Dinh dưỡng

Giải đáp thắc mắc: Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt?

Thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt? Bổ sung sắt thời gian nào thì tốt nhất, phù hợp nhất cho thai kỳ. Xem ngay tất tần tật các thông tin về bổ sung sắt khi mang thai, hàm lượng và cách bổ sung phù hợp nhất. 

Rất nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt, uống tới khi nào thì ngừng và hàm lượng sắt cần bổ sung là bao nhiêu… Đây là vấn đề rất quan trọng, mời mẹ hãy tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Sắt có vai trò gì đối với mẹ bầu và thai nhi

Sắt là dưỡng chất không thể thiếu đối với mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Đây là yếu tố tham gia vào rất nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể của người mẹ và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Cụ thể như sau:

- Đối với mẹ bầu

Sắt tham gia vào quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, giúp tăng số lượng tế bào máu trong cơ thể mẹ. Đây là vai trò vô cùng quan trọng, khi mà bước vào giai đoạn mang thai, thể tích máu của mẹ cần tăng khoảng 50% để phục vụ cho nhu cầu nuôi dưỡng thai nhi.

Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin. Phân tử Hemoglobin có tác dụng dự trữ oxy cần thiết cho các hoạt động cơ. Khi cơ thể mẹ bầu có đủ lượng hemoglobin sẽ giúp cho hoạt động của tay chân luôn được khỏe mạnh trong suốt thai kỳ, hạn chế chuột rút. Sắt còn là yếu tố cần thiết của hệ miễn dịch, thiếu sắt khiến cho cơ thể mẹ bầu bị suy giảm sức đề kháng. Do vậy, bổ sung sắt cho bà bầu là điều mà bất cứ mẹ bầu nào cũng không nên bỏ qua.

Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai
Vai trò của sắt đối với phụ nữ mang thai 

- Đối với thai nhi

Khi mẹ bầu được cung cấp đầy đủ sắt thì có thể giúp cho thai nhi phát triển tốt, phòng ngừa nguy cơ sinh nhẹ cân, sinh thiếu tháng, sa sút về trí tuệ và thể chất kém.

Đặc biệt, sắt còn tham gia vào quá trình hình thành tế bào thần kinh ở thai nhi. Nếu mẹ bầu không được bổ sung sắt đầy đủ có thể khiến cho thai nhi và trẻ sơ sinh kém phát triển trí tuệ, phản ứng chậm với môi trường xung quanh.

2. Bà bầu có thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt?

Thời điểm thích hợp để bổ sung sắt cũng là một trong những vấn đề được nhiều chị em phụ nữ rất quan tâm. Theo các chuyên gia, phụ nữ nên bổ sung ngay trước khi mang thai, trong suốt quá trình mang thai và cả sau sinh.

Tức là, phụ nữ ngay từ khi phát hiện mình có thai cần bổ sung đầy đủ sắt trong suốt quá trình mang bầu. Việc bổ sung sắt có thể thông qua thực phẩm hoặc sản phẩm dành riêng cho bà bầu theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Thai nhi được bao nhiêu tuần thì uống sắt
Thai nhi được bao nhiêu tuần thì uống sắt 

3. Bà bầu có thai uống sắt bao lâu thì ngưng?

Sắt là nguyên tố không thể thiếu được trong quá trình mang thai. Vì vậy bà bầu có thai cần bổ sung liên tục hàng ngày trong thai kỳ. Việc bổ sung kéo dài đến sau khi sinh khoảng 1-2 tháng thì có thể tạm ngừng. Sau khi sinh, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của mẹ để quyết định nên bổ sung sắt theo cách như thế nào, với hàm lượng bao nhiêu để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ phục hồi tốt nhất.

4. Nhu cầu bổ sung sắt cho bà bầu theo từng giai đoạn như thế nào?

Với mỗi giai đoạn mang thai khác thì nhu cầu sắt của bà bầu cũng khác nhau, vì thế bà bầu cần tìm hiểu về nhu cầu cụ thể trong từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

- Chuẩn bị mang thai 1- 3 tháng

Phụ nữ ở độ tuổi sinh sản thường thiếu sắt do trải qua chu kỳ kinh nguyệt khiến một lượng máu trong cơ thể bị thiếu hụt. Phụ nữ sinh nở nhiều lần cũng dễ thiếu máu do các lần sinh nở trước. Theo tài liệu y khoa, người mẹ nên có dự trữ sắt ít nhất 300mg sắt trước khi thụ thai. Vì thế, trước khi mang thai 1- 3 tháng, người mẹ nên bổ sung 15mg đến 30mg mỗi ngày. Điều này giúp bổ sung đủ sắt cho cơ thể. Hơn thế khi đủ sắt cơ thể mẹ khỏe mạnh hơn, phôi thai cũng phát triển tốt hơn. 

- Mang thai 3 tháng đầu

Đây là giai đoạn hình thành nên nhiều bộ phận và cơ quan trong cơ thể thai nhi. Vì vậy, thai nhi rất cần đến sắt để sản xuất tế bào máu, giúp cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi dưỡng bào thai.

Vào thời điểm này, mẹ bầu cần được bổ sung khoảng 30-60mg sắt mỗi ngày để phục vụ đủ nhu cầu phát triển của thai nhi.

Nhu cầu sắt cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ
Nhu cầu sắt cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ

- Bổ sung sắt cho bà bầu ở 3 tháng giữa thai kỳ

Trong giai đoạn ba tháng giữa của thai kỳ, các bộ phận của thai nhi vẫn tiếp tục phát triển và hoàn chỉnh, đặc biệt là não bộ của trẻ. Em bé trong bụng mẹ lúc này đã biết xoay người, đạp, có cử động chân tay. 

Do vậy, lúc này mẹ vẫn cần duy trì bổ sung lượng sắt khoảng từ 30-60 mg/ngày để giúp tạo lượng máu ổn định cho cơ thể bé sử dụng để phát triển.

- Bổ sung sắt cho bà bầu ở 3 tháng cuối

Ba tháng cuối của thai kỳ đánh dấu bước ngoặt mạnh mẽ nhất trong sự phát triển của thai nhi. Lúc này, cơ thể em bé tăng trọng lượng rất nhanh, các cơ quan đã có đầy đủ để sẵn sàng chào đời.

Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần tăng lượng sắt bổ sung lên khoảng 50-60 mg/ngày để đáp ứng nhu cầu cho sự phát triển của bé.

Bổ sung sắt khi mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ
Bổ sung sắt khi mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ

- Nhu cầu sắt cho bà bầu sau khi sinh

Sau quá trình sinh nở mất nhiều máu, lúc này người mẹ vẫn cần tiếp tục bổ sung sắt để tăng quá trình sản xuất máu. Điều này nhằm mục đích bù lại lượng máu đã mất sau khi sinh. Sau sinh, mẹ cần bổ sung lượng sắt khoảng 30-60 mg mỗi ngày.

Sắt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, nếu không chú trọng vào việc bổ sung sắt thì cả mẹ và bé sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Mong rằng, mẹ bầu sẽ luôn chú ý tới việc bổ sung sắt trong thai kỳ và sau khi sinh.
Xem thêm nội dung: Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA