Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Cách nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sớm | Avisure mama

Sau một thời gian dài thai nghén chắc hẳn bố mẹ nào cũng mong muốn chào đón thiên thần nhỏ của mình ra đời. Vào những ngày cuối của thai kỳ mẹ bầu thường có tâm lý lo lắng không biết em bé sẽ ra đời lúc nào. Bài viết này sẽ sẽ xua tan đi tâm lý lo lắng của các mẹ giúp các mẹ nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sớm để các mẹ có một hành trình vượt cạn mạnh khỏe và an toàn.

1. Sa bụng dưới dấu hiệu chuyển dạ sớm

Trong những ngày cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển xuống khu vực xương chậu của mẹ để chuẩn bị chào đời, hiện tượng này thường xảy ra vài tuần hoặc vài giờ trước khi em bé chào đời. Hiện tượng này có thể dễ nhận biết với những mẹ mang thai đầu, đối với những mẹ sinh con lần thứ 2 thì hiện tượng này khá mơ hồ. 

Dấu hiệu chuyển dạ sớm: Sa bụng dưới
Dấu hiệu chuyển dạ sớm: Sa bụng dưới

Lúc này đầu em bé đã quay xuống dưới và sẵn sàng chào đời, đầu bé chèn ép lên bàng quang của mẹ khiến mẹ thường xuyên đi tiểu giống như những tháng đầu tiên của thai kỳ. Bụng mẹ sẽ cảm thấy nặng ở phía dưới, di chuyển trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là lúc này mẹ sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì em bé không còn lấn chiếm không gian phổi và làm giảm áp lực ở lồng ngực mẹ.

2. Cơn gò tử cung dấu hiệu chuyển dạ sớm

Cơn gò tử cung chuyển dạ là một dấu hiệu chuyển dạ mà bất cứ mẹ nào cũng gặp phải. Trong thai kỳ cơn gò tử cung này cũng xuất hiện nhưng tần suất không đều, không gây đau và không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Tuy nhiên với những tháng cuối của thai kỳ thì cơn gò tử cung này thường xuyên xuất hiện, thai phụ sẽ cảm thấy phần bụng mình bị gò cứng lên, đau không thuyên giảm dù đã đổi tư thế. Càng gần ngày chuyển dạ thì cơn gò tử cung này càng xuất hiện đều đặn và liên tục hơn, tần suất là 5-10 phút có cơn gò  kéo dài từ 30 đến 60 giây, cơn gò này sẽ tăng dần tần suất lên khi càng gần lúc thai phụ chuyển dạ.

3. Vỡ ối dấu hiệu chuyển dạ sớm

Đây là dấu hiệu sắp sinh dễ nhận thấy nhất báo hiệu rõ ràng nhất là em bé sắp ra đời. Thai nhi được phát triển trong túi ối, khi túi ối vỡ ra là lúc thai nhi sắp ra đời. Vỡ ối là cảm giác có một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột từ âm đạo nhưng không thấy đau đớn.

Ở một số trường hợp mẹ bầu vỡ ối chầm chậm nhỏ nước xuống sàn nhưng nhiều mẹ bầu bị nhầm lẫn nước ối và nước tiêu. Nếu mẹ nghi ngờ bị vỡ ối thì hãy cùng gia đình đến bệnh viện khám và có kế hoạch chuyển dạ cho mẹ.

Khi túi ối vỡ, mẹ bầu phải nhập viện ngay lập tức
Khi túi ối vỡ, mẹ bầu phải nhập viện ngay lập tức

Vỡ ối ở bất kỳ thời điểm nào cũng gây nguy hiểm vì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nguồn bệnh xâm nhập vào cơ thể. Thai nhi trên 37 tuần tuổi nếu bị vỡ ối thì việc sinh nở có thể diễn ra trong 12-24 giờ tới. Trong trường hợp mẹ bầu đã bị vỡ ối mà không thể sinh thường thì bác sĩ sẽ  can thiệp bằng phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho em bé, càng để lâu em bé càng có nguy cơ bị nhiễm trùng.

4. Cổ tử cung giãn nở dấu hiệu chuyển dạ sớm

Trong những tuần cuối của thai kỳ phần dưới của tử cung sẽ giãn ra và mỏng dần trước khi mẹ bầu chuyển dạ nhằm thông đường cho quá trình bé chào đời của em bé. Khi mẹ bầu đi khám thai định kỳ hàng tháng các bác sĩ sẽ đánh giá và theo dõi độ mở của tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo nhờ đó có thể xác định được khoảng thời gian mẹ chuyển dạ.

Tuy nhiên, với mỗi thai phụ khác nhau thì tốc độ xóa mở cổ tử cung sẽ khác nhau, trung bình tử cung phải mở trọn 10cm mới được coi là thuận lợi cho cuộc vượt cạn. Quá trình mở tử cung được chia làm 2 giai đoạn chính đó là:

Giai đoạn 1: Cổ tử cung bắt đầu mở 3cm, tiến triển chậm khoảng 6-8 giờ trung bình mỗi giờ mở khoảng 1cm.

Giai đoạn 2: cổ từ cung mở từ 3-10cm, tiến triển nhanh mất khoảng 7 giờ mỗi giờ giãn thêm thêm 1cm hoặc có thể nhiều hơn.

5. Mất nút nhầy dấu hiệu chuyển dạ sớm

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm tại lỗ tử cung, được hoạt động như hàng rào chặn virus, vi khuẩn cà các nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào tử cung.  Vào khoảng tuần thai 37-40 của thai kỳ mẹ bầu sẽ thấy âm đạo tiết ra chất nhầy màu hồng đây là hiện tượng mất nút nhầy cổ tử cung.

Mất nút nhầy cổ tử cung là dấu hiệu chuyển dạ sớm
Mất nút nhầy cổ tử cung là dấu hiệu chuyển dạ sớm

Dịch nhầy thường sẫm màu, màu hồng hoặc có xen một ít máu khi thấy dấu hiệu này thì có thể trong một vài ngày tới em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên thời gian nữa việc mất nút nhầy và chuyển dạ là không cố định. Có một số mẹ bầu từ khi mất nút nhầy đến khi chuyển dạ có thể trong vòng vài giờ, vài ngày nhưng có nhiều mẹ có thể lên tới 1-2 tuần.

Nếu dịch nhầy có nhiều máu như máu kinh thì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, mẹ bầu phải đến ngay bệnh viện để thăm khám và xử lý kịp thời.

Bài viết trên là cách nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ sớm mà mẹ bầu nên lưu ý. Chúc các mẹ vượt cạn an toàn và mạnh khỏe!

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA