Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Chuyển dạ và các vấn đề chuyển dạ trong thai kỳ mẹ bầu nên biết

Chuyển dạ sinh là quá trình sinh lý đánh dấu kết thúc quá trình mang thai. Quá trình chuyển dạ ở mỗi sản phẩm là khác nhau. Chi tiết quá trình chuyển dạ có chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

1. Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình  diễn ra vào cuối thai kỳ của thai phụ là khi bé rời khỏi tử cung mẹ để ra thế giới bên ngoài. Mẹ chính thức bước vào giai đoạn chuyển dạ là  có những triệu chứng báo hiệu sắp sinh như cơn gò xuất hiện với cường độ và tần suất tăng dần. Những cơn gò này làm cho bụng của mẹ cứng và cổ tử cung bắt đầu mở rộng dần. Những cơn đau tăng dần và đều đặn khiến tử cung bắt đầu mềm ra thai nhi trong bụng dễ dàng di chuyển xuống vùng xương chậu của mẹ.  Lúc này thai nhi trong bụng mẹ cũng bắt đầu di chuyển dần xuống khung xương chậu của mẹ, khi tử cung mở trọn 10cm cùng sức rặn của mẹ  thì thai nhi có thể chào đời qua vùng xương chậu của mẹ.

Chuyển dạ - Những thông tin về quá trình chuyển dạ
Chuyển dạ - Những thông tin về quá trình chuyển dạ

2. Các giai đoạn của chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ diễn ra qua 3 giai đoạn chính. Bao gồm giai đoạn xoá mở cổ tử cung, giai đoạn sổ thai và giai đoạn sổ nhau. Mỗi giai đoạn có những vấn đề cơ bản mà mẹ bầu cần quan tâm. Chẳng hạn như: 
 

- Xóa mở cổ tử cung

Đây là hiện tượng tử cung của mẹ căng giãn và mỏng dần khi có dấu hiệu chuyển dạ, giai đoạn này được tính từ lúc mẹ xuất hiện cơn gò đầu tiên đến khi cổ tử cung của mẹ mở trọn vẹn. Mức độ xóa mở tử cung là khác nhau ở mỗi giai đoạn chuyển dạ, thay đổi từ 0-100% tương đương với khi thai phụ bắt đầu chuyển dạ tới khi em bé sẵn sàng chào đời.

- Giai đoạn sổ thai

Giai đoạn này được tính từ lúc cổ tử cung của mẹ mở trọn đến khi thai nhi được sổ hoàn toàn ra ngoài. Đây là kết quả của áp suất trong buồng tử cung của mẹ tăng lên trong từng cơn gò cùng với động tác rặn sinh có hiệu quả của mẹ.
 

- Giai đoạn sổ nhau

Giai đoạn này được tính từ lúc thai nhi được sổ hoàn toàn ra ngoài cho đến khi phần phụ cũng được sổ hoàn toàn ra ngoài. Ở giai đoạn này, gồm có phần tróc nhau và phần tống suất nhau. Khi thai nhi đã được sổ ra ngoài hoàn toàn, tử cung của mẹ ngay lập tức sẽ co nhỏ lại, làm nhau chùn lại và bắt đầu bong tróc ra. Sau đó, dưới tác động của cơn gò tử cung, bánh nhau cũng sẽ được tống xuống âm đạo của mẹ và được sổ ra ngoài sau đó.

3. Các dấu hiệu của chuyển dạ

Để quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp thì mẹ bầu cần phải chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ dưới đây. 
 

- Bung nhớt hồng

Trong suốt thời gian mang thai, ở vị trí chỗ nối cổ tử cung với âm đạo luôn luôn có một nút nhầy vững chắc. Ngoài lớp cơ thành tử cung, lớp màng ối, thì nút nhầy này cũng là một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực tác động cơ học từ môi trường bên ngoài vào buồng ối.

Chính vậy, khi cổ tử cung bắt đầu mở ra, nút nhầy sẽ bị bung ra và thoát ra bên ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt, có màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo thời điểm chuyển dạ chuẩn bị bắt đầu.

- Xuất hiện cơn gò tử cung

Vào tháng cuối của thai kỳ, sản phụ đôi khi cảm nhận được các cơn trằn khắp bụng khi đang di chuyển hay cử động mạnh. Cảm giác này còn khá mơ hồ, đa phần là diễn ra ngắn, tần suất thưa thớt, không gây đau đớn gì rõ rệt cho thai phụ và cũng không có ý nghĩa thay đổi vị thế của thai nhi hay cổ tử cung.

Cơn gò tử cung kích thích quá trình chuyển dạ ở bà bầu
Cơn gò tử cung kích thích quá trình chuyển dạ ở bà bầu

Chỉ khi thai kỳ bước vào tuần từ 38 đến 40, các cơn gò sẽ khởi động rõ ràng hơn với chu kỳ ngày càng tăng dần cả về cường độ lẫn tần suất. Khi trong cơn, sản phụ sẽ cảm giác đau nhiều và đau khắp cả vùng bụng căng cứng. Kết hợp cùng với cách thở và rặn sinh hiệu quả của sản phụ, đây chính là động lực cho quá trình chuyển dạ để tống xuất thai nhi ra ngoài tử cung.

- Chảy nước ối

Dưới tác động của cơn gò tử cung, áp lực trong buồng tử cung tăng dần lên đến đỉnh điểm, đầu của thai nhi di chuyển xuống, tạo thành đầu ối. Đầu ối căng phồng và tại nơi tiếp giáp với vòng cổ tử cung, đây là nơi màng ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối bị vỡ, một lượng nước ối trong buồng tử cung sẽ chảy ra bên ngoài. Nếu màng ối tự trượt lên nhau hay đầu thai nhi xuống thấp chèn vào, dòng nước ối sẽ bị ngăn hoàn toàn hay chỉ chảy rỉ ra.

Trong lúc này, vỡ ối cũng là nguyên nhân khiến các cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn và trở nên dồn dập hơn. Mặt khác, nếu sắp đến này dự sinh mà thai chưa có cơn gò, bác sĩ sẽ dùng thủ thuật bấm ối, chủ động làm vỡ màng ối và khiến nước ối chảy ra, từ đó kích thích khởi phát cơn gò chuyển dạ một cách tự nhiên.

- Những thay đổi qua khám âm đạo của bác sĩ

Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực tế mang tính chất khách quan thông qua các động tác thăm khám bên trong âm đạo của các bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh. Các đặc điểm cần được ghi nhận là sự thay đổi ở cổ tử cung, cụ thể là cổ tử cung xóa và đang mở dần dưới tác động của cơn gò tử cung, đầu ối thai nhi được thành lập chỉ khi màng ối còn nguyên vẹn và có sự tiến triển của ngôi thai sau mỗi cơn co tử cung. Khi có đầy đủ các dấu hiệu đã nêu trên, bác sĩ sẽ báo cho sản phụ biết thời điểm thích hợp cần rặn sinh theo chu kỳ cơn gò, nhằm tăng tính hiệu quả tống xuất thai nhi ra ngoài.

4. Một số mẹo giúp mẹ chuyển dạ nhanh

Các mẹo dân gian giúp sản phụ chuyển dạ nhanh

Sau đây là 8 mẹo dân gian giúp chuyển dạ nhanh các sản phụ hãy tìm hiểu và chọn cách phù hợp nhất cho bản thân.

1. Ăn chè mè đen nấu với bột sắn dây trong tháng gần sinh.

2. Uống nước lá tía tô nấu đặc.

3. Ăn rau húng quế vào tuần cuối của thai kỳ.

4. Ăn canh rong biển.

Canh rong biển mẹo hay giúp mẹ bầu chuyển da dễ dàng, không đau
Canh rong biển mẹo hay giúp mẹ bầu chuyển da dễ dàng, không đau

5. Uống nước dừa tươi đun nóng khi có hiện tượng chuyển dạ.

6. Ăn rau lang luộc trước ngày dự sinh một tuần.

7.Tắm bằng vòi hoa sen.

8. Đi bộ nhiều hơn khi bắt đầu có hiện tượng chuyển dạ.
Người đọc xem thêm chủ đề: D
ấu hiệu chuyển dạ 

Cách chuyển dạ nhanh và ít đau nhất là mong muốn của các mẹ bầu muốn sinh thường. Nếu mẹ bầu thực hành theo những gợi ý trên có thể giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chúc bạn vượt cạn thuận lợi, mẹ tròn con vuông nhé!

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA