Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Bà bầu cần bao nhiêu acid folic mỗi ngày | Avisure Mama

Bà bầu cần bao nhiêu acid folic mỗi ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh? Uống acid folic vào lúc nào là hợp lý? Mẹ hãy theo dõi bài viết sau nhé
 

Acid folic là gì ?

Acid folic thuộc vitamin nhóm B.  Đây là một trong những loại vitamin thiết yếu của cơ thể. Acid folic tham gia vào các quá trình tân tạo của tế bào, sản sinh ra tế bào mới, duy trì sự hoạt động của tế bào, phục hồi lại các tạng phủ sau khi bị thiếu máu hay tổn thương. 
Acid folic là chất không thể thiếu cho thai kỳ. Bởi lẽ ở những đối tượng này có nhiều quá trình sinh sản ra những tế bào mới và sự phát triển của tế bào. Trong đó đặc biệt cần cho quá trình sản sinh hồng cầu ở tủy xương, sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ và những quá trình cần sự phân chia mạnh mẽ khác.
 
Bà bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày

Hậu quả nguy hiểm khi bổ sung thiếu acid folic

Bổ sung acid folic cho bà bầu bao nhiêu là đủ? Đa phần mọi người vẫn chưa nắm rõ được, chính vì sự không rõ rang này là nguyên nhân dẫn đến:

Chứng thiếu máu

Thiếu acid folic quá trình nhân lên của ADN, sự phân chia của tế bào chậm lại, trong khi đó quá trình tổng hợp ARN và protein thì vẫn diễn ra bình thường, khi đó sẽ tạo ra những hồng cầu to khủng lồ - Nguyên bào hồng cầu. Do nguyên bào hồng cầu có kích thước to tròn sẽ khó di chuyển, khó lách qua các đoạn mạch máu.Từ đó, làm giảm chức năng cung cấp oxi và dưỡng chất của hồng cầu. Biểu hiện của thiếu máu: Hoa mắt, chóng mặt, ù tai,đau đầu, mất tập trung, da xanh, niêm mạc nhợt, mệt mỏi, hồi hộp, tim đập nhanh,... với phụ nữ mang thai sẽ giảm cung cấp oxi cho trẻ dễ gây ra các dị tật bẩm sinh, đẻ non thiếu tháng, xảy thai, thai chết lưu,...

Tăng các nguy cơ dị tật bẩm sinh về não bộ, thần kinh, tủy sống

Acid folic rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thống thần kinh ngay từ những ngày đầu của thai kì. Một khi thiếu acid folic trẻ đẻ ra dễ bị mắc các dị tật như chậm phát triển trí óc, hở hộp sọ, hở tủy sống,...

Nguy cơ khác

Bổ sung thiếu acid folic cũng có thể gây ra các dị tật khác như các bệnh về tim, hở hàm ếch, suy dinh dưỡng bào thai, sẩy thai, sinh non,...
 
Mẹ bổ sung thiếu axit folic gây hậu quả nặng nề cho con
 

Bổ sung axit folic cho bà bầu thời điểm nào thích hợp nhất 

Các dị tật ống thần kinh thường xảy ra vào thời gian đầu của thai kì, ống thần kinh bị hở thường xảy ra vào tuần thứ 7 của thai kì. Nếu bổ sung đầy đủ acid folic vào thời gian đầu của thai kì sẽ ngăn ngừa được các dị tật bẩm sinh này. Mặc dù là tuần thứ 7 là thời điểm đóng kín của ống thần kinh, nhưng sự cung cấp acid folic phải xảy ra trước đó. Thời điểm quan trọng là ngay từ sau khi thụ thai lượng acid folic cần nhiều nhất mà đa phần ở giai đoạn này vẫn chưa phát hiện mang thai. Do đó, để đảm bảo trẻ có trí thông minh được phát triển toàn diện nhất các mẹ cần phải bổ sung acid folic trước khi thụ thai là hiệu quả nhất.
 
Bổ sung axit folic vào thời điểm nào là thích hợp
Bổ sung axit folic vào thời điểm nào là thích hợp

Bà bầu cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày

Nhu cầu của một người bình thường mỗi ngày cần khoảng 180 - 220 mcg acid folic. Đối với phụ nữ mang thai, do quá trình phân chia tế bào mạnh mẽ ở cả mẹ và bé nên nhu cầu tăng lên cao. Trung bình mỗi ngày thai phụ cần khoảng 400 - 600 mcg acid folic. Nhu cầu này tiếp tục duy trì ở mức cao kể cả sau khi sinh. Trong khoảng thời gian cho con bú, phụ nữ mỗi ngày cần 400- 500 mcg acid folic.
Khi có ý định mang thai, mỗi ngày mẹ nên cung cấp khoảng 400mcg acid folic. Bổ sung acid folic đầy đủ liên tục ít nhất 3 tháng trước khi mang bầu giúp hạn chế đến 70% các dị tật ống thần kinh bẩm sinh.
Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu axit folic cho con mỗi ngày mới tốt

Trên đây là những chia sẻ thông tin về bổ sung acid folic cho bà bầu. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho các mẹ.
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA