Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Nghén hay không nghén là tốt? Giải đáp từ Bác Sĩ Sản Khoa | Avisure mama

Quá trình mang thai ở mỗi người phụ nữ hoàn toàn không giống nhau, có người ốm nghén nhiều, nghén ít và thậm chí là không ốm nghén. Vậy nghén hay không nghén là tốt cho mẹ và bé? Không ốm nghén có sao không? Và cần làm gì khi không ốm nghén? Cùng Avisure tìm hiểu tư vấn từ bác sĩ sản khoa nhé.

1. Nghén hay không nghén là tốt?

Theo các chuyên gia sản khoa, có khoảng 70% đến 80% phụ nữ mang thai trải qua tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu của thai kỳ. Và vì vậy, vẫn có 20 đến 30% những người không bị ốm nghén.

Nhiều chị em phụ nữ cho rằng buồn nôn, nôn hay ốm nghén là một trong những biểu hiện đầu tiên của quá trình. Tuy nhiên, có một số chị em lại không trải qua điều này và đang rất lo lắng cho sự phát triển của em bé trong bụng.

Các bác sĩ sản phụ khoa cho rằng, dù người phụ nữ có bị nghén hay không ốm nghén thì cũng là điều hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, các mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe và phát hiện sớm những vấn đề bất thường liên quan tới mẹ và bé (nếu có).
 

Nghén hay không nghén là tốt
Nghén hay không nghén là tốt?

Ngoài ra, nguyên nhân mẹ bầu không nghén có liên quan đến một trong nhiều yếu tố sau:

- Mẹ thử thai quá sớm: Một số mẹ rất hồi hộp không biết mình đã mang thai chưa nên chỉ cần trễ kinh 1 - 2 tuần, là mẹ đã mua que thử thai ngay rồi. Khi đó, thai nhỉ chỉ mới được 1-2 tuần tuổi nên những dấu hiệu mang thai là chưa rõ ràng và mẹ chưa bị ốm nghén.

- Cơ thể mẹ bầu thích nghi rất tốt với sự thay đổi hormone trong thai kỳ. Điều này có được là do hệ thần kinh trung ương và nhiều cơ quan trong cơ thể mẹ bầu có khả năng đáp ứng nhanh chóng với sự biến đổi trong quá trình mang thai. Và nhờ đó, mẹ thường không bị ốm nghén.

- Mẹ bầu quá bận rộn với công việc và sinh hoạt gia đình. Nhiều mẹ bầu thường phải làm việc liên tục để kiếm tiền và chăm sóc gia đình, khiến cho suy nghĩ của mẹ bị chi phối vào những hoạt động này và làm cho mẹ không còn nghĩ đến cảm giác buồn nôn, nôn mửa.

Chính điều này có thể gây ra hiện tượng mẹ không bị nghén trong thai kỳ, nhưng mẹ cũng cần phải chú ý nghỉ ngơi hay ăn uống thật tốt để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và em bé nhé.

2. Bà bầu không ốm nghén có gặp phải nguy cơ nào không?

Tuy rằng, không ốm nghén là hiện tượng bình thường nhưng một số nhà khoa học cho rằng phụ nữ ốm nghén sẽ giúp giảm nguy cơ sảy thai hơn so với những người không nghén. Cụ thể như sau:

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 đánh giá mối liên quan giữa tình trạng ốm nghén và việc sảy thai sớm ở người phụ nữ, đã cho kết quả rằng: ốm nghén có liên quan đến tỷ lệ giảm khả năng sảy thai từ 50 đến 75%.


Một số nhà khoa học cho rằng: Ốm nghén giúp giảm nguy cơ sảy thai
Một số nhà khoa học cho rằng: Ốm nghén giúp giảm nguy cơ sảy thai

Một giả thuyết khác cho rằng nôn mửa hay ốm nghén có liên quan đến việc cơ thể tăng sản xuất hormone HCG, đây là dấu hiệu của mô nhau thai còn sống. 

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn với số lượng lớn mẹ bầu tham gia nghiên cứu để có thể khẳng định điều này là đúng.

Những kết quả hay giả thuyết trên chỉ mang ý nghĩa nhắc nhở bà bầu không bị nghén luôn chú ý dành thời gian chăm sóc sức khỏe thật tốt để em bé trong bụng có thể phát triển toàn diện và phòng ngừa những vấn đề bất thường liên quan đến thai kỳ.

Tham khảo: Các kiểu nghén khi mang thai mẹ bầu cần biết

3. Không nghén hay nghén có là dấu hiệu nhận biết mang bầu bé trai hay gái?

Và tiếp theo là một trong những vấn đề được nhiều mẹ bầu rất quan tâm, không nghén có là một trong những dấu hiệu giúp mẹ có thể dự đoán giới tính của em bé hay không?

Theo y học hiện đại, những chị em phụ nữ mang thai con gái thường có nồng độ hormone hCG trong cơ thể cao hơn khi mẹ mang bầu bé trai. Và chính hormone này đã làm tăng cảm giác buồn nôn, nôn mửa ở mẹ bầu con gái. Do vậy, khi mẹ không nghén thì nhiều khả năng mẹ đã mang bầu một “chàng hoàng tử” rồi đấy.

Còn theo kinh nghiệm dân gian, việc mẹ bầu nghén ít hoặc không nghén chứng tỏ mẹ chuẩn bị đón thêm thành viên mới đó là bé trai.
 

Dấu hiệu ốm nghén không giúp xác định giới tính thai nhi
Dấu hiệu ốm nghén không giúp xác định giới tính thai nhi

Tuy nhiên, tất cả những điều trên chỉ là suy đoán và chưa thể khẳng định chắc chắn được giới tính thai nhi. Do vậy, để khẳng định là bé trai hay gái thì mẹ nên đi siêu âm sau 3 tháng thai kỳ hoặc xét nghiệm nhiễm sắc thể nhé.

Do vậy, nếu mẹ bầu đang có ý định chuẩn bị đồ dùng cho bé cưng thì mẹ hãy đợi tới tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 thai kỳ để có thể chắc chắn hơn về giới tính của em bé nhé.

Trên đây là lời giải đáp: Nghén hay không nghén là tốt và lời khuyên đối với những mẹ không ốm nghén. Hy vọng rằng mẹ bầu đã có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề này. Chúc mẹ bầu sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc khi sắp lên chức làm mẹ nhé.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA