Ăn gì để chuyển dạ nhanh hay ăn gì để dễ đẻ chắc chắn là một trong những vấn đề của các bà bầu khi ở cuối thai kỳ. Nhận thấy mối quan tâm đó, Avisure xin chia sẻ cho mẹ 9 món ăn vừa ngon, vừa bổ lại giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh, dễ đẻ ngay dưới đây.
Theo các nghiên cứu đã cho thấy rằng trong dứa có chứa thành phần bromelain - Một loại enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung và dẫn đến việc chuyển dạ nhanh hơn.
Cũng chính vì thế, ở thời kỳ 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu được khuyên nên hạn chế ăn dứa (Hay còn được gọi quả thơm) để tránh tình trạng sảy thai, sinh non. Còn về 3 tháng cuối thai kỳ, đặc biệt từ tuần thai 37 mẹ bầu được khuyên nên ăn 2-3 quả dứa/1 tuần giúp làm mềm tử cung và giúp quá trình sinh nở sau này được nhanh chóng, dễ dàng.
Rau húng quế không chỉ là một loại rau gia vị nhiều dinh dưỡng mà đây còn là loại rau giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng ở những tháng cuối. Theo quan niệm dân gian thì rau húng quế giúp tăng co bóp tử cung từ đó giúp thai phụ mở tử cung nhanh hơn.
Do đó, vào tuần cuối thai kỳ, mẹ bầu sử dụng nước nấu từ rau húng quế để uống thay trà. Hoặc khi có dấu hiệu sinh mẹ bầu sẽ được nấu 1 bát nước rau húng quế để uống. Tuy nhiên, trà húng quế hơi khó uống. Vì thế mẹ bầu có thể thêm 1 chút đường giúp nước húng quế ngon và dễ uống hơn.
Ngoài dứa thì chè vừng đen được nhiều người chia sẻ là món ăn giúp chuyển dạ nhanh hiệu quả. Mẹo này thường được mẹ bầu áp dụng từ tuần thứ 34-35 của thai kỳ cho đến khi sinh con.
Món chè vừng đen nấu với bột sắn dây này vừa đơn giản, dễ làm mà ăn khá là ngon. Ngoài công dụng giúp làm mềm tử cung giúp mẹ bầu dễ đẻ, chuyển dạ nhanh thì vừng đen chứa lượng canxi dồi dào. Vì thế, việc bổ sung món chè vừng đen giai đoạn cuối thai kỳ cũng được khuyến khích nên áp dụng.
Trong nhóm các thực phẩm giúp chuyển dạ nhanh cho mẹ bầu thì rau lang là nhóm thực phẩm không nên bỏ qua. Bởi trong rau lang có tinh chất giúp làm mềm tử cung, giúp mẹ bầu dễ dàng sinh nở hơn sau này. Hơn thế, rau lang chứa nhiều chất xơ và vitamin có thể giúp mẹ hạn chế chứng táo bón trong suốt thai kỳ.
Các mẹ bầu có thể ăn rau lang luộc, hay nấu canh trong suốt cả thai kỳ. Ngoài ra, sau khi sinh, mẹ bầu cũng nên ăn rau lang vừa ngăn táo bón lại giúp mẹ có nhiều sữa hơn.
Cà tím có thực sự tốt cho quá trình chuyển dạ? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm. Và theo nhiều chia sẻ thì món ngon từ cà tím giúp mẹ bầu đẻ thường nhanh và hiệu quả.
Theo nghiên cứu về các thành phần dinh dưỡng trong cà tím cho thấy: Bên cạnh chất xơ thì cà tím có chứa hàm lượng phytohormone, vitamin K , cùng với toxoplasmosis giúp quá trình chuyển dạ nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng chỉ nên sử dụng lượng cà tím vừa phải trong thai kỳ để mang lại hiệu quả cao và an toàn nhất.
Tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian rất quan trọng đối với các mẹ bầu trong hành trình vượt cạn đón con yêu. Vì vậy ăn gì để chuyển dạ nhanh, chuyển dạ dễ dàng không đau được các mẹ bầu quan tâm.
Để hỗ trợ mẹ bầu vấn đề ăn gì để dễ đẻ, đẻ nhanh thì đu đủ chắc chắn loại quả mẹ bầu không được bỏ qua. Bởi trong nhựa đu đủ xanh chứa enzyme papain giúp kích thích các cơn co thắt của tử cung tăng lên. Khi các cơn co thắt tử cung tăng lên, lúc này quá trình chuyển dạ của các mẹ bầu cũng sẽ diễn ra nhanh hơn và thuận lợi hơn.
Các mẹ có thể lựa chọn uống nước lá tía tô 1 tuần trước ngày dự sinh để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ, và mẹ sẽ dễ dàng sinh thường hơn.
Theo kinh nghiệm dân gian, nước lá tía tô có thể giúp quá trình chuyển dạ của các mẹ bầu diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, uống nước lá tía tô còn giúp kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn và giảm cơn đau trong quá trình vượt cạn. Các mẹ có thể sử dụng một ít lá tía tô rửa sạch và giã xay lấy nước uống mỗi ngày trước khi sinh khoảng 1 tuần.
Lưu ý không nên uống quá nhiều nước tía tô có thể dẫn đến hiện tượng băng huyết gây nguy hiểm cho quá trình vượt cạn của các mẹ.
Ngoài các thực phẩm trên, nước dừa nóng cũng là một trong những thực phẩm được truyền miệng trong dân gian giúp chuyển dạ nhanh cho mẹ bầu. Các mẹ có thể kết hợp giữa uống nước dừa nóng và ăn trứng luộc sẽ giúp cổ tử cung giãn nở nhanh hơn, giúp cho các mẹ dễ sinh thường hơn.
Ngoài các loại thực phẩm và đồ uống giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh ở trên thì mẹ bầu cần quan tâm đến các bài tập vận động hoặc các phương pháp kích thích giúp dễ đẻ khác. Bởi quá trình chuyển dạ, sinh nở bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Do vậy, mẹ nên kết hợp hoặc lựa chọn phương pháp sinh nở tốt nhất. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt và có hành trình mang bầu, sinh nở thuận lợi.