Dấu hiệu thụ thai

Đau chuyển dạ như thế nào? Các giai đoạn quá trình chuyển dạ sinh con

Đau chuyển dạ là một trong những biểu hiện cho thấy người phụ nữ sắp sinh, khi nhận thấy đau chuyển dạ, chị em phụ nữ cần khẩn trương đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ và nhân viên y tế hỗ trợ sinh nở. Vậy đau chuyển dạ như nào? Các dấu hiệu khác giúp mẹ bầu nhận biết cơn đau chuyển dạ là gì? Mời mẹ bầu hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đau chuyển dạ là một trong những biểu hiện cho thấy người phụ nữ sắp sinh, khi nhận thấy đau chuyển dạ, chị em phụ nữ cần khẩn trương đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ và nhân viên y tế hỗ trợ sinh nở. Vậy đau chuyển dạ như nào? Các dấu hiệu khác giúp mẹ bầu nhận biết cơn đau chuyển dạ là gì? Mời mẹ bầu hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

1. Đau chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình sinh nở giúp em bé chào đời, đồng thời đưa các phần phụ của bào thai ra ngoài qua đường âm đạo. Đau chuyển dạ là cơn đau xuất hiện ở vùng bụng dưới, có thể lan rộng ra phần lưng, hoặc cảm thấy khó chịu ở vùng xương chậu. Đau có thể diễn ra âm ỉ hoặc đau dữ dội, đau chuyển dạ thường có tần suất nhiều và đều đặn, cứ khoảng 1 phút có 1 lần đau. 

Đau chuyển dạ trong thai kỳ là gì
Đau chuyển dạ trong thai kỳ là gì

2. Dấu hiệu chuyển dạ

Bên cạnh các cơn đau chuyển dạ, phụ nữ sắp sinh còn có một số dấu hiệu khác như:

- Tăng tiết dịch âm đạo

Đây là một trong những dấu hiệu thường thấy ở phụ nữ sắp sinh, khi đó nút nhầy ở cổ tử cung bị bong ra, khiến cho dịch âm đạo được tiết ra nhiều hơn. Và điều này đã tạo điều kiện để em bé chào đời dễ dàng hơn.

- Dịch nhầy màu hồng ở âm đạo

Bản chất của dịch nhầy này là được sản xuất ra từ tuyến nhầy ở cổ tử cung, có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng khi chuyển dạ. Dịch nhầy thường được tiết nhiều vài ngày trước khi mẹ chuyển dạ.

- Bụng bầu tụt xuống

Vào những ngày cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển về phía khung xương chậu để sẵn sàng di chuyển ra ngoài. Lúc này mẹ bầu sẽ cảm nhận thấy bụng bầu bị tụt xuống rõ ràng.

Dấu hiệu bụng bầu bị tụt xuống
Dấu hiệu bụng bầu bị tụt xuống

- Tiểu nhiều lần

Khi bụng bầu tụt xuống sẽ tạo thêm “gánh nặng” lên bàng quang và khiến cho mẹ bầu phải đi tiểu nhiều lần. 

- Đau khớp vùng xương chậu

Điều này là dấu hiệu cho thấy các khớp vùng chậu đã mở rộng và trở nên linh hoạt để sẵn sàng cho cuộc đẻ, đưa em bé ra ngoài dễ dàng hơn.

- Vỡ ối

Đây mới là biểu hiện chuyển dạ thực sự, lúc này lớp màng ối bao quanh túi thai bị vỡ ra, mùi tanh nồng. Khi đó, người mẹ sẽ cảm thấy ướt phần đũng quần, lượng nước ối có thể nhiều hoặc ít. Lúc này, mẹ bầu cần khẩn trương đến ngay bệnh viện để được bác sĩ, nhân viên y tế hỗ trợ sinh nở an toàn cho cả mẹ và bé.
Lưu ý: Nếu bà bầu thấy chảy máu nhiều ở âm đạo (có thể hoặc không đi kèm với đau chuyển dạ) thì cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám hoặc cấp cứu, vì đây có thể là biểu hiện của tình trạng sẩy thai, sinh non, vỡ tử cung, rau tiền đạo…

3. Cơn chuyển dạ diễn ra như thế nào?

Thông thường, thời gian diễn ra quá trình chuyển dạ thường là 16-20 tiếng đồng hồ, có một số phụ nữ chuyển dạ lâu hơn có thể trên 1 ngày. Cơn chuyển dạ diễn biến như sau:

3.1. Cổ tử cung mở

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình chuyển dạ, trong giai đoạn này cổ tử cung sẽ bắt đầu mở cho đến khi mở được 10 cm. Đi kèm với đó, bà bầu sẽ xuất hiện các cơn gò tử cung.

Cơn gò sẽ từ từ tăng dần mức độ đau cũng như tần suất xuất hiện, khiến cho mẹ bầu cảm thấy rất đau. Ngoài ra còn thấy dịch nhầy tiết ra từ âm đạo, dịch nhầy này có màu hồng do hòa lẫn với một chút máu.

3.2. Đẩy thai nhi ra ngoài

Lúc này cổ tử cung đã mở tối đa, kèm theo đó là vỡ ối, kết hợp với cơn gò tử cung và lực rặn từ mẹ thì em bé sẽ được chào đời. 

Trình tự các cơn chuyển dạ diễn ra như thế nào?
Trình tự các cơn chuyển dạ diễn ra như thế nào?

3.3. Sổ nhau thai

Giai đoạn này, nhau thai và các phần phụ của thai nhi sẽ được tống đẩy ra ngoài, tử cung sẽ được co lại, đồng thời cơn đau sẽ giảm dần về mức độ. Thế nhưng, trong một số trường hợp đặc biệt nguy hiểm khi mà bánh rau thai không được đẩy ra ngoài, người phụ nữ bị bong huyết, không cầm được máu và đe dọa trực tiếp tới tính mạng.

4. Biện pháp giảm đau khi chuyển dạ

Trong trường hợp đau chuyển dạ nặng nề, chị em phụ nữ có thể tham khảo một số biện pháp để giảm đau như sau:

- Thay đổi tư thế bằng cách đi dạo hoặc đi bộ nhẹ nhàng xung quanh phòng chờ đẻ.

- Ngủ đủ giấc để cơ thể kịp tái tạo nhiều năng lượng, sẵn sàng cho cuộc đẻ.

-  Ngâm mình trong nước ấm hoặc tắm rửa bằng nước ấm.

Ngâm mình trong nước ấm giúp mẹ bầu chuyển dạ bớt đau
Ngâm mình trong nước ấm giúp mẹ bầu chuyển dạ bớt đau

- Xoa bóp cơ thể nhẹ nhàng.
Xem thêm: Dấu hiệu chuyển dạ sớm

Mong rằng bài viết trên đã giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về đau chuyển dạ, các biểu hiện khác khi chuẩn bị sắp sinh, phương pháp có thể xoa dịu cơn đau chuyển dạ. Chúc mẹ bầu sẽ vượt cạn an toàn, có sức khỏe và tinh thần tốt để chuẩn bị hành trình làm mẹ và chăm sóc em bé nhé.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA