Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

Bác sỹ khuyên trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì?

Trước khi mang thai cần bổ sung thuốc gì? có lẽ là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ khi bắt đầu có ý định mang thai. Hãy khám phá ngay sau đây mẹ nhé

Vì sao cần bổ sung thuốc trước khi mang thai?

Thuốc bổ trước khi mang thai ảnh hưởng đến kết quả đậu thai và sự phát triển của phôi thai

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh trước khi thụ thai cũng rất quan trọng vì sự phát triển liên tục của em bé phụ thuộc vào sức khỏe của phôi mà từ đó nó được hình thành. Phôi là tên của các tế bào đầu tiên sinh sản khi tinh trùng và trứng gặp nhau và thụ thai. Sau đó, phôi được cấy vào thành tử cung của người phụ nữ và tiếp tục phân chia thành hai loại tế bào.
 
Thuốc bổ trước khi mang thai ảnh hưởng tới sự đậu thai và phát triển của phôi thai 

Bằng chứng cho thấy tình trạng dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng quan trọng đến tỷ lệ tế bào hình thành nên thai nhi  và nhau thai. Ở phụ nữ thiếu dinh dưỡng (phụ nữ không tiêu thụ đủ năng lượng hoặc calo), tỷ lệ tế bào lớn hơn có khả năng hình thành nhau thai so với thai nhi. Điều đó có nghĩa là thai nhi sẽ tương đối nhỏ khi bắt đầu tăng trưởng và sự phát triển của nó trong bụng mẹ sẽ bị hạn chế. Điều này làm tăng khả năng em bé sẽ quá nhỏ (nặng dưới 2,5kg) khi chào đời.
Không tiêu thụ đủ các vi chất dinh dưỡng cụ thể cũng có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Cụ thể, có bằng chứng mạnh mẽ về mối liên quan giữa thiếu hụt folate và thâm hụt trong sự phát triển của ống thần kinh. 
Dinh dưỡng trước khi thụ thai là một phần quan trọng của việc chuẩn bị mang thai. Các yếu tố như cân nặng so với chiều cao đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn trong thai kỳ và sức khỏe của thai nhi đang phát triển.
Cân nặng trước khi mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng khi sinh của bạn. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ thiếu cân có nhiều khả năng sinh con nhỏ, mặc dù họ có thể có cùng số lượng trong thai kỳ như phụ nữ cân nặng bình thường. Phụ nữ thừa cân tăng nguy cơ gặp vấn đề trong thai kỳ như tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao.
Hầu hết chất dinh dưỡng đều có trong thực phẩm, tuy nhiên phụ nữ trước khi sinh thường quá bận rộn để lập một kế hoạch cho ba bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày. Do vậy, dùng thuốc bổ là điều cần thiết

Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ

 
Uống thuốc bổ trước khi mang thai giúp đảm bảo dinh dưỡng cho từng giai đoạn thai kỳ

Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ khi mang thai phụ thuộc vào nguồn dự trữ dinh dưỡng. Nghĩa là, các cửa hàng của các vi chất dinh dưỡng cụ thể như canxi và sắt, được tích tụ trong cơ thể từ việc tiêu thụ thực phẩm có chứa các vi chất dinh dưỡng trước đó. Vì những dự trữ này tích tụ trước khi phụ nữ mang thai, việc duy trì dinh dưỡng tốt trước khi thụ thai là rất quan trọng để đảm bảo tình trạng dinh dưỡng đầy đủ trong thai kỳ. Phụ nữ thiếu cân hoặc thừa cân, hoặc thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng khó cải thiện  bằng chế độ ăn uống khi họ đang mang thai. Vì ở giai đoạn này cơ thể họ phải đối mặt với nhu cầu bổ sung dinh dưỡng vì em bé đang phát triển.

Bác sỹ khuyên trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì?

Không thể kể hết tất cả các loại thuốc bổ cho chị em phụ nữ trước khi có ý định sinh em bé, bởi có người thiếu loại này nhưng lại dư thừa chất khác. Dưới đây là 5 loại thuốc bổ quan trọng không thể thiếu trước khi mang thai:

Acid folic

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần 400 microgam (0,4 mg) axit folic mỗi ngày. Nó có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh của não và tủy sống (được gọi là dị tật ống thần kinh). Khiếm khuyết ống thần kinh phổ biến nhất là tật nứt đốt sống, trong đó các đốt sống không hợp nhất với nhau, khiến tủy sống bị lộ ra. Điều này có thể dẫn đến mức độ tê liệt khác nhau, không tự chủ và đôi khi là thiểu năng trí tuệ.
 
Bác sỹ khuyên trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì

Axit folic có lợi nhất trong 28 ngày đầu tiên sau khi thụ thai, khi hầu hết các khuyết tật ống thần kinh xảy ra. Thật không may, nhiều phụ nữ không nhận ra rằng họ có thai trước 28 ngày. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là bắt đầu axit folic trước khi thụ thai và tiếp tục mang thai. 

Sắt

Nhiều phụ nữ có cửa hàng sắt thấp do kinh nguyệt hàng tháng và chế độ ăn ít chất sắt. Xây dựng cửa hàng sắt giúp chuẩn bị cơ thể của người mẹ cho nhu cầu của thai nhi trong thai kỳ. 
Sắt được khuyên nên uống vào lúc đói vì acid dạ dày làm chuyển hóa Fe+3 thành Fe+2 ( ruột non dễ hấp thu Fe+2 hơn Fe+3). Tuy nhiên, uống sắt lúc đói dễ gây buồn nôn, vì vậy bạn có thể uống sau khi ăn 1-2 giờ chứ không nhất thiết là khi bụng đói.
Vitamin C làm tăng khả năng hấp thụ sắt, vì vậy các mẹ có thể uống thêm Vitamin C cùng với sắt hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi,…
Ngược lại, canxi, sữa và các chế phẩm từ sữa như phomai,sữa chua làm giảm hiệu suất thu nạp sắt vào trong cơ thể. Do đó, đã bổ sung sắt thì không bổ sung canxi hay ăn các thực phẩm giàu canxi. Nếu muốn thì phải bổ sung cách nhau ít nhất 1h.
Sắt quả thực rất tốt nhưng không phải phụ nữ nào cũng cần bổ sung sắt. Chỉ những phụ nữ nào bị thiếu sắt mới cần bổ sung để tăng kết quả thụ thai cũng như có đủ sức khỏe và tích trữ một lượng sắt nhất định cho bé yêu. Bởi thừa sắt làm tổn thương gan, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim, tiểu đường, tổn hại buồng trứng,…

Canxi

Bổ sung canxi trước thai kỳ cũng là điều cần thiết 

Chuẩn bị cho việc mang thai bao gồm xây dựng xương khỏe mạnh. Nếu không có đủ canxi, thai nhi có thể rút canxi từ xương của người mẹ, điều này có thể khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương sau này trong cuộc sống. Lượng canxi khuyến nghị cho phụ nữ là 1.000 miligam. Ba phần sữa hoặc các sản phẩm từ sữa khác mỗi ngày tương đương với khoảng 1.000 miligam canxi
Bổ sung canxi trước mang thai giúp bà bầu tránh được tiền sản giật, huyết áp cao và các vấn đề nghiêm trọng trong thời gian thai kỳ. Bổ sung canxi còn giúp cải thiện việc đậu thai và tránh sinh non, mất thai.
Sau bữa sáng khoảng 1h là thời gian thích hợp nhất để bổ sung canxi. Bên cạnh đó, uống sữa hay ăn sữa chua khi bổ sung canxi cũng rất tốt vì nó làm tác dụng của cả hai nhân lên.
Sắt, kẽm, magie làm giảm tác dụng của canxi, vì thế nên tránh các thực phẩm này khi bổ sung canxi.

Các loại vitamin

1-3 tháng trước khi mang thai, bổ sung vitamin quả thật không phải quá lo xa. Vitamin trước khi mang thai không chỉ cơ thể mẹ khỏe mạnh, tạo tâm lý thoải mái để tăng xác suất thụ thai mà còn giúp thai nhi khỏe mạnh tránh các dị tật sau này.
Vitamin A, C, D, B6 là những vitamin thực sự tốt cho phụ nữ tiền mang thai. Nhưng uống một lúc nhiều vitamin như thế này thực sự gây khó khăn. Vậy nên, các mẹ có thể sử dụng vitamin tổng hợp có đầy đủ các thành phần này, vừa đủ chất mà chỉ cần uống có một lần.

Omega-3 

Omega-3 là một acid béo chưa no, có hai thành phần vô cùng quan trọng là DHA và EPA. 
 
Omega 3 giúp con thông minh sáng mắt
Bác sỹ khuyên trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì

Một em bé khỏe mạnh khi có một người mẹ khỏe mạnh. Một người mẹ khỏe mạnh là người mẹ chuẩn bị đầy đủ chất dinh dưỡng trước khi mang thai. Ngoài việc bổ sung vitamin, các mẹ cũng nên cân nhắc bổ sung Omega- 3 trước khi mang thai. DHA cần thiết để đảm bảo sự phát triển tối ưu của mắt, não, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi. Omega- 3 không tự tổng hợp mà phải lấy từ nguồn thức ăn và thực phẩm chức năng. Phụ nữ nên bổ sung Omega- 3 ít nhất 6 tháng trước khi mang thai để tích tụ chất béo cần thiết quan trọng này.
Omega-3 có nhiều trong cá. Với phụ nữ ăn chay hoặc không ăn được cá cần nhanh chóng bổ sung omega- 3 từ thực phẩm chức năng để có đủ lượng omega- 3 trong thời kỳ mang thai và tránh các bệnh trầm cảm, mệt mỏi khi mang thai.
Muốn con yêu thông minh, khỏe mạnh, các mẹ cần phải đầu tư bổ sung thuốc trước khi mang thai. Lựa chọn thuốc nào nên uống trước mang thai rất quan trọng. Để biết mình cần bổ sung cái gì, các mẹ nên đến bệnh viện thăm khám và lắng nghe ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để bổ sung đúng cách. Tất cả thực phẩm chức năng đều có tác dụng rất tốt đến sức khỏe của mẹ và bé nhưng không có thuốc nào là không có tác dụng phụ. Tuân thủ đúng liều lượng được chỉ dẫn kết hợp với chế độ ăn uống điều độ và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn sẽ giúp mẹ tránh được các tác dụng phụ và nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc.
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA