Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Bà bầu nên ăn gì để mẹ khỏe, con thông minh

Ăn uống đúng cách trong thai kỳ đóng vai trò quan trọng quyết định tới sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy nguyên tắc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai là gì? Bà bầu nên ăn gì trong thai kỳ? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây:

1. Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu 

Khi phụ nữ có thai, nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cao hơn so với mức bình thường để đáp ứng hoạt động của cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Do vậy, phụ nữ đang mang thai cần chú ý một số nguyên tắc dinh dưỡng như sau:

- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm: chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

- Bữa ăn cần đa dạng các loại thực phẩm khác nhau (nên có ít nhất 5 loại thực phẩm/bữa chính).

Bữa ăn cho bà bầu cần đa dạng các loại thực phẩm khác nhau
Bữa ăn cho bà bầu cần đa dạng các loại thực phẩm khác nhau 

- Trong trường hợp, mẹ bị nghén nhẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ với các biểu hiện: buồn nôn, nôn, sợ mùi của một số loại thức ăn thì mẹ nên thay đổi sang thực phẩm khác phù hợp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng trong thai kỳ.

- Trong suốt quá trình mang thai, bà bầu không nên quá kiêng khem (ít ăn rau củ, ít ăn cá hay mỡ…) mà ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân, sự phát triển của em bé, lượng sữa sau sinh. 

- Hạn chế ăn các loại gia vị (hạt tiêu, ớt, tỏi); không nên ăn mặn nhất là với phụ nữ có tiền sử tăng huyết áp, mắc bệnh tim mạch; không dùng đồ uống có chứa chất kích thích (rượu bia, cà phê, nước chè đặc, thuốc lá).

- Mức tăng cân bình thường của mẹ trong suốt quá trình thai kỳ là từ 10-12 kg. Cụ thể như sau:

+ 3 tháng đầu: 1 kg

+ 3 tháng giữa: 4-5 kg

+ 3 tháng cuối: 5-6 kg

- Chú ý một số vấn đề bất thường liên quan đến dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai như:

+ Buồn nôn, nôn thường liên quan đến thiếu vitamin B6.

+ Rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy do ăn phải thức ăn khó tiêu hoặc không an toàn. 

+ Táo bón thường do thiếu chất xơ, ít uống nước, số lượng thực phẩm tiêu thụ không đủ và cả do giảm nhu động ruột khi mang thai.

+ Phù có thể do chèn ép hoặc cũng có thể do thiếu dinh dưỡng.

+ Chuột rút do thiếu Canxi và vitamin D.

Cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng, vi chất sẽ giảm các biểu hiện trên cho phụ nữ có thai. 

- Nhu cầu năng lượng được các chuyên gia khuyến nghị cho phụ nữ mang thai như sau:

 

Nhóm tuổi

Hoạt động thể lực nhẹ

Hoạt động thể lực trung bình

20-29 tuổi

1.760 kcal/ngày

2.050  kcal/ngày

30-49 tuổi

1.730  kcal/ngày

2.150  kcal/ngày

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu

 

+ 50  kcal/ngày

Phụ nữ có thai 3 tháng giữa

+ 250  kcal/ngày

Phụ nữ có thai 3 tháng cuối

+ 450  kcal/ngày

 

2. Thực phẩm dành cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Sau đây, chúng tôi xin được gợi ý cho bà bầu những loại thực phẩm nên ăn trong quá trình mang thai:

2.1 Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Đây là giai đoạn hình thành các cơ quan, tổ chức của thai nhi (tim, gan, tủy sống, phổi…) nên mẹ bầu cần tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất đạm, canxi, sắt, axit folic. 

Đặc biệt chú ý tới việc bổ sung sắt, axit folic và các vi chất cho mẹ bầu trong giai đoạn này theo quy định của Bộ Y tế. 

Khó khăn nhất trong giai đoạn đầu mang thai của mẹ bầu đó là ốm nghén, dị ứng với mùi của một số loại thực phẩm. Do đó, mẹ nên chia lượng thức ăn thành nhiều bữa nhỏ để giảm bớt cơn nghén

Một số loại thực phẩm tốt cho phụ nữ trong thời kỳ đầu mang thai là:

+ Thịt: thịt thăn lợn, thịt gà cung cấp tất cả các axit amin đóng vai trò như các khối xây dựng cho tế bào.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

+ Sữa và các sản phẩm từ sữa ( sữa chua, phô mai): nguồn bổ sung canxi quan trọng, giúp duy trì sức khỏe xương khớp và phòng ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ sau này. Chú ý, mẹ bầu không được sử dụng sữa chưa được tiệt trùng vì tiềm ẩn nhiều chất gây hại cho cả mẹ và bé.

+ Rau họ cải: cải xoăn, cải ngọt, súp lơ xanh… giàu chất xơ, canxi, vitamin A, K, E giúp thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

+ Các sản phẩm từ gừng (trà gừng, kẹo gừng): chống lại các cơn buồn nôn, tạo sự thư giãn cho mẹ bầu.

2.2 Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng giữa

Thời kỳ này đánh dấu cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là về khung xương và chiều cao của trẻ sau này. Vì thế, mẹ bầu cần chú ý bổ sung canxi với hàm lượng 1200mg canxi/ngày. Ngoài bữa ăn hàng ngày, mẹ nên uống thêm sữa bên ngoài để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.

Không những vậy, mẹ bầu vẫn tiếp tục bổ sung axit folic (600mcg/ngày) và sắt (60mg/ngày) theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số thực phẩm mà mẹ bầu có thể sử dụng trong giai đoạn này:

+ Thủy sản: Cá chép, tôm, cua… Tuy nhiên, nên tránh ăn một số loại cá biển (cá kiếm, cá thu, cá mập) có chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại tới sự phát triển của thai nhi.

+ Trứng: Cung cấp lượng protein và canxi dồi dào giúp cho thai nhi đạt chiều cao tốt ngay khi trong bụng mẹ.

+ Thực phẩm chứa axit béo Omega-3 (hạt óc chó, cá, hạt lanh…), giúp tăng cường sự phát triển hệ thống thần kinh, não bộ ở thai nhi.

+ Đồ ăn chứa i-ốt (rong biển, cá biển, muối ăn): hạn chế nguy cơ sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi, giảm khả năng trẻ sơ sinh bị thấp còi và nhẹ cân. Mẹ bầu nên bổ sung i-ốt với lượng 200 microgam/ngày.

+ Sữa: tăng cường sự phát triển xương ở thai nhi, giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ sau này. 

2.3. 3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nên ăn gì?

3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn thai nhi có sự tăng trưởng về cân nặng cao nhất và cũng là thời kỳ chuẩn bị chuyển dạ. Do đó, phụ nữ mang thai 3 tháng cuối phải đặc biệt chú ý bổ sung đầy đủ số lượng và đa dạng các chất dinh dưỡng. Cụ thể như sau:

- Tăng năng lượng trong bữa ăn: mức năng lượng cần thiết mà mẹ bầu thu nạp thông qua thực phẩm cần đạt mức 2475 kcal/ngày (tương đương 2 bát cơm cùng nhiều loại thực phẩm khác). Khẩu phần ăn cân đối giữa chất béo động vật và thực vật.

3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nên ăn gì?
3 tháng cuối thai kỳ bà bầu nên ăn gì?

- Tăng cường bổ sung dưỡng chất: Thực đơn mẹ bầu trong giai đoạn này cần có sự đa dạng thực phẩm, bổ sung thực phẩm giàu đạm và chất béo để giúp hấp thu tốt vitamin tan trong chất béo.

Mẹ bầu có thể tham khảo một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và phát triển thai nhi trong 3 tháng cuối:

+ Đồ ăn giàu vitamin A: cá, trứng, khoai lang, cà rốt, sữa… hỗ trợ phát triển thị lực của em bé, hoàn thiện làn da ở thai nhi.

+ Nguồn giàu vitamin C: dâu tây, cà chua, súp lơ xanh, quýt, bưởi… giúp cơ thể người mẹ tăng cường hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe cho răng nướu và xương của thai nhi.

+ Thực phẩm giàu Vitamin B6: thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt bò, chuối… tăng cường sự phát triển não bộ ở trẻ nhỏ.

+ Thực phẩm giàu canxi: trứng, sữa, cá, tôm… tạo điều kiện cho sự phát triển chiều cao cho trẻ sau này và sự hình thành ống tuyến sữa của mẹ trong giai đoạn cuối mang thai.

+ Một số loại trái cây (táo, đu đủ, lê, kiwi): giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu, đồng thời còn là nguồn bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết đã chia sẻ đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì và những nguyên tắc dinh dưỡng khoa học. Chúc mẹ bầu và em bé luôn có sức khỏe tốt và nhiều niềm vui.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA