Để hỗ trợ sự phát triển xương, răng và giúp xương mẹ chắc khỏe để nâng đỡ bé trong thai kỳ, các bà bầu thường được khuyên nên bổ sung canxi hàng ngày (khoảng 1200 -1400 mg Canxi nguyên tố). Ngoài sữa, các loại đồ biển thì sữa chua cũng là nguồn cung cấp Canxi rất tốt cho mẹ, không những thế nó còn mang lại nhiều lợi ích mà các mẹ có thể chưa biết.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của sữa chua với mẹ bầu:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Trong sữa chua có một lướng lớn các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium, các vi khuẩn này khi vào cơ thể sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt với mẹ bầu, sữa chua còn giúp ngăn ngừa táo bón do ảnh hưởng của hormon progesteron làm giảm nhu động ruột. Ngoài ra, nó còn tiết ra kháng sinh có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Vì thế, sẽ rất tốt nếu mẹ bầu ăn sữa chua hàng ngày.
Giảm cảm giác thèm ăn
Trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng đầu, nhiều mẹ bầu hay thèm ăn đồ chiên rán, đồ cay hay dưa chua, … Đây đều là những thực phẩm không tốt cho bà bầu, giải pháp để vượt qua cơn thèm ăn này đó chính là sữa chua đấy các mẹ. Vừa mang lại cảm giác ngon miệng, tránh ốm nghén lại cung cấp những dưỡng chất có lợi cho cơ thể.
Bổ sung canxi
Ăn khoảng 226 gam sữa chua hàng ngày giúp cung cấp khoảng 30-40% nhu cầu Canxi của cơ thể. Đó chính là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất mà sữa chua mang lại bởi trong thai kỳ, nhu cầu Canxi của mẹ bầu thường cao hơn do cần cung cấp Canxi hỗ trợ bé yêu phát triển xương răng đồng thời giảm đau lưng và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương của các mẹ bầu sau sinh.
Nhiều lợi ích là thế nhưng không phải ăn sữa chua lúc nào cũng tốt. Dưới đây là nhưng lưu ý về cách ăn sữa chua với các chị em:
- Ăn khoảng 200-400 gam sữa chua (tương đương với 1-2 hộp) hàng ngày là phù hợp cho bà bầu.
- Thời điểm ăn sữa chua: Ăn sau bữa chính khoảng 2h là thời điểm thích hợp nhất cho các lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động, giúp hấp thu dưỡng chất và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, các mẹ bầu có thể ăn sữa chua 30 phút trước khi đi ngủ, hỗ trợ hoàn thiện quá trình tiêu hóa và giúp chị em ngủ ngon hơn.
Bà bầu nên ăn sữa chua sau khi ăn bữa chính khoảng 2 giờ
- Mẹ không nên ăn sữa chua lúc đói vì pH acid ở dạ dày lúc này không thích hợp với điều kiện sống của các vi khuẩn có lợi, khiến chúng dễ bị tiêu diệt. Ngoài ra, sữa chua cũng có tính acid nên ăn khi đói có thể ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, đặc biệt là những người bị viêm loét dạ dày-tá tràng.
Hi vọng bài viết Bà bầu ăn sữa chua mang lại lợi ích tuyệt vời đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các chị em. Chúc các mẹ và các bé mạnh khỏe!