Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không?

Sử dụng que thử thai là phương pháp chủ động và đơn giản giúp chị em phụ nữ kiểm tra rằng mình đã mang thai hay chưa. Thông thường, que thử thai sẽ hiện kết quả 1 vạch đậm hoặc 2 vạch đậm, vậy hiện tượng que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không? Hãy tham khảo bài viết sau. 

Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính xác định nồng độ hormone hCG - loại hormone tiết ra khi đã mang thai có trong nước tiểu của phụ nữ. Cấu tạo của que thử thai khá đơn giản, gồm 3 phần chính: vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho kết quả và vùng so sánh. Nếu que thử thai cho kết quả 1 vạch có nghĩa là bạn chưa mang thai, ngược lại nếu 2 vạch đồng nghĩa với bạn đã có thai. 
Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không?
Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không?

Ngoài 2 trường hợp trên, que thử thai thai cũng có thể cho ra rất nhiều kết quả do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: thời điểm thử thai, chất lượng que thử,.... Trong đó, trường hợp que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là trường hợp nhiều chị em gặp phải. Theo kết quả trên que, rất có khả năng bạn đã mang thai, nhưng do thời gian hiển thị kết quả khá lâu nên có thể kết quả bị sai lệch. Vì vậy, nếu bạn thử thai mà que thử thai để lâu mới lên 2 vạch, bạn nên thử lại với 1 que thử mới hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm tra và siêu âm để có kết quả chính xác nhất. 

Vậy sử dụng que thử thai đúng cách là như thế nào? 

Cách sử dụng que thử thai thường được ghi trên hộp hoặc có tờ giấy hướng dẫn sử dụng, nhìn chung thử thai bằng que khá là đơn giản. Dù vậy, vẫn có không ít chị em chưa biết cách dùng que thử thai dẫn đến kết quả bị sai lệch. Thông thường, quy trình thử thai bằng que sẽ có các bước như sau: 
 • Bước 1: Lấy nước tiểu cho vào cốc đựng 

 • Bước 2: Xé bao nhôm và cẩn thận lấy que thử thai ra

 • Bước 3: Cầm que thử thai theo hướng mũi tên chỉ xuống, rồi cắm vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên. 

 • Bước 4: Chờ khoảng tầm 5 phút rồi đọc kết quả trên thân que

Sử dụng que thử thai đúng cách như thế nào?
Sử dụng que thử thai đúng cách như thế nào?

Trên thị trường cũng có một số loại que thử thai phải tiếp xúc trực tiếp với dòng nước tiểu mới cho kết quả, một số khác lại chỉ cần nhúng một phần thử vào cốc nước tiểu hoặc vài giọt. Do đó, trước khi dùng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. 

Một số lưu ý sử dụng que thử thai chính xác nhất

Để kết quả thử thai chính xác nhất, các chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

 • Bạn nên thử thai sau 1 tuần trễ kinh nguyệt nếu chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Trong trường hợp bạn không nhớ khi nào chu kỳ nguyệt san của bạn bắt đầu thì bạn nên chờ ít nhất khoảng 19 ngày sau khi quan hệ tình dục mới bắt đầu thử thai 

 • Trước khi thử thai không nên uống nước quá nhiều tránh việc nước tiểu bị loãng dẫn đến kết quả sai lệch 

 • Kiên nhẫn đợi khoảng 5 phút trước khi đọc kết quả để tránh kết quả bị sai lệch

 • Nên sử dụng que thử thai ngay sau khi lấy ra, tránh để ngoài không khí lâu. 

  Những lưu ý khi sử dụng que thử thai
  Những lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Que thử thai cần đảm bảo chất lượng, không bị quá hạn. 

 • Nên lựa chọn thử thai vào buổi sáng vì đây là thời điểm bạn mới ngủ dậy, lượng nước tiểu cô đặc và có nồng độ hCG ở mức cao nhất. 

 • Một số loại thuốc như thuốc ngủ, thuốc trị chống buồn nôn, thuốc có chứa hormone hCG, thuốc chống loạn thần, thuốc chống động kinh, co giật,... có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai. 

  Xem thêm chủ đề: Que thử thai như thế nào là có thai

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Que thử thai để lâu mới lên 2 vạch là có thai hay không” cũng như một số vấn đề cần lưu ý khi thử thai. Nếu bạn còn băn khoăn hay lo lắng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân. 

 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA