Trong giai đoạn đầu của thai kỳ ngoài việc đảm bảo chế độ ăn đủ dinh dưỡng các mẹ bầu cần lưu ý tránh ăn một số các loại thực phẩm sau để không gây hại cho thai nhi. Dưới đây avisure.vn xin liệt kê ra một số loại thực phẩm phổ biến sau:
1. Bà bầu không nên hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá mập, cá cờ. Bởi lẽ thủy ngân tích lũy trong cơ thể mẹ vào thai nhi sẽ gây tổn thương đến não của bé. Thay vào đó, mẹ có thể ăn các loại cá đã được chứng minh là có ít thủy ngân như cá bơn, cá tra, cá hồi, cá đối...
2. Các sản phẩm chế biến từ sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng, các loại thịt cá, trứng còn tái (thịt xông khói, nem chua, gỏi cá, caramen, …) vì trong các loại thực phẩm này chứa vi khuẩn Listeria hay mầm bệnh khác ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Trong thai kỳ, tốt nhất mẹ bầu nên ăn các loại thức ăn đã chín kỹ, rau củ phải được rửa sạch và gọt vỏ để tránh nhiễm khuẩn.
3. Không nên ăn các loại củ, quả mọc mầm như khoai tây mọc mầm vì trong đó có chứa độc tốt solanine, chất này tích tụ trong cơ thể sẽ gây dị tật ở thai nhi.
4. Tránh xa rượu và các loại đồ uống có cồn. Uống rượu trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về thần kinh và tâm thần. Nếu uống quá nhiều rượu đặc biệt có thể gây ra hội chứng rượu bào thai vô cùng nguy hiểm – Fetal Alcohol Syndrome (FAS) và tác động của rượu trên thai nhi – Fetal Alcohol Effects (FAE). FAS và FAE bao gồm: chậm phát triển tâm thần, dị tật xương và các hệ cơ quan lớn (đặc biệt là tim và não), ức chế tăng trưởng, vận động, khó khăn trong học tập, giao tiếp, thính giác.
5. Tránh xa hay hạn chế sử dụng Caffein
Măc dù hầu hết các nghiên cứu chứng minh rằng một lượng nhỏ caffein (<=200mg) trong thai kỳ có thể được cho phép. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy rằng caffein có liên quan đến tăng khả năng sảy thai, sinh non, nhẹ cân và các triệu chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh.
Vì vậy, tốt nhất nên tránh sử dụng caffein trong thai kỳ và thay bằng các loại như: nước trái cây, sữa, …
6. Ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm có nguy cơ gây động thai, sinh non như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, hay các loại rau gồm rau sam, rau chùm ngây, ngải cứu, mướp đắng, rau ngót, rau răm.
Link: 6 loại rau bà bầu không nên ăn trong thai kỳ
Trên đây là các thông tin về các thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ mà chúng tôi tổng hợp được. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ bầu có được chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kỳ. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác trên avisure.vn hoặc gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 1800 0016 để được giải đáp một cách cụ thể những thắc mắc liên quan tới thai kỳ 9 tháng 10 ngày.
Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công!