Sau khi sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh, Nuôi con bằng sữa mẹ, Giáo dục con trong những năm đầu đời và các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
 

Trẻ sinh non mấy tháng biết lật, biết lẫy?

Trẻ sinh non mấy tháng biết lật hay biết lẫy luôn là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ, đặc biệt là tình trạng trẻ sinh non trước tuần thứ 37 trong chu kỳ mang thai. Vậy để trả lời cho câu hỏi trẻ sinh non mấy tháng biết lật một cách chính xác, hãy cùng tham khảo những thông tin cần thiết sẽ được bật mí ngay sau đây.
  1. Trẻ sinh non mấy tháng biết lật hay biết lẫy?

Vào tháng thứ ba thì những trẻ sinh đủ tháng đã có thể biết lẫy, biết lật.Tuy nhiên, đối với các trường hợp sinh non tình trạng trẻ lâu cứng cổ sẽ thường xảy ra. Nguyên nhân là do các bé thường phát triển chậm hơn so với những bé sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non mấy tháng biết lật, biết lẫy
Trẻ sinh non mấy tháng biết lật, biết lẫy

Chu kỳ mang thai đủ tháng của mẹ bầu sẽ thường kéo dài khoảng 40 tuần. Trẻ sinh non được tính là những trẻ chào đời từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 36 của thai kỳ. Từ tuần 37 trở đi thì những trẻ ra đời được coi là sinh đủ tháng.
Việc phát triển của trẻ sinh non cũng không quá khác biệt so với trẻ sinh đủ tháng. Tùy vào khả năng phát triển của thai nhi, trẻ sinh non ở tuần 36 có thể phát triển chậm hơn trẻ đủ tháng chỉ vài tuần.
Những trẻ sinh không đủ tháng sẽ có tốc độ phát triển chậm hơn và cũng có thể sẽ mất vài năm thì trẻ mới có thể bắt kịp sự phát triển. Do đó tình trạng trẻ chậm lật hay lẫy chậm cũng xảy ra thường xuyên với nhóm trẻ sinh non.

Trẻ sinh non các kỹ năng vận động thường chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng
Trẻ sinh non các kỹ năng vận động thường chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng

Thường thì trẻ sinh non sẽ phát triển các kỹ năng cơ bản như lật và lẫy trong giai đoạn từ 2 đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mức độ phát triển của từng trẻ có thể khác nhau, phụ thuộc vào thể trạng, sức khỏe và điều kiện chăm sóc. Ba mẹ có thể tham khảo thêm nội dung: Chăm sóc sơ sinh đúng cách. 

  1. Sự phát triển vận động của trẻ sinh non tháng như thế nào?

Việc trẻ sinh non mấy tháng biết lật nói riêng và sự phát triển vận động của trẻ sinh non luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Việc theo dõi toàn diện sự phát triển của trẻ sẽ giúp phát hiện sớm sự bất thường của trẻ. Dưới đây là một số thông tin về sự phát triển của trẻ sinh non tháng mà cha mẹ nên biết:
- Trẻ lúc 2 tháng tuổi: Trẻ có thể quay đầu mình về phía có âm thanh lạ, thu hút bé. Tay và chân bé cử động liên tục và luôn cố gắng nâng đầu mình khi đặt bé nằm sấp.
- Đối với nhóm trẻ lúc 4 tháng tuổi: Bé đã có thể tự lẫy hay lật người, hai tay được đưa lại gần nhau và dần biết dùng lực của cánh tay nâng người lên khi nằm sấp.

Bé sinh non khoảng 4 tháng tuổi có thể đã biết lẫy, biết lật
Bé sinh non khoảng 4 tháng tuổi có thể đã biết lẫy, biết lật

- Trẻ lúc 6 tháng tuổi: Bé đã có thể tập ngồi hoặc biết quăng, ném hoặc chuyền đồ chơi từ tay này sang tay kia.
- Trẻ lúc 9 tháng tuổi: Bé đã có thể bò hay tự đứng dậy và nhặt đồ thông qua những cử động của ngón tay.
- Giai đoạn trẻ lúc 2 tháng tuổi: Giai đoạn này bé đã có thể tập đứng và chập chững những bước đi đầu đời mà không cần sự hỗ trợ từ cha mẹ.
- Trẻ lúc 15 tháng tuổi: Trong giai đoạn này bé đã có thể tự đi và dần biết cách leo trèo.

  1. Ba mẹ cần làm gì để hỗ trợ bé sinh non sớm biết lật, biết lẫy?

Trẻ sinh non thường có thể lật vào tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn tháng thứ 4 mà trẻ chữa biết lật, ba mẹ nên kiên nhẫn. Ngoài ra, ba mẹ hỗ trợ cho bé các bài tập, giúp bé sớm biết lật. Các bài tập cứng cổ cho trẻ được nhiều phụ huynh luyện tập thành công. 

Cha mẹ hỗ trợ để bé yêu sớm lẫy, sớm lật
Cha mẹ hỗ trợ để bé yêu sớm lẫy, sớm lật

Nếu ba mẹ lo lắng, có thể cho bé đến bệnh viện để bác sĩ kiểm ra và làm các xét nghiệm sàng lọc. Với nền y học hiện đại, các bác sĩ sẽ có liệu trình, bài tập cũng như lời khuyên tốt nhất cho ba mẹ. 
Xem thêm:
Trẻ sinh non tiêm phòng như thế nào?

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết mà chúng tôi muốn mang đến cho các bạn. Hy vọng rằng, qua bài viết này đã giúp các bậc cha mẹ tìm được câu trả lời cho thắc mắc liên quan đến vấn đề trẻ sinh non mấy tháng biết lật. Luôn theo dõi tình trạng phát triển của trẻ để đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời khi cần thiết nhé!

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA