Axit folic là một chất phục vụ các quá trình tạo mới tế bào. Là vi chất cần thiết cho sự phát triển bình thường và tránh các dị tật cho thai nhi. Thiếu axit folic trẻ có nguy cơ mắc dị tật tim ở trẻ sơ sinh, các dị tật bẩm sinh về miệng.
Axit folic có vai trò trong việc tạo tế bào mới và duy trì chúng. Đặc biệt trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào ở trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai. Vì thế axit folic có thể được sử dụng để phục hồi các cơ quan sau mỗi lần thiếu máu hay tổn thương tế bào. Bởi vậy, việc bổ sung axit folic là cần thiết không chỉ với phụ nữ mang thai.
Bảng tổng hợp nhu cầu axit folic:
Các nghiên cứu cho thấy, đối với người bình thường cũng nên bổ sung axit folic hàng ngày bằng thực phẩm. Các trường hợp thiếu axit folic cần thiết thì bổ sung bằng viên.
Với chị em có dự định mang thai, các bác sỹ khuyên nên bổ sung axit folic trước đó khoảng 3 tháng hoặc ít nhất là 1 tháng. Liều dùng được khuyến cáo là 400mcg/ngày trước mang thai và 600mcg/ngày trong suốt thai kì.
Để tăng cường khả năng hấp thu của axit folic, các bạn nên bổ sung đều đặn vào sáng và tối trước hoặc sau ăn 2h.
Không uống thuốc với trà, cafe, rượu.
Để tránh tác dụng phụ như táo bón, nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.
Một số thực phẩm chứa axit folic và hàm lượng
Các bạn nên lựa chọn cho mình thực phẩm hợp lý để bổ sung một lượng acid folic thích hợp. Đặc biệt là các chị em có ý định và đã mang thai bên cạnh bổ sung bằng thực phẩm hãy bổ sung cả bằng viên bổ sung. Việc này để đảm bảo đáp ứng đủ lượng axit folic cho cơ thể trước và trong khi mang thai.