Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Dinh dưỡng thai kỳ khi mang thai cho bà bầu như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng thai kỳ cho bà bầu khi mang thai là điều vô cùng quan trọng. Bởi nó là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp thai nhi dung nạp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dưỡng chất để mẹ khỏe và thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những vấn đề quan trọng nhất để có một chế độ dinh dưỡng thai kỳ khi mang thai cân đối.

1. Dinh dưỡng khi mang thai có quan trọng không?

Dinh dưỡng thai kỳ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe, thể lực và trí tuệ của con người trong suốt cả vòng đời, đặc biệt là trong thời gian phụ nữ mang thai và cho con bú. Có thể nói rằng, chế độ dinh dưỡng khi mang thai là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. 

Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng trong thai kỳ
Dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng trong thai kỳ

Ngược lại, nếu bị thiếu hụt dinh dưỡng, không chỉ khiến mẹ bầu mệt mỏi hơn khi mang thai, thậm chí mắc một số bệnh lý trong thai kỳ, mà nó còn khiến thai nhi bị thiếu cân, sinh non. Do đó, việc ăn uống đầy đủ khi mang thai là vô cùng cần thiết, nên xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bà bàu bổ dưỡng và khoa học nhất. Đảm bảo cho sự khỏe mạnh và phát triển cho mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.

2. Chế độ dinh dưỡng khi mang thai cho bà bầu trong thai kỳ gồm những gì? 

Một chế độ ăn uống cân bằng, có lợi cho việc mang thai cần chứa những nhóm chất, vi chất chính sau:

  • Axit folic: Axit folic được gọi là “siêu” vitamin vì nó rất có lợi cho hồng cầu (hình thành tế bào máu đỏ). Mức tiêu thụ dưỡng chất này là 600 đến 800mg mỗi ngày. Để bổ sung axit folic, mẹ nên chú trọng đến những thực phẩm giàu dưỡng chất này như rau lá xanh, đạm, ngũ cốc, gan, đậu Hà lan, bơ đậu phộng và măng tây,...

  • Sắt: Mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm sắt bởi sắt rất quan trọng trong việc cung cấp máu cho cơ thể của bạn và em bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần bổ sung 30 đến 60mg sắt mỗi ngày. Những nguồn thực phẩm chứa nhiều sắt bao gồm rau bina, rau lá xanh đậm, cá mòi, hoa quả sấy khô,...

  • Canxi: Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của xương và răng thai nhi. Sữa là nguồn thực phẩm dồi dào dưỡng chất này, vì vậy bà bầu nên uống từ 2 đến 3 ly sữa mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ có thể ăn thêm phô mai, sữa chua và phomat tiệt trùng. Nếu không bổ sung đủ lượng canxi, cơ thể sẽ tự động lấy canxi từ xương của mẹ bầu để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Mức tiêu thụ canxi mỗi ngày khi mang thai là khoảng 1.200mg mỗi ngày. 

    Bổ sung thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày
    Bổ sung thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày

  • Kẽm: Vi chất này giúp giảm nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cho mẹ bầu. Kẽm thường có nhiều trong sò, củ cải, cùi dừa già, đậu nành, đậu Hà Lan, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, thịt bò, khoai lang, đậu phộng…

  • Magie: Giúp làm giảm hiện tượng chuột rút khi mang thai, tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Magie có nhiều trong lúa mì, đậu các loại, thịt, hải sản; các sản phẩm từ sữa bò, sôcôla, hạt dẻ, dưa hấu, chè, đậu nành, bắp cải xanh, bắp cải tím, vừng cũng chứa nhiều magie.

  • Protein: Protein cần thiết cho sự tăng trưởng của mô và các cơ quan của thai nhi, đặc biệt là bộ não, đồng thời hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ. Thịt nạc, thịt gia cầm, trứng và cá là những nguồn cung ứng protein tuyệt vời. Ngoài ra, các loại hạt, đậu, đậu nành cũng chứa nhiều protein mà mẹ có thể bổ sung trong thai kỳ. 

Ngoài ra còn có các loại vitamin như vitamin A,B,C,D… giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, chống loãng xương, phòng tránh tình trạng còi xương ở trẻ.  Nó giúp hạn chế tình trạng xuất huyết ở mẹ bầu…Trong giai đoạn mang thai, mẹ cần khoảng 600mcg vitamin A, 10mcg vitamin D mỗi ngày. Các vitamin có nhiều trong sữa, gan, trứng, các loại rau xanh (rau ngót, rau dền, rau muống…) và củ quả (cà rốt, xoài, bí đỏ…).

3. Dinh dưỡng thai kỳ khi mang thai cho bà bầu theo từng giai đoạn 

Dưới đây chế độ dinh dưỡng khi mang thai cho bà bầu theo từng giai đoạn thai kỳ mà chị em có thể tham khảo và áp dụng. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh:

Dinh dưỡng khi mang thai cho bà bầu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhiều trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén, luôn cảm thấy khó chịu, thậm chí buồn nôn mỗi khi nhìn thấy thức ăn. Nhưng do đây là giai đoạn hầu hết các cơ quan quan trọng của phôi thai được hình thành, nên dù không ăn được nhiều, mẹ vẫn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất bằng cách ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt ăn nhiều rau xanh, trái cây…

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ

Nếu trước khi mang thai mẹ bầu chưa bổ sung axit folic thì từ ngày đầu tiên biết mình mang thai cần bổ sung ngay. Liều lượng theo khuyến cáo là 400 mcg/ngày. Bên cạnh đó, sắt và canxi cũng cần được tăng cường nhằm tránh thiếu máu và loãng xương cho mẹ về sau. Mẹ bầu có thể sử dụng loại vitamin tổng hợp, trong thành phần có chứa acid folic, sắt, canxi theo chỉ định của bác sĩ.

Trong giai đoạn này thai nhi rất nhạy cảm với các tác nhân từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, rượu, thuốc, chất kích thích, hóa chất… Do đó, mẹ cần kiêng sử dụng hay tiếp xúc với các tác nhân này và thiết lập cũng như duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh khi mang thai.

3 tháng giữa dinh dưỡng thai kỳ cho mẹ bầu ra sao?

Đây có lẽ là khoảng thời gian dễ chịu nhất trong hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai, đa số mẹ bầu không còn bị cảm giác ốm nghén hành hạ nên việc ăn uống cảm thấy ngon miệng hơn. Về phía thai nhi, lúc này hệ xương đang phát triển mạnh, não bộ và các cơ quan cũng dần hoàn thiện chức năng. Do đó ngoài axit folic, sắt, canxi, bà bầu cũng cần bổ sung thực phẩm có chứa kẽm, liều lượng 20mg/ngày. Việc thiếu kẽm sẽ khiến thai nhi nhẹ cân, chiều cao thấp, dị tật…

Dinh dưỡng cho bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ
Dinh dưỡng cho bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ

Mẹ bầu không nên có suy nghĩ phải ăn gấp đôi, gấp 3 so với bình thường để “con to” bởi lúc này bé vẫn chưa bước sang thời kỳ “bứt phá” về cân nặng (đến 26 tuần tuổi, bé chỉ mới nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ chỉ cần tăng khẩu phần ăn lên tương đương khoảng 300 đến 400 kcal/ngày (bằng 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).

Nếu ăn uống quá nhiều, mẹ sẽ tăng cân quá mức không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, tâm lý sau sinh mà còn làm tăng nguy cơ tiểu đường, tăng huyết áp, tiền sản giật trong thai kỳ.

Dinh dưỡng cho bà bầu đúng và đủ ở 3 tháng cuối

3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn đánh dấu bước phát triển vượt bậc về cân nặng của thai nhi. Để bé tăng cân tốt, mẹ bầu cần chú ý đến tăng khẩu phần khoảng 400 kcal/ngày. Lúc này, mẹ cần bổ sung vitamin C cho cơ thể, nhằm hấp thụ sắt và canxi tốt hơn đồng thời tránh nguy cơ bị vỡ ối và sinh non (do thiếu vitamin C).

Dinh dưỡng cho bà bầu đúng và đủ ở 3 tháng cuối như thế nào?
Dinh dưỡng thai kỳ cho bà bầu đúng và đủ ở 3 tháng cuối như thế nào?

Vào 3 tháng cuối, do sự thay đổi hormone và thai nhi lớn gây áp lực lên vùng chậu và bàng quang khiến mẹ thường bị táo bón, đầy bụng. Để tránh tình trạng này, chế độ ăn cho mẹ bầu nên bổ sung nhiều chất xơ và tránh ăn các thực phẩm khó tiêu hóa.

4. Những lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng thai kỳ cho bà bầu

Khi bổ sung dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn thành 5 đến 6 bữa thay vì 3 bữa chính. Mẹ bầu không nên bỏ bữa hoặc nhịn ăn lâu.

  • Nên bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu canxi để giữ hệ xương chắc khỏe. Đồng thời giúp mẹ có nhiều sữa cho bé bú sau khi sinh.

  • Cần uống nhiều nước, không nên ăn mặn để tránh tình trạng phù nề.

  • Không nên ăn đồ ăn nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ để tránh tăng cân quá nhiều.

    Bà bầu không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ
    Bà bầu không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán, dầu mỡ

  • Nên bổ sung chất béo cho cơ thể từ những loại thực phẩm tự nhiên.

  • Nên ăn nhiều rau và trái cây để ngừa táo bón. Mẹ có thể xem thêm nội dung: Bà bầu nên ăn rau gì thì tốt nhất

  • Bổ sung thêm chất sắt trong thực đơn hàng ngày để tránh tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.

  • Cho cá vào thực đơn (2 bữa/tuần) để bổ sung thêm omega 3 giúp cho trí não của bé phát triển toàn diện.

  • Bổ sung vitamin và thuốc hay các loại thực phẩm chức năng theo sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ.

  • Ăn chín uống sạch, tuyệt đối tránh ăn đồ sống, phô mai chưa tiệt trùng để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non.

Giai đoạn mang thai là giai đoạn hạnh phúc nhưng cũng không kém phần vất vả của người phụ nữ. Việc bổ sung chế độ dinh dưỡng khi mang thai phù hợp không những khiến mẹ bầu khỏe mạnh, giảm mệt mỏi trong thời kỳ ốm nghén, và chuẩn bị cho cuộc vượt cạn tốt nhất, mà còn là tiền đề để con phát triển khỏe mạnh. Do đó, mỗi mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng thật khoa học và cân bằng để giúp mẹ khỏe, con phát triển tốt nhất các mẹ nhé!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA