Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

11 dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất, chính xác nhất cho mẹ

Mang thai là một trong những hành trình hạnh phúc của bất cứ ba mẹ nào. Niềm hạnh phúc đó tăng lên gấp đôi khi mẹ mang bầu thai đôi. Tuy nhiên, cùng với đó, mang bầu thai đôi mẹ cũng đối diện với nhiều nguy cơ và dấu hiệu khó chịu hơn khi mang bầu thai đơn. Vì thế, dấu hiệu mang bầu thai đôi sớm, chính xác như thế nào được nhiều ba mẹ quan tâm. Điều này, giúp mẹ bầu chuẩn bị đủ các sức khoẻ lẫn tâm lý cho thai kỳ khoẻ mạnh.

Những dấu hiệu mang bầu thai đôi chính xác nhất
Những dấu hiệu mang bầu thai đôi chính xác nhất

Mang thai đôi thực sự là một kỳ diệu của sự sinh sản. Khi cả hai trứng được thụ tinh và phát triển thành hai phôi thai riêng biệt, mẹ bầu sẽ có cơ hội trải nghiệm những kỳ quan của thai kỳ đôi. Dưới đây là các dấu hiệu mang thai đôi thường gặp mà các mẹ cần lưu ý.

1. Nồng độ hCG cao - Một trong những dấu hiệu mang bầu thai đôi

Dấu hiệu mang thai đôi sớm thường sẽ có nồng độ hCG (human chorionic gonadotropin) cao hơn. Bởi HCD là một hormone sản xuất bởi tế bào phôi trong thai kỳ. Nồng độ hCG thường sẽ cao hơn trong thai kỳ đôi so với thai kỳ đơn, bởi vì có hai tế bào phôi sản xuất hormone này thay vì một. Nồng độ trong nước tiểu và máu cao hơn bình thường, được phát hiện trong 2 tuần đầu là dấu hiệu mang thai đôi sớm mà các mẹ nên biết.

Nồng độ HCG tăng cao có thể dấu hiệu mang thai đôi
Nồng độ HCG tăng cao có thể dấu hiệu mang thai đôi

2. Ốm nghén nặng 

Việc mang thai đôi có thể là một thử thách lớn cho sức khỏe của mẹ bầu. Trong trường hợp này, các triệu chứng ốm nghén có thể nặng hơn so với khi mang thai một thai nhi. Đặc biệt là tình trạng ốm nghén diễn ra nặng nề hơn. Các cơn buồn nôn kéo đến nhiều hơn và các mẹ sẽ nôn nhiều hơn so với bình thường. Tình trạng này  có thể diễn ra lâu hơn và sẽ giảm khi bước vào tam cá nguyệt thứ hai.
Mẹ bầu nếu tò mò giới tính của con thì có thể xem thêm các dấu hiệu dấu hiệu mang thai con trai

3. Trực giác dấu hiệu mang thai đôi dễ nhận thất

Trong một số trường hợp, các mẹ sẽ hoàn toàn không có dấu hiệu mang thai đôi. Cũng có thể chỉ có các dấu hiệu bình thường khi mang thai đơn như buồn nôn, mệt mỏi và chuột rút. Các mẹ sẽ có thể nhận biết bản thân mang thai đôi dựa vào trực giác của bản thân, điều này không diễn ra chính xác với tất cả trường hợp. 

Trực giác cho mẹ bầu biết mình đang mang bầu thai đôi
Trực giác cho mẹ bầu biết mình đang mang bầu thai đôi

4. Đi tiểu thường xuyên 

Khi mang thai đôi, mẹ bầu sẽ phải đi tiểu nhiều hơn so với khi mang thai một thai nhi. Điều này diễn ra là do sự tăng sản xuất nước tiểu và áp lực của tử cung lên bàng quang. Ngoài ra, việc mẹ bầu uống nhiều nước và các loại đồ uống khác như trà, cà phê cũng có thể góp phần làm tăng tần suất đi tiểu. Một số mẹ bầu đôi có thể cảm thấy khó chịu và khó khăn trong việc kiểm soát tiểu, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai.

5. Mệt mỏi 

Khi mang thai đôi, mẹ bầu có thể mệt mỏi hơn do nhu cầu năng lượng của cơ thể tăng lên gấp đôi để hỗ trợ sự phát triển của cả hai thai nhi. Ngoài ra, sự gia tăng cân nặng, sự thiếu ngủ, tăng huyết áp và các thay đổi nội tiết tố cũng có thể góp phần làm cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hơn. Để giảm tình trạng mệt mỏi các mẹ có thể nghỉ ngơi, tập thể dục thường xuyên và ăn uống điều độ.

Mệt mỏi nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bà bầu mang song thai

Mệt mỏi nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy bà bầu mang song thai

6. Kích thước tử cung lớn 

Kích thước tử cung lớn của mẹ bầu là dấu hiệu mang thai đôi do cơ thể cần phải chứa đựng và hỗ trợ phát triển của hai thai nhi. Khi hai bé phát triển và cân nặng tăng lên, tử cung sẽ mở rộng hơn để có đủ không gian cho cả hai bé phát triển. Nếu bạn quá lo lắng về kích thước tử cung của mình khi mang thai đôi, hãy thường xuyên thăm khám và tư vấn với bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bạn và đôi bé.

7. Tăng cân nhiều - Dấu hiệu mang bầu thai đôi điển hình

Khi mang thai đôi cân nặng của mẹ bầu sẽ tăng nhanh hơn nhiều so với thai kỳ đơn. Do cơ thể phải chứa đựng và cung cấp dinh dưỡng cho hai bé. Mức độ tăng cân của mỗi bà mẹ sẽ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, cân nặng ban đầu,..

8. Bụng to bất thường 

Mẹ bầu mang thai đôi sẽ xuất hiện bụng bầu từ khá sớm. Vòng bụng cũng to hơn bình thường và đây sẽ là dấu hiệu mang thai đôi sớm nhất rõ rệt mà các mẹ có thể nhận biết. Ngoài ra, kích thước bụng bầu của mẹ mang thai đôi tăng lên nhanh chóng theo từng tuần và mẹ bầu cần chú ý đến chế độ ăn uống để tránh gây béo phì.

Bụng bầu to và lớn nhanh hơn bình thường
Bụng bầu to và lớn nhanh hơn bình thường

9. Đau lưng một trong những dấu hiệu mang thai đôi

Đây là dấu hiệu mang thai đôi thường gặp do tử cung, bụng bầu sẽ nặng hơn gây nhiều áp lực lên lưng. Khiến cho các mẹ bầu thường xuyên bị đau lưng và khó di chuyển trong quá trình mang thai.

10. Tim đập nhanh 

Bởi vì cơ thể phải cung cấp đủ lượng oxy và dưỡng chất cho cả hai thai nhi nên nhịp tim sẽ đập nhanh hơn. Tốc độ tăng của nhịp tim phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe của cả mẹ và bé.

11. Thai cử động sớm hơn là dấu hiệu mang bầu thai đôi dễ nhận thấy

Khi mang thai đôi, các cử động của thai sẽ được cảm nhận sớm hơn so với khi mang thai một thai nhi, vì hai thai nhi sẽ tạo ra nhiều động lực và cơ hội để chúng cử động và đáp lại.
Xem thêm: dấu hiệu có thai 3 tuần đầu

Dưới đây là các dấu hiệu mang thai đôi phổ biến mà các mẹ bầu có thể tham khảo. Nên nhớ thăm khám tại bệnh viện thường xuyên để biết được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của song nhi. 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA