Đẻ thường - Tổng quan quá trình, các giai đoạn đẻ thường mẹ bầu nên biết

Đẻ thường là gì? Quá trình sinh thường diễn ra như thế nào? Cùng xem chi tiết tổng quan về quá trình đẻ thường, các dấu hiệu cũng như từng giai đoạn quá trình sinh thường mà mẹ bầu cần biết. 

Có thể thấy rằng, hiện nay tình trạng sinh mổ được nhiều mẹ bầu lạm dụng bởi nhiều lý do như: muốn con sinh vào ngày giờ đẹp, sợ bị đau, tránh “cô bé” bị rộng… Tuy nhiên, đẻ thường có thể mang lại nhiều lợi ích rất to lớn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Vậy như thế nào thì được gọi là đẻ thường? Quy trình đẻ thường diễn ra như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết này.

1. Đẻ thường là gì?

Đẻ thường hay còn gọi là đẻ tự nhiên là quá trình sinh sản thông qua ống sinh sản của người mẹ mà không có sự trợ giúp từ bất kỳ phương pháp nào. Quy trình sinh thường được tính từ lúc mẹ bầu có những dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi em bé được chui ra ngoài.

Đẻ thường là gì
Đẻ thường là gì

Tuy nhiên, mẹ đẻ thường phải chịu cơn đau rất lớn và hao tổn sức lực để rặn đẻ nên bác sĩ có thể tư vấn cho mẹ sử dụng các loại thuốc gây tê. Điều này giúp mẹ hạn chế được cơn đau và giúp cho quá trình sinh nỡ dễ dàng hơn.

2. Lợi ích đẻ thường đối với mẹ và thai nhi như thế nào? 

Có thể nói rằng đẻ thường mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Cụ thể như sau:

- Đối với người mẹ:

 • Thời gian phục hồi nhanh: So với đẻ mổ, thì người phụ nữ đẻ thường có thời gian phục hồi nhanh hơn, chị em cũng sớm trở lại hoạt động bình thường.

 • Lượng máu mất đi ít: Nếu như phẫu thuật can thiệp để bắt lấy con thường làm cho mẹ bị mất rất nhiều máu thì đẻ thường lại ngược lại, lượng máu mất đi không nhiều như đẻ mổ.

 • Sớm có sữa cho con bú: Hầu như các mẹ đẻ thường đều sớm có sữa về cho con bú ngay sau khi sinh.

 • Hạn chế nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: Do mẹ sinh thường có sức khỏe phục hồi tốt và nhanh chóng nên cũng hạn chế nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa, ví dụ như viêm niêm mạc tử cung.

 • Cảm nhận rõ rệt những thay đổi của cơ thể trong lúc sinh, chứng kiến khoảnh khắc con chào đời đầy xúc động.

 • Chi phí đẻ thường ít tốn kém hơn đẻ mổ, thời gian nằm viện cũng ngắn hơn đẻ mổ.

  Những lợi ích của đẻ thường cho mẹ bầu và thai nhi
  Những lợi ích của đẻ thường cho mẹ bầu và thai nhi

- Đối với trẻ nhỏ:

 • Hệ hô hấp của bé hoạt động tốt hơn: Mẹ đẻ thường làm vỡ nước ối, khiến cho dịch từ mũi họng của trẻ được tiết ra, hạn chế nguy cơ viêm đường hô hấp hoặc viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

 • Trẻ được bú mẹ sớm hơn, sữa mẹ cũng rất an toàn khi không bị ảnh hưởng bởi thuốc mê.

 • Với trẻ được sinh ra từ bà mẹ đẻ thường, sẽ được “da kề da” với mẹ sớm hơn là đẻ mổ. Từ đó, tăng cường kết nối sợi dây tình cảm giữa mẹ và bé. Điều này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển quan trọng của bé.

3. Khi nào mẹ bầu nên đẻ thường?

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể đẻ thường, Mẹ bầu chỉ nên đẻ thường khi đáp ứng được các tiêu chí như sau:

 • Mẹ bầu có sức khỏe tốt, sức rặn tốt.

 • Phần tử cung, âm đạo, khung xương chậu của mẹ hoàn toàn bình thường, mẹ không có tiền sử mắc bệnh lý nguy hiểm gì.

 • Thai nhi có sức khỏe tốt, phát triển bình thường để chui qua âm đạo của người mẹ. Trọng lượng thai nhi vừa phải, không quá to và không được sa dây rốn.

4. Trường hợp nào mẹ bầu không nên đẻ thường

Nếu mẹ không đáp ứng đủ điều kiện để sinh thường, thì bác sĩ có thể chỉ định mẹ phải sinh mổ. Cụ thể là mẹ không nên đẻ thường nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây: 

- Khung xương chậu của mẹ không bình thường, có thể là hẹp hoặc méo khung xương chậu.

- Sức khỏe mẹ bầu yếu, không đủ sức rặn trong cuộc đẻ.

- Ống thoát của thai nhi từ tử cung đến âm đạo bị cản trở, ví dụ như mẹ có khối u ở tử cung, rau tiền đạo…

Những trường hợp mẹ bầu không nên đẻ thường
Những trường hợp mẹ bầu không nên đẻ thường

- Tử cung có sẹo do phẫu thuật từ trước đó, gây khó khăn cho việc sinh thường.

- Phần âm đạo của mẹ bầu không bình thường, có thể bị dị dạng bẩm sinh hoặc bị hẹp.

- Thai nhi bất thường (suy tim thai, nhóm máu bị bất đồng…) khiến cho thai nhi không thể ở lâu trong tử cung lúc chuyển dạ được.

- Trọng lượng thai nhi quá lớn, hoặc thai nhi đã ở trong bụng mẹ quá nhiều ngày vượt xa so với ngày dự sinh, hoặc mẹ mang đa thai cũng nên phẫu thuật sinh mổ.

5. Quá trình đẻ thường diễn ra như thế nào? 

Qúa trình chuyển dạ đẻ thường diễn ra lâu không? Gồm nhưng giai đoạn nào chắc chắn là câu hỏi nhận được sự quan tâm của các bà bầu. Chi tiết hơn về các dấu hiệu chuyện dạ cũng như các giai đoạn sinh cho bé có chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.  

5.1. Dấu hiệu sắp chuyển dạ

Mẹ bầu nên ghi nhớ những biểu hiện sắp chuyển dạ, để khẩn trương đến ngay cơ sở y tế để đẻ thường. Cụ thể đó là những dấu hiệu như sau:

- Cơn gò tử cung xuất hiện liên tục, có thể xuất hiện cơn gò từ thưa thớt đến dồn dập: Đây là một trong những tín hiệu đầu tiên cho thấy sắp tới thời điểm bé chuẩn bị chui ra ngoài.

- Vỡ ối: Âm đạo chảy dịch từng giọt hoăc từng dòng. Khi đó, mẹ cần nhập viện khẩn trương để can thiệp kịp thời.

Vỡ ối dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết
Vỡ ối dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết

- Cổ tử cung mở rộng hơn để chuẩn bị đón em bé chào đời.

- Âm đạo tiết dịch màu hồng hoặc dịch nâu hoặc thậm chí là đặc quánh như cục máu đông.

5.2. Các giai đoạn sinh thường

Quá trình sinh thường có thể diễn ra theo 3 giai đoạn như sau:

- Chuyển dạ: Trong giai đoạn này, cổ tử cung sẽ giãn ra từ từ cho đến khi mở hoàn toàn (khoảng 9-10cm). Chuyển dạ có thể diễn ra trong khoảng 20 giờ và có thể làm mẹ cảm thấy rất đau bụng.

- Sinh con: Khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn, bác sĩ và các nhân viên y tế sẽ hướng dẫn mẹ lấy hơi để rặn con ra ngoài. Trong nhiều trường hợp, em bé khó ra ngoài thì bác sĩ có thể cắt tầng sinh môn để hỗ trợ em bé chui ra dễ dàng.

- Sổ rau thai: Sau khi em bé chào đời, tử cung sẽ bắt đầu co lại và xuất hiện cơn co thắt để loại bỏ nhau thai ra bên ngoài. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào đáy tử cung để nhau thai sổ ra ngoài dễ hơn. Xem thêm: Cách rặn đẻ nhanh, ít đau cho mẹ bầu

3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ
3 giai đoạn của quá trình chuyển dạ

Đẻ thường hay đẻ tự nhiên là một trong những phương pháp an toàn đối với những mẹ bầu đủ điều kiện sức khỏe và thai nhi có sự phát triển bình thường. Đẻ thường mang tới nhiều lợi ích to lớn cho cả mẹ và bé. Do vậy, để biết mình có phù hợp với đẻ thường hay không thì mẹ bầu nên đi thăm khám thai định kỳ và hỏi ý kiến của bác sĩ nhé.

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA