Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Viên sắt cho bà bầu nào uống không bị nóng?

Nóng trong là tác dụng phụ của nhiều sản phẩm viên sắt hiện nay. Mặc dù có nhu cầu sử dụng sắt thường xuyên nhưng không ít mẹ bầu “ái ngại” với tác dụng phụ này. Hiểu được điều đó, tôi muốn bật mí cho các mẹ những điểm cần lưu ý để chọn được viên sắt không gây nóng.

Thành phần viên sắt bầu

Đầu tiên các mẹ cần biết rằng viên sắt hiện nay trên thị trường có 2 loại chính. Một là sắt kết hợp với acid folic hoặc vitamin B12, loại còn lại  là viên sắt tổng hợp.

Sắt tổng hợp còn gọi là vitamin tổng hợp chứa sắt. Đây là sản phẩm cung cấp toàn diện các loại vitamin, khoáng chất, có thể có cả DHA, acid folic…. Khi sử dụng sắt tổng hợp, bà bầu sẽ được cung cấp dinh dưỡng theo hướng toàn diện nhất. Bởi vậy sắt tổng hợp hay vitamin tổng hợp chứa sắt thường có giá cao hơn.

Viên sắt cho bà bầu dạng viên được nhiều mẹ bầu lựa chọn
Viên sắt cho bà bầu dạng viên được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Viên sắt kết hợp với acid folic, vitamin B12 được sử dụng để dự phòng, điều trị tình trạng thiếu máu thiếu sắt và dị tật thai nhi. Hàm lượng sắt nguyên tố trong sản phẩm này cũng cao hơn so với sắt tổng hợp. Do vậy, nếu chỉ cung cấp sắt từ viên sắt tổng hợp sẽ không đảm bảo đủ nhu cầu sắt cho phụ nữ mang thai.

3 tháng đầu thai kì mẹ có thể lựa chọn vitamin tổng hợp chứa sắt là đủ hàm lượng. Từ 3 tháng giữa đến sau sinh mẹ nên kết hợp thêm viên sắt dạng riêng lẻ để đảm bảo đủ hàm lượng sắt trong giai đoạn này.

Nhược điểm của các loại viên sắt dành cho bà bầu

Sắt được bổ sung dưới dạng muối sắt vô cơ hoặc muối hữu cơ dạng sắt II hoặc sắt hóa trị III. Sau khi uống thông qua tác động của hệ tiêu hóa, ion sắt II được hấp thu ở ruột non. 

Do sắt thường khó hấp thu, đặc biệt là muối sắt vô cơ vì vậy sẽ tồn đọng tại ruột. Tại đây sắt hóa trị II dư lại kết hợp với thức ăn tạo chelat càng làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Cuối cùng sắt được đào thải ra ngoài theo thức ăn gây ra hiện tượng táo bón và phân đen.

Bên cạnh đó, sắt ứ trệ tại hệ tiêu hóa gây kích ứng hệ tiêu hóa. Hiện tượng buồn nôn hay nóng trong, mụn nhọt là hậu quả trực tiếp do sắt ứ trệ gây ra. 

Để tránh gặp các tác dụng phụ trên, mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm sắt dễ hấp thu, không kích ứng hệ tiêu hóa như sắt hữu cơ, sắt hóa trị III.

Uống sắt viên bà bầu dễ gây táo bón
Uống sắt viên bà bầu dễ gây táo bón

Ưu điểm của thuốc sắt cho bà bầu dạng viên

Bên cạnh một vài tác dụng phụ có thể gặp phải, sắt viên vẫn là sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm nổi trội của mình.

Dễ uống và không gây buồn nôn

Các sản phẩm sắt viên hiện nay đã được sản xuất ở dạng viên nén, viên nang. Nhờ vào khả năng che mùi vị tốt lại thon nhỏ dễ nuốt, viên sắt có thể dễ dàng sử dụng và không gây buồn nôn vì mùi tanh khó chịu.

Sắt viên Avisure Safoli
Sắt viên Avisure Safoli chứa sắt và axit folic

Tiện lợi, dễ bảo quản

Thay vì phải cắt ra uống hoặc bất cẩn có thể làm đổ dung dịch sắt ra khỏi ống nhựa dẻo thì sử dụng viên sắt lại tiện lợi hơn nhiều. Sắt viên cũng ít gặp phải tác động xấu từ thay đổi nhiệt độ trong quá trình bảo quản so với sản phẩm sắt nước.

Liều chính xác, kết hợp nhiều thành phần mà giả cả lại phải chăng

Mỗi viên sắt chứa hàm lượng sắt chính xác. Mẹ bầu dựa vào nhu cầu có thể lựa chọn phối hợp liều sao cho phù hợp.
Các loại sắt tổng hợp và vitamin tổng hợp không chỉ bổ sung sắt, mỗi viên còn kết hợp của nhiều vitamin và khoáng chất khác, phù hợp với nhu cầu sử dụng. So với nhiều dạng khác như dạng nước, giá của sắt viên cũng “mềm” hơn.

Viên sắt tổng hợp Avisure mama
Viên sắt tổng hợp Avisure mama

Nên sử dụng viên sắt bầu hay sắt nước?

Việc sử dụng sắt nước hay sắt viên có thể tùy vào sở thích cũng như hoàn cảnh của từng người. Tuy nhiên, theo các khảo sát cho thấy, tỷ lệ phụ nữ lựa chọn sử dụng sắt viên là cao hơn. Nguyên nhân có thể do:

+  Viên sắt chứa nhiều thành phần bổ sung dinh dưỡng hơn cho bà bầu. 

Sắt viên dễ uống. Khắc phục nhược điểm mùi tanh, khó uống của sắt. Qua đó cũng làm giảm khả năng buồn nôn khi sử dụng.

Thuốc sắt cho bà bầu dạng viên dễ uống hơn cho bà bầu
Thuốc sắt cho bà bầu dạng viên dễ uống hơn cho bà bầu

Khắc phục nhược điểm hấp thu kém hơn sắt nước có thể sử dụng sắt viên với hoa quả chứa vitamin C như nước ép cam, bưởi…làm tăng hấp thu sắt. Khắc phục tác dụng phụ dễ táo bón mụn nhọn nên chọn loại sắt viên hóa trị III vì đây là dạng sắt dự trữ trong cơ thể, giải phóng từ từ, hấp thu tốt, sắt III cải thiện được tình trạng kích ứng hệ tiêu hóa, hạn chế tác dụng phụ.
Nếu bạn chưa biết dùng sản phẩm sắt nào thì sắt viên là “lựa chọn hàng đầu”

Trên đây là những chia sẻ về những điểm mạnh và hạn chế của các sản phẩm sắt viên cho bà bầu. Có thể thấy, việc sử dụng sắt viên đem lại nhiều tiện dụng và phù hợp với đại đa số phụ nữ có thai. Mong rằng qua bài viết, các mẹ sẽ trang bị được thêm kiếm thức hữu ích về dòng sản phẩm sắt viên này.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA