực phẩm không được khuyến khích đối với các mẹ bầu.

Trên đây là danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong suốt thai kỳ. Bên cạnh thực phẩm mẹ bầu nên kiêng, nên tránh, mẹ bầu có thể tham khảo thêm bài viết: Bà bầu nên ăn gì trong thai kỳ giúp thai khỏe mạnh, thông minh. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn được về cách sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn cho thai kì của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA