Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Khi nào thì sử dụng kích thích chuyển dạ bằng thuốc?

Ngoài các phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc cho các mẹ bầu tham khảo trước khi sinh em bé.

1. Các loại thuốc giúp kích thích chuyển dạ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp khởi phát chuyển dạ cho các thai phụ khi bước vào kì sinh. Tùy thuộc vào tiền sử sản phụ khoa, nội khoa, tình trạng thai phụ, cổ tự cung, ... các mẹ bầu sẽ được tư vấn để  chọn lựa phương pháp chuyển dạ hiệu quả nhất. 

Kích thích chuyển dạ bằng thuốc là một trong những phương pháp có thể được sử dụng cho thai phụ trong thai kỳ để giúp kích thích các cơn co thắt. Nó thường được sử dụng ngay sau khi mẹ bầu vỡ nước ối hoặc thai phụ đã trải qua 40 tuần thai kỳ.

Có những loại thuốc nào giúp kích thích chuyển dạ
Có những loại thuốc nào giúp kích thích chuyển dạ 

Các loại thuốc phổ biến nhất được sử dụng cho mục đích này là Oxytocin và Prostaglandin.

Sử dụng oxytocin

Oxytocin là một trong những phương pháp kích thích chuyển dạ được sử dụng phổ biến. 

Đây là nội tiết tổng hợp, được truyền qua đường tĩnh mạch được sử dụng để kích thích kích thích ối vỡ, và độ mở của cổ tử cung.

Ngoài ra, Oxytocin có tác dụng tăng cường co bóp dạ con trong quá trình sinh nở và kiểm soát chảy máu sau khi sinh con của thai phụ.

Ngoài việc làm cho quá trình chuyển dạ của mẹ bầu trở nên dễ dàng và dễ chịu hơn, oxytocin còn làm giảm độ nhạy cảm với cơn đau trong não của mẹ sau khi sinh (có nghĩa là mẹ sẽ cảm thấy ít đau hơn ngay cả khi không được gây tê ngoài màng cứng).

Lượng thuốc oxytocin thường tính theo giọt. Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi thai phụ mà lượng thuốc Oxytocin được sử dụng khác nhau. 

Sau khi tiêm thuốc giục sinh Oxytocin vào cơ thể thai phụ, nhịp tim thai nhi sẽ được theo dõi trong suốt quá trình khởi phát. Chỉ sau một vài giờ đồng hồ, hoặc thời gian có thể kéo dài 1-2 ngày để em bé có thể chào đời mạnh khỏe và an toàn.

Prostaglandin

Đây là một trong những loại thuốc được sử dụng trong kích thích chuyển dạ bằng thuốc. Prostaglandin có tác dụng làm cổ tử cung trở nên mềm hơn, rút ngắn lại và mở ra dễ dàng, thúc đẩy quá trình chuyển dạ xảy ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Prostaglandin là một trong những thuốc được dùng trong kích thích chuyển dạ
Prostaglandin là một trong những thuốc được dùng trong kích thích chuyển dạ

Prostaglandin có nhiều hình thức sử dụng như uống, ngậm, hoặc đặt ở âm đạo.

2. Kích thích chuyển dạ bằng thuốc có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc khá an toàn và phổ biến hiện nay, tuy nhiên, sử dụng thuốc làm kích thích chuyển dạ cũng có một số tác dụng phụ và rủi ro cần chú ý.

- Tác dụng phụ: Các thai phụ sẽ có khả năng cao gặp phải những tác dụng phụ khá nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, co giật, đau đầu, nôn mửa, khó thở, huyết áp cao, chảy máu nhiều và lâu sau sinh.

- Nguy cơ sinh mổ cao: Một số trường hợp không thành công ngay sau khi sử dụng thuốc giục sinh nên việc chỉ định sinh mổ sẽ không thể tránh khỏi.

- Nhiễm trùng thai nhi: Sau khi sử dụng phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc có thể gây vỡ nước ối, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nguy hiểm.

- Khả năng phải gây tê ngoài màng cứng: Sau khi sử dụng thuốc giục sinh, các mẹ có thể gặp phải những cơn co thắt dữ dội, và liên tục. Vì thế, cần sử dụng các thuốc giảm những cơn đau và gây tê ngoài màng cứng trong trường hợp này.

3. Khi nào thì chỉ định kích thích chuyển dạ bằng thuốc?

Nhiều trường hợp các thai phụ không thể chuyển dạ tự nhiên, và quá trình chuyển dạ gặp khó khăn, phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc sẽ được cân nhắc và áp dụng.

Khi nào thì chỉ định kích thích chuyển dạ bằng thuốc
Khi nào thì chỉ định kích thích chuyển dạ bằng thuốc

Bởi vì phương pháp kích thích chuyển dạ bằng thuốc sẽ có một số tác dụng phụ khá nghiêm trọng và rủi ro nhất định với thai phụ, nên việc chỉ định kích thích chuyển dạ bằng thuốc rất quan trọng.

Đối với những trường hợp dưới đây thì sẽ được chỉ định sử dụng thuốc giục sinh:

- Thai phụ đã quá ngày dự sinh khoảng 2 tuần (thai kỳ kéo dài quá 40 tuần) nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

- Vỡ ối nhưng không có dấu hiệu sinh. Lúc này, thai phụ và thai nhi có nguy cơ bị nhiễm trùng cao.

- Thai dị dạng hoặc phát hiện các dị tật bẩm sinh nặng trong thai kỳ.

- Thai phụ có tình trạng sản giật, tiền sản giật, cao huyết áp trong thai kỳ, bị bệnh tiểu đường,... Các trường hợp này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho tính mạng của mẹ và thai nhi.

- Có vấn đề dư ối và tình trạng nguy hiểm ở tử cung. Lúc này, biện pháp giục sinh được thực hiện để trẻ được sinh ra sớm hơn, tránh nguy hại đến thai nhi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kích thích chuyển dạ bằng thuốc. Hi vọng qua những thông tin này, các mẹ bầu sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp giục sinh và chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng, thoải mái trong thai kỳ.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA