Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhiều người bị mắc u xơ tử cung thường lo lắng về việc u xơ tử cung có nguy hiểm không, hay có sinh con được không nếu như mắc u xơ tử dung. Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn.

1. U xơ tử cung là gì?
U xơ tử cung là hiện tượng những cục u nhỏ, nằm gần các tế bào cơ mềm và mô, phát triển trong thành tử cung. Khối u sẽ có thể là những cục nhỏ hay chụm lại thành từng đám, kích thước từ 1mm-20cm. Khối u có thể phát triển trong thành tử cung rồi lồi ra ở phần thân hay trên bề mặt tử cung.


Các vị trí của u xơ tử cung

2. Nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung
Trước khi tìm hiểu về việc u xơ tử cung có nguy hiểm không cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hiện nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên thì u xơ tử cung thường xuất hiện ở những chị em trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ da đen cũng có nguy cơ bị u xở tử cung cao gấp 2-3 lần phụ nữ da trắng. Bệnh u xơ tử cung hiếm xuất hiện ở những phụ nữ chưa có kinh nguyệt hay phụ nữ qua giai đoạn mãn kinh.

3. Triệu chứng của u xơ tử cung
Triệu chứng đầu tiên của việc u xơ tử cung có nguy hiểm không đó là hiện tượng ra khí hư bởi niêm mạc tử cung bị kích thích. Sau đó bệnh nhân sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, theo thời gian thì hành kinh sẽ kéo dài hơn bình thường, những ngày đầu lượng huyết ra nhiều hơn so với những kỳ kinh trước.

Nếu như khối u xơ đã phát triển to hơn về kích thước, huyết sẽ không ra theo chu kỳ mà có thể ra bất cứ lúc nào. Tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu máu, khiến bệnh nhân mệt mỏi, xanh xao. Khi đến kỳ hành kinh họ sẽ bị đau bụng bởi tử cung phải co bóp nhiều để đẩy huyết ra ngoài. Nếu như mà khối u lớn thì bệnh nhân có thể bị bí tiểu do u chèn ép bàng quang, hay bị táo bón hoặc đau.


Nếu như trường hợp mà bệnh nhân sờ được  u xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới. Nếu như khối nhân xơ tạo thành polyp tụt vào âm đạo, thì máu ra sẽ bị nhiều hơn, nặng hơn. Khi sinh hoạt tình dục bệnh nhân cảm thấy vướng và bị ra máu nhiều. Khi là vệ sinh người bệnh cũng có thể sờ thấy được khối u trong âm đạo.

Nếu như để lâu ngày, poly bị nhiễm khuẩn thì âm đạo sẽ tăng tiết dịch và máu, mủ nên sẽ hôi. Tình trạng nhiễn khuẩn có thể lan ngược lên tử cung và gây ra biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bị u xơ tử cung nhưng không có biểu hiện gì trong thời gian dài

4. U xơ tử cung có nguy hiểm hay không?
U xơ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, nhất là chảy máu. Không ít những trường hợp bị u xơ tử cung và ra máu nhiều trong thời gian hành kinh, cản trở sự co bóp của tử cung, khiến cho tử cung bị đờ và ra nhiều máu. Nếu như không được xử lý kịp thời thì sẽ gây ra biến chứng đến tính mạng.

Điều đáng nói là bệnh u xơ tử cung thường xảy ra với những chị em ở thời kỳ tiền mãn kinh, nên triệu chứng rong huyết rất dễ bị nhầm lần với rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Nên nếu như để bệnh nặng rồi thì sẽ khó chữa.

5. Điều trị u xơ tử cung ra sao?
Nhiều người thắc mắc rằng bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không, có chữa được không.

Việc điều trị bệnh này còn dựa trên nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi, nhu cầu sinh con của phụ nữ….Nếu như chị em vẫn còn có nhu cầu sinh con thì nên điều trị nội khoa, sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ.


Sau 6 tháng thì phải khám và đánh giá kích thước của khối u. Nếu như khối ú lớn hơn 5cm thì mổ bóc tách để bảo tồn tử cung. Bệnh nhân vẫn có thể có thai nhưng phải đợi ít nhất 3 năm. Nếu có thai thì cần phải theo dõi chặt chẽ.

Trên đây là những thông tin về thắc mắc u xơ tử cung có nguy hiểm không. Nếu như phát hiện mình bị mắc bệnh, chị em cần đến những cơ sở y khoa để được khám chữa và theo dõi kịp thời.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan