Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

9 Lý do khiến que thử thai âm tính giả gây kết quả sai, không chính xác

Que thử thai là công cụ giúp chị em xét nghiệm nhanh xem bản thân mình có đang mang thai hay không? Nhưng có nhiều trường hợp cho ra kết quả que thử thai âm tính giả. Vậy nguyên nhân là do đâu, hãy cùng tìm câu trả lời cho tình trạng trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Sử dụng que thử thai quá sớm

Một trong những nguyên nhân cho ra kết quả âm tính ở que thử thai hay que thử thai âm tính giả đó là việc sử dụng que thử thai quá sớm. Do cơ thể chưa sản xuất đủ hormone hCG để được phát hiện bởi que thử. Sau khoảng 1 tuần thì hormone hCG trong cơ thể chị em mới có thể sản xuất đủ nhiều để que thử thai phát hiện ra. Vì vậy, cần phải đợi sau tối thiểu 1 tuần để có kết quả chính xác nhất.
Xem thêm: Que thử thai 1 vạch

Thử thai quá sớm có thể cho kết quả chưa chính xác
Thử thai quá sớm có thể cho kết quả chưa chính xác

2. Sử dụng que thử thai quá muộn

Sử dụng que thử thai quá muộn cũng có thể dẫn đến kết quả âm tính giả nếu cơ thể đã bắt đầu sản xuất quá ít hormone hCG để được phát hiện bởi que thử. Thời điểm được khuyến cáo sử dụng là từ 10 - 14 ngày sau khi được thụ tinh. Vì vậy, nên sử dụng que thử thai trong khoảng thời gian khuyến cáo để đạt kết quả chính xác.

3. Sử dụng mẫu nước tiểu quá loãng

 Mẫu nước tiểu quá loãng có thể dẫn đến kết quả que thử thai âm tính giả. Điều này xảy ra vì khi mẫu nước tiểu quá loãng, nồng độ hormone chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu giảm đi. Sẽ làm cho que thử không phát hiện được hCG trong nước tiểu. Do đó, để đảm bảo kết quả chính xác của que thử thai, người dùng nên sử dụng mẫu nước tiểu đầy đủ, tức là nước tiểu của buổi sáng đầu tiên, khi nồng độ hCG trong cơ thể phụ nữ là cao nhất.

4. Mất tích hoặc quên lấy mẫu

Nếu quên lấy mẫu vào thời điểm thích hợp hoặc mất tích mẫu, kết quả que thử thai sẽ không chính xác. Trường hợp này xảy ra khi tiến hành sử dụng que thử thai với số lượng người lớn và cùng thời điểm. Vì vậy, cần đảm bảo lấy mẫu đúng cách và theo đúng hướng dẫn của sản phẩm.

5. Sử dụng que thử thai đã hết hạn sử dụng

Nếu sử dụng que thử thai đã hết hạn sử dụng, kết quả sẽ không chính xác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến cho ra que thử thai âm tính giả. Vì vậy, cần kiểm tra thời hạn sử dụng của que thử trước khi sử dụng.
Que thử thai hết hạn có thể cho kết quả không chính xác
Que thử thai hết hạn có thể cho kết quả không chính xác

6. Sử dụng que thử thai bị hỏng

Nếu que thử thai bị hỏng hoặc bị vỡ, kết quả sẽ không chính xác. Vì vậy, cần kiểm tra sản phẩm trước khi sử dụng.

7. Sử dụng thuốc điều trị vô sinh

Khi thụ thai, tuyến thượng thận của người phụ nữ bắt đầu sản xuất hormone hCG, giúp duy trì sự phát triển của thai nhi và kích thích tuyến sữa phát triển. Tuy nhiên, hormone này còn cần thời gian để tăng lên đủ mức đo được trong máu và nước tiểu. Nếu sử dụng que thử thai quá sớm, trước khi nồng độ hormone hCG đạt mức đo được, kết quả sẽ là âm tính giả. Thời điểm phù hợp để sử dụng que thử thai là sau khi kỳ kinh nguyệt bị trễ ít nhất một tuần hoặc khoảng 2 tuần sau khi thụ thai.

8. Sử dụng que thử thai không đúng cách

Việc sử dụng que thử thai không đúng cách cũng sẽ cho ra kết quả que thử thai âm tính giả. Các chị em lưu ý cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành xét nghiệm nhanh bằng que thử thai. Cần đảm bảo lượng nước tiểu, độ loãng của nước tiểu, chiều giấy test ,... vì mỗi loại que thử thai sẽ có cách hoạt động khác nhau. 

Sử dụng que thử thai không đúng gây kết quả không đúng
Sử dụng que thử thai không đúng gây kết quả không đúng

9. Mắc phải các vấn đề sức khỏe khác

Một số vấn đề sức khỏe khác như u xơ tử cung, thai ngoài tử cung, dị tật tuyến giáp, ung thư... có thể dẫn đến sự phát triển của hormone hCG và dẫn đến kết quả que thử thai âm tính giả. Nếu nghi ngờ vấn đề sức khỏe của mình, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chẩn đoán đúng.
Xem thêm: Que thử thai dùng được mấy lần

Trên đây là 9 lý do khách quan và chủ quan khi sử dụng que thử thai cho ra que thử thai âm tính giả. Hy vọng là qua bài viết này sẽ cung cấp thông tin bổ ích cho chị em, tránh trường hợp sử dụng que thử thai cho ra kết quả không chính xác. Hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường nhé!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA