Trước mang thai

Mong muốn thụ thai thành công, chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì để có thể chất khỏe mạnh và tâm lý sẵn sàng cho việc mang bầu - kiến thức về vô sinh và hiếm muộn. 
 

Tử cung ngả sau khó có thai?

Chắc hẳn nhiều chị em đã nghe đến tử cung ngả sau, ngã trước hay trung gian. Vậy tử cung ngả sau thì có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản hay không? Tất cả thắc mắc đó sẽ đươc giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tử cung ngả sau là gì?
Về vấn đề giải phẫu, âm đạo vốn không nằm thẳng đứng mà hơi ngả về phía sau lưng trong khung chậu, hướng về phía lưng dưới và trực tràng. Kết thúc vị trí đoạn âm đạo, đường sinh dục của người nữ giới sẽ gập từ đoạn cổ tử cung, và đa số chị em sẽ có tử cung ngả trước, nằm tựa lên bàng quang với đỉnh tử cung hướng về phía thành bụng. Ngoài ra, tư thế tử cung trung gian cũng khá phổ biến.
 

Có khoảng 20-25% chị em có hiện tượng tử cung ngả sau, với đáy hướng về phía trực tràng. Tuy nhiên, tử cung ngả sau không phải là tư thế bất thường của tử cung. Nó chỉ ảnh hưởng một chút đến khả năng sinh dục và sinh sản so với tư thế tử cung ngả trước và trung gian, tuy nhiên chúng cũng không phổ biến và không quá phải lo ngại.

Nguyên nhân dẫn đến cổ tử cung ngả sau
Tử cung ngả sau có nhiều nguyên nhân dẫn đến, dưới đây là một số nguyên nhân chính
 • Sự suy yếu của dây chằng trong vùng chậu thời mãn kinh, khiến tử cung của chị em vốn ngã trước hoặc trung gian chuyển sang ngả sau.
 • Tử cung nở lớn do thời kỳ mang thai cũng có thể gây đảo ngược tư thế của tử cung. Thông thường sau khi sinh, tử cung sẽ trở lại tư thế trước khi sinh, nhưng có một số trường hợp tử cung không trở lại tư thế ban đầu mà lại ngả ra phía sau.
 • Do nguyên nhân u xơ tử cung cũng sẽ khiến tử cung ngả sau
 • Do lạc nội mạc tử cung do lớp tế bào nội mạc tử cung tăng trưởng bên ngoài, làm tử cung bị lộn ngược, đính vào bộ phận vùng lưng dưới.
 • Do nguyên nhân mô sẹo vùng chậu, khiến tử cung ngả sau.
Triệu chứng của cổ tử cung ngả sau
Hiện tượng tử cung ngả sau không phải là hiện tượng bất thường hay gây ra sự khó chịu. Nếu như có hiện tượng khó chịu xảy ra, đó có thế có nguyên nhân từ các vấn đề liên quan đến niêm mạc tử cung.

Tử cung ngả sau thường không có triệu chứng gì, trừ khi kèm với những vấn đề sức khỏe khác như
 • Đau khi giao hợp, đặc biệt là ở tư thế người phụ nữ ngồi trên
 • Đau bụng kinh dữ dội, đặc biệt là trong trường hợp tử cung ngả sau kết hợp với triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh dữ dội cũng là một triệu chứng của tử cung ngả sau

Ngoài ra, chị em bị tử cung ngả sau còn gặp những triệu chứng như
 • Đau lưng dưới
 • Tăng viêm nhiễm đường tiết niệu
 • Gặp hiện tượng bài viết mất kiểm soát
 • Đau khi sử dụng băng vệ sinh dạng ống
Vậy chị em làm cách nào để kiểm tra tư thế tử cung?
Tư thế tử cung có ngả sau hay không có thể dễ dàng kiểm tra bằng việc siêu âm vùng bụng, hoặc kiểm tra phụ khoa, với những thông số khác, hoặc xét nghiệm phết bào cổ tử cung. Nếu như chị em gặp vấn đề trong sinh hoạt tình dục như đau hay khó chịu thì cần kiểm tra những vấn đề liên quan đến nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung.


Siêu âm vùng bụng giúp kiểm tra tư thế tử cung

Chị em trong độ tuổi sinh sản và phụ nữ có quan hệ tình dục thì nên đi khám phụ khoa định kỳ, để phát hiện tình trạng tử cung ngả sau cùng những dấu hiệu bệnh lý khác, để có hướng điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề tử cung ngả sau. Chị em có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi thông qua tổng đài miễn phí cước gọi 1800 0016, các dược sĩ của avisure.vn luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan