Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Trẻ sinh non 33 tuần phát triển như thế nào? | Avisure mama

Trẻ sinh non 33 tuần phát triển như thế nào? Có gặp nguy cơ gì về sức khỏe hay không? Đây hẳn là băn khoăn của các mẹ sinh non bé ở tuần thứ 33. Mời mẹ cùng đọc bài viết dưới đây để có lời giải đáp nhé. 

1. Trẻ sinh non 33 tuần có nuôi được không?

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ sống sót của những em bé được sinh ra trong tuần thứ 33 của thai kỳ là 98%, khả năng chăm sóc để con được phát triển khỏe mạnh trong trường hợp bé sinh non 33 tuần là có thể xảy ra. Bởi vì, các bé gần như đã phát triển đầy đủ vào tuần thứ 33 như là: xương đã được hình thành đầy đủ và móng tay đã dài đến đầu ngón tay, đối với những bé trai thì tinh hoàn đã đi xuống bìu.

Tỷ lệ sống sót của trẻ sinh non tuần thứ 33 là 98%
Tỷ lệ sống sót của trẻ sinh non tuần thứ 33 là 98%

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất ở đây chính là hệ miễn dịch của trẻ. Bởi vì, hệ thống hô hấp chỉ có thể được hoàn thiện khi bé đi đến những tháng cuối thai kỳ và những kháng thể của mẹ chỉ có thể truyền sang con khi đến cuối thai kỳ. Chính vì vậy, sức khỏe hệ miễn dịch của bé vẫn sẽ bị ảnh hưởng một phần nào đó.

2. Sự phát triển của bé sinh non 33 tuần

Trẻ sinh non 33 tuần còn được gọi là trẻ sinh non trung bình. Cân nặng từ 1800 đến 2200g khi mới sinh và dài gần 50cm, những trẻ này có kích thước gần tương đương với một đứa trẻ sinh đủ tháng. Mặc dù chúng ngày càng lớn hơn, nhưng trẻ 33 tuần vẫn chưa trưởng thành và có thể phải nằm tại NICU trong vài tuần.

Trong khoảng thời gian này, trẻ sơ sinh tăng nhiều chất béo trong cơ thể. Những đứa trẻ sinh non ở độ tuổi này bắt đầu trông bụ bẫm hơn và cơ thể có thể duy trì thân nhiệt tốt mà không cần đến sự trợ giúp của lồng ấp. Chuyển động của trẻ sẽ mượt mà và có kiểm soát hơn, đồng thời bé sẽ bắt đầu co tay và co chân.

Vì phản xạ nuốt và mút chưa phát triển nên bé không thể ăn hay nói đúng hơn là tự bú ở thời điểm này. Do đó, bé cần nhận được dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc qua sonde dạ dày.

Bé nhận dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc sonde dạ dày
Bé nhận dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc sonde dạ dày

Ở một số trẻ sinh non sẽ có tóc với số lượng nhiều, trong khi những đứa trẻ khác có thể chỉ có ít hơn. Ở những bé trai, tinh hoàn thường đã di chuyển xuống bìu nhưng đối với một số đứa trẻ khác, tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian sau đó. Vì vậy, cần theo dõi để phát hiện sớm những bé có tinh hoàn ẩn để có những can thiệp kịp thời.

Một em bé được sinh ra ở tuần thứ 33 đã hoàn toàn nhận thức được môi trường xung quanh, bởi vì tất cả các giác quan đều đã hoàn thiện và hoạt động khá tốt, hiếm khi có khuyết tật nào liên quan đến nhận thức giác quan. Những đứa trẻ ở độ tuổi này có thể sử dụng được cả 5 giác quan để tìm hiểu về môi trường, chúng có thể bị kích thích bởi ánh sáng chói và tiếng ồn lớn. Sự kích thích quá mức bởi môi trường của chúng có thể được thể hiện qua tiếng nấc, hắt hơi hoặc tiếng khóc.

Mặc dù ở độ tuổi này, trẻ sinh non 33 tuần sẽ trông giống như một phiên bản nhỏ hơn của một đứa trẻ đủ tháng, tuy vậy chúng vẫn cần được chăm sóc đặc biệt cho tới khi sức khỏe miễn dịch tiếp tục trưởng thành và phát triển được phản xạ bú.

3. Một số nguy cơ khi bé sinh non tuần 33

Những em bé sinh non 33 tuần dễ gặp phải một số nguy cơ rủi ro về sức khỏe, chẳng hạn như:

Nhẹ cân

Thông thường, cân nặng của những bé sinh non vào tuần thứ 33 của thai kỳ sẽ khoảng 1,5 đến 3 kg. Trong trường hợp bé chào đời có cân nặng thấp hơn 2 đến 2,5 kg có thể sẽ phải cần tới một số biện pháp hỗ trợ để có thể sống cho đến khi đạt được trọng lượng tiêu chuẩn.

Cân nặng của những em bé sinh non vào tuần thứ 33 của thai kỳ khoảng 1,5-3kg
Cân nặng của những em bé sinh non vào tuần thứ 33 của thai kỳ khoảng 1,5-3kg

Cân nặng của trẻ chính là thước đo của chất béo có trong cơ thể, một yếu tố thiết yếu nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể an toàn cho trẻ khi ở bên ngoài tử cung. Những loại máy sưởi hoặc lồng ấp đều có thể được sử dụng với mục đích giữ cho em bé luôn ở trong tình trạng ấm áp.

Trẻ sinh non bú kém

Để giúp bé tăng cân nhanh nhất có thể thì việc cho ăn là điều cơ bản cần phải thực hiện. Tuy nhiên, những đứa trẻ được sinh ra trước khi bước sang tuần thứ 34 không thể bú mẹ hiệu quả như mong muốn. Điều này dẫn đến việc phải cho bé ăn theo cách khác bởi tình trạng không bú tốt sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây ra chứng khó tiêu và các biến chứng nặng hơn.

Trong trường hợp này, cho ăn bằng ống là cách duy nhất để đảm bảo em bé có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Ống này sẽ đi thẳng vào dạ dày hoặc có thể được tiêm qua tĩnh mạch.

Kém phát triển

Hầu hết sự phát triển của trẻ sơ sinh đều diễn ra bên trong bụng mẹ. Đó là quá trình để chuẩn bị cho trẻ có khả năng nhận thức được thế giới sau khi chào đời. Cho đến tuần 35 của thai kỳ, não bộ của thai nhi sẽ chỉ phát triển tương đương 66% so với trẻ sinh đủ tháng. Do đó, trẻ sinh non 33 tuần thì bộ não không có cơ hội phát triển đầy đủ. Điều này có thể dẫn tới các vấn đề về hành vi trong cuộc sống tương lai.

Trẻ sinh non 33 tuần thì bộ não không có cơ hội phát triển đầy đủ
Trẻ sinh non 33 tuần thì bộ não không có cơ hội phát triển đầy đủ

Nguy cơ nhiễm trùng cao

Tương tự với não bộ, hệ thống miễn dịch cũng yêu cầu thời gian ở bên trong bụng mẹ để có thể hoạt động ở mức tối ưu khi trẻ ra đời. Trong những tháng cuối của thai kỳ, bé sẽ được tăng cường các kháng thể để giúp vượt qua sự tấn công của vi khuẩn cũng như vấn đề nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi sinh.

Khi hộ sinh cho một ca chuyển dạ sinh non, bác sĩ sản khoa sẽ phải sử dụng khá nhiều thủ thuật y tế để giữ em bé sống sót. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến nguy cơ nhiễm trùng tăng cao và những biến chứng nặng hơn cho trẻ.

Dù cho ra đời khá sớm, nhưng khả năng trẻ sinh non 33 tuần phát triển tốt là khá cao. Do đó, mẹ đừng quá lo lắng và hãy chăm sóc bé theo lời khuyên của bác sĩ. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp mẹ cảm thấy an tâm hơn và trang bị thêm cho mình những kiến thức cần thiết để đồng hành cùng con yêu trong giai đoạn khó khăn này.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA