Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Sinh non 36 tuần và tất tần tật vấn đề ba mẹ cần biết

Sinh non ở tuần thứ 36 là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Trẻ sinh non ở tuần thứ 36 còn non nớt, khó có khả năng bú mẹ, sức đề kháng còn yếu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức liên quan đến sinh non 36 tuần và tất tần tật vấn đề ba mẹ cần biết để đảm bảo sức khỏe cho con.

1. Đặc điểm của trẻ sinh non tuần 36 

Trẻ được sinh ra ở tuần thứ 36 được xếp loại là những trẻ sinh non. Ở thời điểm này, cơ thể của bé đã được hình thành hoàn chỉnh và hầu như chỉ có đủ khả năng để tồn tại ở môi trường bên ngoài.
Mặc dù trẻ sinh non ở tuần 36 ba mẹ có thể hoàn toàn tự chăm sóc được trẻ. Tuy nhiên, lúc nào sức đề kháng của khá yếu. Do vậy, trẻ sinh non ở tuần 36 đòi hỏi ba mẹ phải có chế độ chăm sóc đặc biệt. Những đặc điểm của trẻ sinh non tuần 36 như thế nào để ba mẹ chăm sóc trẻ dễ dàng và đúng cách. Ba mẹ cần xem ngay một số lưu ý dưới đây. 
Xem thêm: Những dấu hiệu trẻ sinh non là gì?

Những đặc điểm của trẻ sinh non tuần 36
Những đặc điểm của trẻ sinh non tuần 36

Trẻ sinh non ở tuần thứ 36 nặng khoảng 2,7kg, dài khoảng 47cm, phần má đã hình thành lớp mỡ và cơ. Cơ thể bé mất lớp sáp màu trắng bao phủ, đôi tai rất nhạy bén, có thể nhận ra giọng nói hoặc lời bài hát bé thường được mẹ cho nghe. Hệ tuần hoàn máu đã hoàn thiện, hệ miễn dịch phát triển đủ để thích nghi với môi trường bên ngoài và tránh nhiễm trùng. Xương toàn thân và hộp sọ khá mềm, hệ tiêu hóa chưa ổn định, cần thêm thời gian để phát triển. 

2. Sinh non tuần 36 có nguy hiểm không? 

Sinh non tuần 36 có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Ở giai đoạn này, cơ thể của trẻ đã có sự phát triển về xương, da và nhiều cơ quan khác. Mặc dù vậy, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa sẵn sàng để hoạt động cho nên ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn đầu đời, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt từ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn. 

Vì nhiều lý do mẹ bầu bắt buộc phải sinh sớm ở tuần thứ 36 như tiền sản giật, động thai, vỡ ối sớm… nguy cơ biến chứng sức khỏe ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ sau này. Cho nên ba mẹ cần tìm hiểu kỹ kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sinh non 36 tuần để giúp con khôn lớn, khỏe mạnh.

Trẻ sinh non tuần 36 có nguy hiểm không
Trẻ sinh non tuần 36 có nguy hiểm không

Trẻ sinh non ở tuần 36 có thể đối mặt với một số biến chứng nghiêm trọng như chậm phát triển, suy dinh dưỡng, hội chứng vàng da, nhiễm trùng máu, khó điều chỉnh thân nhiệt, gặp khó khăn khi bú… Trong đó, rủi ro lớn nhất đối với trẻ sinh non 36 tuần là hội chứng suy hô hấp. Về sau, trẻ sinh non 36 tuần cũng có nguy cơ cao mắc các vấn đề như bại não, kết quả học tập thấp, gặp vấn đề về hành vi, tâm lý, cần sự giáo dục đặc biệt.

3. Cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần như thế nào?

Khi mẹ bầu có dấu hiệu sinh non, bác sĩ sẽ trì hoãn quá trình sinh nở. Nếu việc ngăn ngừa chuyển dạ không thành công, các bé được sinh non sẽ được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp. 

Trong thời gian chăm sóc ở viện, nếu trẻ sinh non 36 tuần đáp ứng các yêu cầu như tự bú, nuốt và thở tốt có thể tự điều hòa thân nhiệt, sẽ ngưng sử dụng dụng cụ hỗ trợ hô hấp. Còn  hoặc nếu trẻ không bị thiếu máu thì trẻ có thể về nhà. Lúc này ba mẹ cần tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần như thế nào để con bắt kịp đà tăng trưởng khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần
Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non 36 tuần

Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non. Vì trong sữa mẹ chứa đủ các dưỡng chất thiết yếu phù hợp với hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ, giúp con dễ dàng hấp thu các dưỡng chất. Cho trẻ sinh non bú đầy đủ sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển trí não, thị giác, tăng cường hệ miễn dịch.

Khi cho trẻ bú sữa, mẹ cần chú ý đến thời gian và lượng sữa để đảm bảo cung chất đủ dưỡng chất cho con yêu phát triển khỏe mạnh. Cụ thể, mẹ có thể dựa vào cân nặng của trẻ sinh non thiếu tháng để cân đối thời gian và lượng sữa cho con.

 Ví dụ như:

  • Trẻ nặng dưới 1 kg thì 1 giờ cho trẻ bú 1 lần.

  • Trẻ nặng từ 1 - 1,5 kg thì cách 1.5 giờ cho trẻ bú 1 lần.

  • Trẻ nặng từ 1,5 - 2 kg thì khoảng 2 giờ cho trẻ bú 1 lần.

  • Trẻ năng từ 2 - 2.5 kg thì khoảng 3 giờ cho bú 1 lần.

Lưu ý khi cho trẻ thiếu tháng bú mẹ cần đảm bảo đúng tư thế. Đối với trẻ bú bình, mẹ nên chọn núm vú phù hợp với miệng của trẻ nhằm hạn chế tình trạng trẻ nuốt nhiều khí dẫn tới sặc sữa hoặc đầy hơi. Đối với trẻ phải dùng ống truyền sữa, mẹ nên tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến thực quản của trẻ.

Mẹ bỉm nên lựa chọn bình bú ti phù hợp cho bé sinh non tuần 36
Mẹ bỉm nên lựa chọn bình bú ti phù hợp cho bé sinh non tuần 36

Trẻ sinh non thiếu tháng cần được theo dõi chăm sóc đặc biệt tại nhà. Ngoài phương pháp cho con bú bằng sữa mẹ, ba mẹ cần lưu ý: luôn vệ sinh cuống rốn sạch sẽ, tránh để nhiễm trùng, giữ ấm cơ thể cho bé, khử trùng tã lót trước khi sử dụng. Ba mẹ nên tiêm phòng đầy đủ theo quy định, chỉ nên cho bé tầm 1-2 lần trong tuần, thường xuyên tắm nắng cho trẻ.
Xem thêm: Sinh non tuần 34 và những điều ba mẹ cần biết

Nhìn chung, trẻ sinh non 36 tuần còn khá yếu ớt, đặc biệt là sức đề kháng và hệ tiêu hóa. Chính vì vậy ba mẹ cần chăm sóc, theo dõi sức khỏe của con cẩn thận để giúp con phát triển khỏe mạnh.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA