Ý kiến chuyên gia

Thuốc bổ cho bà bầu – Phân loại và hướng dẫn sử dụng an toàn

Thuốc bổ cho bà bầu là gì?

Thuốc bổ cho bà bầu là một loại viên uống bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn mức bình thường của phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú, đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. 

Thuốc bổ cho bà bầu gồm những loại nào?

Thuốc bổ bà bầu thường được chia làm 2 loại: Loại vitamin tổng hợp và loại viên đơn chất. Các loại viên đơn chất phổ biến nhất là viên sắt, viên canxi và viên dầu cá bổ sung DHA. Còn loại viên uống vitamin tổng hợp cho bà bầu thường có thành phần chứa đầy đủ các dưỡng chất như acid folic, sắt, canxi, magie, kẽm, DHA.. và các loại vitamin A, B, C, D, E… 


Mẹ nên lựa chọn thuốc bổ cho bà bầu giúp bổ sung tổng hợp nhiều loại vitamin 

So sánh giữa 2 loại trên thì viên uống vitamin tổng hợp phổ biến và được ưa chuộng hơn do ưu điểm bổ sung đồng thời được nhiều loại dưỡng chất.

Bí quyết sử dụng thuốc bổ cho bà bầu an toàn

Để lựa chọn được loại viên uống an toàn, chất lượng và phù hợp với bản thân, mẹ bầu nên ghi nhớ một số lưu ý dưới đây: 

Kiểm tra sức khỏe của bản thân: Trước khi chọn mua viên uống bổ sung, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ để được kiểm tra, xét nghiệm tình trạng cơ thể xem mình thiếu những dưỡng chất gì, cần bổ sung nhiều dưỡng chất gì để tránh trường hợp bổ sung quá nhiều hoặc quá ít các chất dinh dưỡng.

Kiểm tra kỹ thành phần sản phẩm: Mẹ cần đọc kỹ thành phần cấu tạo để biết sản phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng không? Các dưỡng chất ở dạng nào, có dễ hấp thu hay không? Hàm lượng các dưỡng chất là bao nhiêu, có đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu hay không?...

Kiểm tra kỹ tem mác, hạn sử dụng in trên bao bì: Để tránh trường hợp mua phải hàng sắp hết hạn sử dụng, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, mẹ bầu cần xem kỹ thông tin hạn sử dụng, tem mác có trên bao bì. Riêng với các sản phẩm được xách tay từ nước ngoài về, mẹ cần yêu cầu được xem hóa đơn mua hàng.

Lựa chọn dạng bào chế phù hợp: Thuốc bổ cho bà bầu thường được sản xuất dưới 2 dạng là dạng viên (gồm viên nén và viên nang mềm) và dạng dung dịch. Trong đó dạng viên nang mềm được ưa chuộng nhất do độ hấp thu cao hơn và cũng dễ uống hơn so với dạng viên nén và dạng dung dịch.  


Các loại thuốc bổ cho bà bầu điều chế dưới dạng viên nang mềm thường được ưa chuộng hơn

Lựa chọn vitamin tổng hợp thay vì viên đơn chất: Tất cả các loại vitamin và khoáng chất đều quan trọng với bà bầu. Vì vậy thay vì chỉ tập trung bổ sung từng loại dưỡng chất riêng rẽ, mẹ nên lựa chọn loại vitamin tổng hợp có đầy đủ các dưỡng chất với hàm lượng thích hợp.

Chú ý thực phẩm ức chế hoặc hỗ trợ khả năng hấp thu dưỡng chất: Ví dụ uống sắt cùng với những loại hoa quả chứa nhiều vitamin C sẽ rất tốt vì loại vitamin này giúp tăng hấp thu sắt. Ngược lại, thực phẩm chứa nhiều canxi, chè, cà phê, thuốc kháng acid… lại làm giảm khả năng hấp thu sắt.

Bên cạnh đó, khi sử dụng thuốc bổ cho bà bầu, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến các tác dụng phụ của thuốc, bà bầu nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn chuyển sang loại thuốc bổ khác phù hợp hơn.
 
Mẹ vui lòng truy cập website https://avisure.vn/ hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800 0016 để được các dược sĩ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

         

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Câu hỏi khác