Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai như thế nào? | Avisure Mama

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai là cần thiết để bổ sung chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi sau này. Tuy nhiên, mẹ đã biết loại vitamin tổng hợp trước khi mang thai khác như thế nào với vitamin truyền thống? Bổ sung bắt đầu từ lúc nào và như thế nào mới là đúng?

Khác biệt giữa vitamin tổng hợp dành cho bà bầu và vitamin truyền thống

Hiện nay, có rất nhiều loại vitamin trước khi mang thai khác nhau có sẵn trên thị trường. Mặc dù không có công thức cụ thể cho tất cả các vitamin này, nhưng bạn có thể thấy rằng nó có chứa ít nhất các chất dinh dưỡng chính sau:

Canxi. Phụ nữ mang thai và trưởng thành cần 1.000 miligam (mg) canxi mỗi ngày. Vitamin trước khi sinh thường có từ 200 đến 300 mg canxi. Điều này góp phần vào nhu cầu canxi của người phụ nữ nhưng không giải thích được tất cả nhu cầu canxi hàng ngày. Canxi rất quan trọng đối với tất cả phụ nữ vì nó giữ cho xương chắc khỏe.
 

Bổ sung canxi trước khi mang thai

Acid folic. Uống đủ axit folic có liên quan đến việc giảm các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Các sản phụ khoa khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai (và những người cố gắng để có thai) lấy trong 600 microgram (mcg) axit folic mỗi ngày từ tất cả các nguồn. Vì có thể khó có được lượng axit folic này từ thực phẩm nên bổ sung bằng các vitamin tổng hợp là cách tốt nhất.

Sắt. Khoáng chất này là cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu mới trong cơ thể. Bởi vì một người phụ nữ làm tăng lượng máu trong thai kỳ, sắt là thứ bắt buộc phải có. Phụ nữ mang thai cần 27mg sắt mỗi ngày. Con số này nhiều hơn 8 mg so với những phụ nữ không mang thai.

Ngoài ra vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ trước khi mang thai còn có thể chứ một số loại vi chất khác như: 

- Axit béo omega-3
- Đồng
- Kẽm
- Vitamin E
- Vitamin A
- Vitamin C
Các thành phần của vitamin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai như thế nào là đúng?

Nên uống vitamin trước khi mang thai bao lâu?

Nên uống vitamin tổng hợp ngay khi bạn có ý định mang thai, tối ưu nhất là trước khi thụ thai từ 3-6 tháng. Vitamin tổng hợp được khuyến cáo nên uống trước,  trong thai kỳ và sau khi sinh. 

Ví dụ, phụ nữ có thể muốn bắt đầu dùng 400 đến 800 mcg acid folic mỗi ngày trong ít nhất ba tháng trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ. Vì ống thần kinh của con được hình thành ngày từ những ngày đầu tiên, khi mà mẹ còn chưa phát hiện ra con. Vậy nên, cần bổ sung acid folic đầy đủ trước đó. Việc này sẽ chắc chắn rằng con được cung cấp đầy đủ acid folic cho hệ thần kinh phát triển hoàn thiện.
 

Uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai bắt đầu vào thời điểm nào?           

Tác dụng phụ khi uống vitamin tổng hợp và cách khắc phục

Các chất dinh dưỡng khi uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai có thể gây ra một số tác dụng phụ, chủ yếu là khó chịu tiêu hóa nhẹ đến trung bình như:

- Buồn nôn
- Ợ nóng
- Bệnh tiêu chảy
- Táo bón

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA

      

Nhưng phụ nữ thường chỉ gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng hơn khi họ dùng quá nhiều vitamin hoặc liều vitamin rất cao.

Một ví dụ đáng lưu ý về vitamin A, nếu dùng hơn 10.000 IU hoặc 3.000 mcg vitamin A có thể gây ra các bất thường khi sinh, cũng như mất xương và tổn thương gan.

Một số phụ nữ cảm thấy buồn nôn sau khi uống vitamin tổng hợp trước khi mang thai. Hãy uống trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm hoặc cùng bữa ăn.
 

Tác dụng phụ của vitamin tổng hợp
Tác dụng phụ của vitamin tổng hợp

Trong các trường hợp khác, chất sắt trong vitamin tổng hợp gây ra tỉnh trạng táo bón. Dưới đây là một số lời khuyên giúp mẹ ngăn ngừa táo bón

- Uống nhiều nước
- Ăn nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống 
- Hoạt động thể chất hàng ngày 
- Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng chất làm mềm phân

Phụ nữ gặp tác dụng phụ của vitamin tổng hợp hoặc các triệu chứng mà không thể giải thích thường nên ngừng uống vitamin và tham khảo ý kiến của bác sĩ. 
Các vi chất rất quan trọng để chuẩn bị cho con một thai kỳ khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ hãy cân nhắc bổ sung ngay vitamin tổng hợp phù hợp ngay khi ý định có mang thai nhé! 
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA