Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Những nguyên tắc ăn dặm cho bé ba mẹ nên biết | Avisure mama

Ăn dặm là một giai đoạn quan trọng là thời điểm bé bắt đầu chuyển từ bú sữa mẹ sang tiếp xúc với những nhóm thực phẩm đa dạng hơn. Đây là giai đoạn thú vị nhưng lại gây nhiều đau đầu cho ba mẹ vì không biết xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé như thế nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu những nguyên tắc ăn dặm cho bé ba mẹ nên biết.

Những nguyên tắc ăn dặm cho bé ba mẹ nên biết

Những nguyên tắc ăn dặm cho bé ba mẹ nên biết

1. Không cần tránh gia vị

Ở giai đoạn này các cơ quan trong cơ thể của bé chưa phát triển hoàn toàn nên việc bổ sung nhiều gia vị khiến ba mẹ sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé trong khi các quốc gia khác đang  cho trẻ ăn những thức ăn phức tạp nhiều gia vị. Việc ba mẹ tự coi cho bé ăn những thức ăn nhạt nhẽo như là chuẩn mực giúp bé khỏe mạnh là thiếu cơ sở khoa học hãy để trẻ tự khám phá những điều mới lạ xung quanh đừng sợ chúng làm tổn thương đến bé. Không cần tránh các loại gia vị mà hãy bổ sung chúng với một liều lượng cho phép để tạo nên một cuộc cách mạng về thức ăn cho bé.

2. Cho bé ăn từ ngọt đến mặn

Mẹ nên nhớ nguyên tắc cho bé ăn từ ngọt đến mặn đầu tiên là cho bé làm quen với những món ăn ngọt như bột gạo nếp, bột yến mạch kết hợp với rau củ quả sau đó mới cho bé thích nghi với những món ăn mặn như thịt, tôm, cá,...Nguyên nhân là do những tháng trước đó hệ tiêu hóa của bé đã quen với tiêu hóa sữa mẹ nên phải chuyển dần từ ăn ngọt sang ăn mặn để hệ tiêu hóa hóa của bé dần dần thích nghi.

3. Loãng đến đặc

Nguyên tắc ăn dặm từ loãng đến đặc bắt buộc ba mẹ không được quên vì trước đây sữa( dạng lỏng) là nguồn thực phẩm duy nhất mà các bé bổ sung nên khi bé làm quen với nhóm thực phẩm mới phải tuân theo quy tắc loãng đến đặc để hệ tiêu hóa của bé làm quen và thích ứng dần.

4. Ít đến nhiều

Nguyên tắc ít đến nhiều này liên quan đến mức độ bổ sung thực phẩm của bé. Đây là thời điểm bé mới bắt đầu quá trình ăn dặm nên bé thường thích thú và ăn được nhiều nên ba mẹ lại càng ép cho bé ăn. Ba mẹ không nên nghĩ bé ăn càng nhiều càng tốt, không nên thấy bé ăn ngon miệng mà cố cho bé ăn thêm chỉ nên bổ sung cho bé ở mức độ hợp lý. Tăng dần từ ít đến nhiều để hệ tiêu hóa làm quen dần với liều lượng, không gây sức ép cho hệ tiêu hóa lúc này còn đang non yếu.

Nguyên tắc cho bé ăn dặm: Cho bé ăn từ ít đến nhiều
Nguyên tắc cho bé ăn dặm: Cho bé ăn từ ít đến nhiều

5. Cho bé làm quen thức ăn

Cho bé làm quen thức ăn từ 3-5 ngày trong khoảng thời gian này sẽ giúp mẹ phát hiện xem bé có bị dị ứng với thức ăn này không và nếu món ăn hợp với bé thì việc đổi món khác trong khoảng thời gian này khiến bé không chán món cũ và luôn hào hứng, hứng thú khi đến giờ ăn.

6. Cân bằng dinh dưỡng

 Ba mẹ không nên thấy bé thích thú với một món nào đó mà chỉ bổ sung cho bé món đó làm như vậy không chỉ gây nhàm chán cho món ăn mà còn không đáp ứng chất dinh dưỡng cần bổ sung. Mẹ nên tham khảo và xây dựng cho bé một thực đơn ăn dặm mới lạ, đầy đủ chất dinh dưỡng vì giai đoạn này là nền tảng quan trọng trong sự phát triển trong tương lai của bé

7. Thời điểm ăn dặm

Theo khuyến nghị của tổ chức Y Tế Thế Giới thời điểm ăn dặm thích hợp nhất khi bé đủ 6 tháng tuổi. Vì lúc này các bé đã có khả năng hoạt động miệng lưỡi để nhai, nhuốt thức ăn. 6 tháng tuổi là thời điểm đẹp để ba mẹ tập cho bé bắt đầu ăn dặm nhưng tùy từng trường hợp mà thời điểm này có thể bị chênh lệch khoảng 1-2 tuần.

8. Không ép bé ăn

Ép bé ăn nhiều là tâm lí chung của các bậc phụ huynh, vì cha mẹ nào cũng muốn thấy con háu ăn, ăn nhiều, mau lớn. Việc bổ sung thực phẩm chỉ nên bổ sung ở mức đủ no ép ăn quá nhiều sẽ tạo áp lực lên hệ tiêu hóa còn non yếu của bé khiến chúng bị tổn thương và mắc bệnh. Không những thế việc ép bé ăn sẽ tạo nên một tâm lý sợ hãi cho bé ám ảnh bé trong những lần ăn tiếp theo.

Ép bé ăn dặm có thể dẫn đến tâm lý sợ ăn
Ép bé ăn dặm có thể dẫn đến tâm lý sợ ăn

9. Không đi rông

Việc đưa trẻ đi rông để bón cho trẻ ăn được nhiều hơn mang lại rất nhiều cái hại như khi đi ra ngoài, môi trường đông người thức ăn sẽ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn khi bé ăn vào nhiễm khuẩn gây bệnh. Ngoài ra việc ăn rông có thể khiến bé ăn nhiều hơn nhưng ăn theo kiểu thụ động vì bé đang tập trung chơi nên không cảm nhận được mùi, vị của món ăn. Các chuyên gia cho biết việc bé vừa ăn vừa chơi gây ảnh hưởng tới tiêu hóa của bé. Hơn thế, đi rông tạo cho bé một thói quen xấu đòi ra ngoài chơi mới chịu ăn, mất tập trung ăn uống.

10. Chú ý thời gian

Áp dụng phương pháp ăn dặm của Nhật đó là vạch ra thời điểm bắt đầu và kết thúc của bữa ăn, xây dựng cho bé môt thói quen ăn uống tự lập khoa học. Ba mẹ nên đặt và nhớ thời điểm bắt đầu và kết thúc đều đặn đặn và chính xác để tạo nên một đồng hồ sinh học cho con, con không mè nheo, không chịu ăn khiến bữa ăn kéo dài cả tiếng ảnh hưởng tới sinh hoạt của cả nhà.

11. Kiên trì

Đây là giai đoạn thú vị nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì từ ba mẹ vì nhiều khi con sẽ không chịu ăn mà phun thức ăn ra ngoài vì lạ miệng, ba mẹ đừng nên bỏ cuộc mà hãy thử lại nhiều lần khác để bé không kén ăn trong tương lai. Hãy thật kiên trì để con luôn khỏe mạnh ba mẹ nhé.

Bên trên là những nguyên tắc ăn dặm cho bé ba mẹ nên biết, các bậc phụ huynh tham khảo và áp dụng để tạo nên thói quen ăn uống cho bé và sự phát triển toàn diện của bé sau này.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA