Uống thuốc bổ trước khi mang thai có cần thiết hay không?
Mất khoảng 3 tháng để trứng của mẹ trưởng thành, chín và rụng, sau đó tham gia vào quá trình thụ tinh. Để phôi thai khỏe mạnh, trứng của mẹ yêu cầu phải có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng ăn uống hằng ngày không thể đáp ứng đủ những vitamin và khoáng chất cần thiết do bị biến đổi, phân hủy trong quá trình chế biến.
Chính vì vậy, sử dụng thuốc bổ trước khi mang thai là cần thiết để đảm bảo chất lượng trứng của mẹ, tăng khả năng thụ thai, cũng như dự phòng đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển ban đầu của thai nhi và sức khỏe của mẹ trong suốt thai kì.
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì là băn khoăn của nhiều phụ nữ.
Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ từ khi nào?
Như đã nói ở trên, quá trình trứng trưởng thành, chín và rụng cần khoảng thời gian 3 tháng. Theo các chuyên gia khuyến cáo, khoảng thời gian 3 tháng này là tốt nhất để sử dụng thuốc bổ trước khi mang thai giúp thai nhi phát triển toàn diện.
Vậy nên, các chị em phụ nữ có ý định mang thai thì nên bổ sung các dưỡng chất từ thực đơn bữa ăn hàng ngày và thuốc bổ từ 3-6 tháng trước khi thụ thai.
Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?
Ngoài việc duy trì một lối sống, chế độ ăn uống đầy đủ và lành mạnh, những chất dinh dưỡng mà phụ nữ đang có dự định mang thai cần chú ý bổ sung như sắt, acid folic, calci, DHA/EPA, các vitamin thiết yếu khác theo khuyến cáo của Liên đoàn Sản phụ khoa quốc tế (FIGO).
Xem thêm:
Bổ sung thuốc gì trước khi mang thai.
Acid folic cần được bổ sung sớm để phòng ngừa dị tật thai nhi
Acid folic, 1 vitamin nhóm B (B9), nếu được bổ sung đầy đủ trước khi thụ thai và những tháng đầu thai kỳ có thể giúp dự phòng 70% khả năng mắc các dị tật bẩm sinh như: dị tật ống thần kinh (não và tủy sống).
Axit folic cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển và phân chia tế bào trong thai nhi, nếu không được cung cấp đầy đủ có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai phát triển kém trong bụng mẹ, rủi ro sinh non, sinh con nhẹ cân.
Ngoài ra, acid folic còn có vai trò quan trọng trong sản xuất các tế bào máu, thiếu acid folic dẫn đến mẹ thiếu máu, nguy cơ cao tiền sản giật, xuất huyết, dễ mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh.
Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ chứa acid folic từ trước 3 tháng khi có dự định và duy trì trong thai kỳ, nên bổ sung 400mcg acid folic mỗi ngày theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo. Tuy nhiên, nếu không có ý kiến của bác sỹ, không nên uống quá 1000mcg (1mg) mỗi ngày.
Sữa bổ sung canxi và còn là loại thực phẩm giàu acid folic.
Những thực phẩm giàu acid folic như sữa, lòng đỏ trứng gà, gan động vật, trái cây, các loại đậu,... vẫn rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có thể cung cấp đầy đủ acid folic và các vitamin và khoáng chất khác.
Chuẩn bị mang thai cần bổ sung thuốc Sắt
Theo khuyến cáo của WHO (2016), tiến hành bổ sung sắt cho bà bầu càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện có thai. Ngay kể từ khi có dự định mang thai, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ sắt để dự phòng thiếu máu do thiếu sắt.
Do sắt là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, 1 chất vận chuyển oxy trong máu, quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Trong thai kì, thể tích máu của mẹ sẽ tăng lên 50% so với bình thường bởi vậy nhu cầu sắt của mẹ sẽ cao hơn để đảm bảo sản xuất đủ máu mang oxy đi nuôi dưỡng cơ thể và cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.
Nếu mẹ không được cung cấp đủ sắt sẽ khiến mẹ mệt mỏi, xanh xao, thiếu dinh dưỡng cung cấp cho thai, thai chậm phát triển. Thiếu máu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể đe dọa xảy thai hoặc thai chết lưu, ở các giai đoạn sau có thể dẫn đến đẻ non, dị tật thai nhi, sinh con nhẹ cân và ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể lực và trí lực của trẻ sau này.
Ngay khi chuẩn bị mang thai nên bổ sung 30-60mg sắt mỗi ngày và tiếp tục duy trì trong thai kì.
Có thể bổ sung một lượng sắt nhất định qua chế độ ăn uống gồm nhiều thực phẩm giàu sắt như cá, trứng, thịt đỏ, gan động vật, rau xanh (súp lơ, rau cải,...).
Phụ nữ dự định có thai cần tăng cường Calci
Calci giúp phòng ngừa mất xương ở mẹ và phát triển hệ xương răng ở bé.Ngoài ra, theo thống kê, các mẹ bầu thường thiếu hụt vitamin D trước khi mang thai, nên mẹ bầu cũng cần bổ sung vitamin D, đặc biệt là D3, giúp hấp thu calci từ ruột vào máu và từ máu vào xương.
DHA/EPA là 2 dưỡng chất không thể thiếu khi dự định mang thai
Là 2 acid béo Omega-3 giúp tăng khả năng thụ thai, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho sự làm tổ của bào thai. Hơn nữa, DHA/EPA cũng cần thiết cho quá trình phát triển não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi.
Các vitamin khác như vitamin C, B6, B12,... tham gia vào các qua trình hình thành tế bào máu, dự phòng dị tật bẩm sinh, giúp tăng cường hấp thu calci, sắt.
Thông thường để chuẩn bị cho sự thụ thai, mẹ có thể bổ sung vitamin tổng hợp là đầy đủ Sắt, Folic, Canxi, DHA, vitamin và khoáng chất vừa tăng khả năng thụ thai vừa tăng sức đề kháng cho mẹ để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Mẹ bầu có thể tham khảo vitamin tổng hợp Avisure mama với hơn 23 vi chất thiết yếu được ứng dụng công nghệ Tiên tiến từ Châu Âu và nguồn nguyên liệu nhập khẩu Nauy phòng ngừa dị tật bẩm sinh hiệu quả.
Lưu ý khi dùng thuốc bổ trước khi mang thai
Một số loại vitamin và khoáng chất khi uống cùng nhau có thể làm thay đổi hiệu quả và khả năng hấp thu. Ví dụ như sắt và calci không nên uống cùng thời điểm do ngăn cản hấp thu, bởi vậy cần uống tách biệt về thời gian. Uống vitamin C cùng với sắt có thể tăng khả năng hấp thu sắt vào cơ thể, có thể ăn nhiều rau, trái cây giàu vitamin C trong thời gian sử dụng sắt để tăng cường hấp thu.
Không lạm dụng thuốc bổ mang thai, chỉ nên sử dụng theo liều lượng đã hướng dẫn, không nên tăng liều nếu không có ý kiến của bác sĩ.
Trên đây là giải đáp thắc mắc cho chị em phụ nữ về: "Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?". Chúc các chị em sắp được làm mẹ, đang mang bầu... có một thai kỳ khỏe mạnh. Để được tư vấn miễn phí, vui lòng gọi tổng đài (miễn cước): 1800.0065