Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Trầm cảm sau sinh là gì? Những dấu hiệu trầm cảm sau sinh dễ nhận biết nhất

Trầm cảm là một hiện tượng khá phổ biến xuất hiện ở các bà mẹ sau khi sinh. Vậy đây là bệnh như thế nào, những dấu hiệu trầm cảm sau sinh biểu hiện ra sao, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là hiện tượng thường xảy ra đối với các mẹ sau sinh khiến họ trở nên mệt mỏi, căng thẳng, buồn chán và có những hành động khác thường. Lí do dẫn đến tình trạng này có thể nhiều nguyên nhân như là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể hoặc là người mẹ bị bạo hành khi đang mang thai, một số người mang thai ngoài ý muốn…Chính những lí do đó gây nên tình trạng trầm cảm cho mẹ sau sinh, họ luôn trong tâm trạng lo sợ con mình bị hại và mình là một người xấu xa. Trầm cảm cũng có những mức độ khác nhau nếu chỉ bị nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi, thư giản thì sẽ sớm hồi phục nhưng nếu tình trạng kéo dài sẽ vô cùng nguy hiểm.
 
Trầm cảm sau sinh, một căn bệnh không nên xem nhẹ

Có những dấu hiệu trầm cảm sau sinh nào?

Khi bị chứng trầm cảm sau sinh người mẹ có rất nhiều biểu hiện mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Một triệu chứng rất phổ biến đó là suy nhược cơ thể, đây là một dấu hiệu khá nguy hiểm. Khi rơi vào tình trạng này họ luôn cảm thấy tuyệt vọng và luôn thờ ơ với mọi thứ xung quanh, không muốn làm làm bất cứ việc gì. Đôi lúc còn suy nghĩ rằng họ bị bỏ rơi vì không nhận được sự quan tâm của người khác, những cảm giác đó rất mông lung không có căn cứ.

Bên cạnh đó thì lo lắng cũng là một triệu chứng của bệnh trầm cảm sau sinh, các bà mẹ luôn lo lắng khi con bị ốm, than phiền về sức khỏe của mình khiến tâm trạng họ trở nên căng thẳng, tinh thần không ổn định. Một số bà mẹ rất ngại giao tiếp với người ngoài, và họ không đủ tự tin để ra ngoài gặp bạn bè. Để giải quyết tình trạng này người thân nên mời các bác sĩ tâm lí về nhà để điều trị thì mới nhanh khỏi.

Cảm giác bị ám ảnh là một dấu hiệu rất dễ gặp khi mẹ bị trầm cảm, trong thời điểm này các bà mẹ luôn nghỉ mình là một người xấu, họ hay bị ám ảnh về một người hay một tình huống nào đó. Họ thường bị thức giấc đột ngột khi đang ngủ và làm cho tâm trạng càng tồi tệ hơn, do đó cũng dẫn tới tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe bà mẹ.
 
Người mẹ thường bị ám ảnh dẫn tới tình trạng mất ngủ

Ngoài ra còn một số dấu hiệu như người mẹ hay bị hốt hoảng khi có một điều gì đó xảy ra, hay chứng đãng trí, không muốn làm đẹp bản thân…

Với những tình trạng trên thì vai trò của người thân lúc này vô cùng quan trọng để giúp bệnh nhân vượt qua, nếu như bệnh tình trở nên trầm trọng hãy đưa các mẹ đến các chuyên khoa tâm lí để họ có thể hỗ trợ điều trị kịp thời.

Hi vọng với những thông tin từ bài viết mà Avisure chia sẻ ở trên có thể giúp các bạn nhận biết được các dấu hiệu trầm cảm sau sinh để có những cách nhận biết và điều trị phù hợp. 

Avisure chúc mẹ và bé luôn có một sức khỏe và tinh thần tốt!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan