Ý kiến chuyên gia

Phụ nữ có thai bao lâu thì siêu âm được?

Chào bạn T.Hương, thắc mắc của bạn cũng là thắc mắc của khá nhiều chị em phụ nữ mang thai lần đầu. Sau đây là chia sẻ của chúng tôi.

Siêu âm là việc theo dõi sức khỏe của thai nhi để biết chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, cần chú ý những điểm sau:


Chị em phụ nữ có thai bao lâu thì siêu âm được?

Khoảng 3 tuần trễ kinh sau khi quan hệ, cùng với những biểu hiện liên quan đến việc có thai như nôn ói, mệt mỏi, các chị em cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và siêu âm. Siêu âm ở lần đầu này sẽ xác định xem thai nhi đang ở tuần thứ bao nhiêu, sức khỏe thai nhi có ổn định không.

Ngoài ra, ở lần siêu âm đầu tiên, bác sĩ sẽ có những kiểm tra để xem mẹ có mắc các bệnh về tiểu đường, tim mạch, máu…..để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Về lần siêu âm đầu tiên này, nhiều mẹ thường thắc mắc thai 2 tuần siêu âm có thấy không, Avisure Mama đã có bài viết cụ thể để giải đáp cho câu hỏi này, các mẹ bầu có thể tham khảo thêm tại đây.

Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc siêu âm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu hãy ghi nhớ, không nên lạm dụng việc siêu âm, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Việc siêu âm chủ yếu để xác định số tuổi của thai nhi cũng như sức khỏe thai nhi. Do vậy mà mẹ bầu nên biết rõ những khoảng thời gian định kỳ khám thai trong hành trình 9 tháng 10 ngày để xác định ngày đi kiểm tra sức khỏe phù hợp. Tránh trường hợp đi khám thai quá nhiều, siêu âm quá nhiều.


Những mốc siêu âm quan trọng cho bà bầu
  • Khoảng tuần 12-14 thai kỳ: Ở đợt siêu âm này, bác sĩ có thể phát hiện được những dị tật bằng việc soi gáy của thai nhi. Việc này sẽ giúp có những can thiệp cần thiết để hạn chế gây tổn hại cho thai nhi.
  • Tuần 21-24 của thai kỳ: Giai đoạn này, siêu âm có thể phát hiện ra tình trạng thai nhi có mắc các tật như hở hàm ếch, sứt môi, hay dị dạng các cơ quan khác hay không.
  • Tuần 30-32 của thai kỳ: Những triệu chứng lạ xuất hiện ở động mạch, tim, hay vùng não sẽ có thể được phát hiện. Ngoài ra, các kiểm tra để xem dây rốn, nước ối có tốt hay không cũng sẽ được bác sĩ kiểm tra.
Lưu ý: Trước khi đi siêu âm nên uống 2-3 cốc nước và nhịn đi tiểu. Điều này sẽ giúp bang quang căng ra, thuận lợi cho việc siêu âm.
 

Những giải đáp về có thai bao lâu thì siêu âm được trên đây hy vọng đã giải đáp thắc mắc của bạn Hương cũng như của các bà mẹ chuẩn bị mang thai. Nếu còn băn khoăn bất cứ điều gì, bạn có thể để lại số điện thoại và câu hỏi ở phần comment dưới bài viết hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài miễn phí cước 1800 0016 để được đội ngũ dược sĩ của Avisure Mama tư vấn và giải đáp cụ thể.

Chúc bạn luôn vui và mạnh khỏe!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Câu hỏi khác

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA