Người phụ nữ nào cũng nói không nỗi đau nào bằng đau đẻ với những cơn đau âm ỉ đến dữ dội kéo dài. Điều này khiến nhiều bà mẹ sắp sinh trở nên bất an và lo lắng vô cùng. Nhưng có những loại thực phẩm có thể cứu cánh cho các bà bầu giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh và nhẹ nhàng hơn.
1. Rau lang
Rau lang là loại loại rau phổ biến trong các bữa ăn gia đình nhưng không nhiều người biết rằng loại rau này đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai. Với tính thanh mát, vị ngọt lại chế biến được linh hoạt xào, luộc, nấu canh... mà rau lang trở thành bạn đồng hành của các bà bầu trong suốt thai kỳ.
Thường xuyên ăn rau lang sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, hạn chế táo bón. Đến thời gian gần sinh nở các mẹ ăn nhiều rau lang giúp việc sinh thường trở nên dễ dàng, cơn đau đẻ ngắn hơn, giữ sức cho bà bầu.
2. Dứa (thơm)
Mang thai nên ăn gì lúc gần sát ngày vượt cạn thì câu trả lời là dứa. Dứa chứa nhiều enzyme bromelain làm mềm cổ tử cung giúp quá trình sinh nở mau chóng. Nhưng cũng chính loại enzyme này gây ra các cơn co thắt tử cung nên chị em tuyệt đối tránh ăn trong thời gian đầu và giữa thai kỳ mà chỉ ăn vào những tuần cuối thai kỳ từ tuần thứ 38 trở đi.
Nếu chán việc ăn, mọi người có thể ép dứa lấy nước uống cũng rất đơn giản, nhanh chóng lại vô cùng thơm ngon.
3. Vừng đen
Vừng đen chứa nhiều dầu, vitamin E, protein, axit folic là những dưỡng chất hỗ trợ đắc lực cho việc vượt cạn diễn ra thuận lợi.
Món vừng đen nấu với bột sắn dây còn có thêm công dụng thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, đẹp da, đẹp tóc, giúp tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu.
Chính vì vậy từ tuần thứ 33, 34 các mẹ nên nấu chè vừng đen với sắn dây và đường phèn ăn mỗi ngày 1 lần, sẽ thực sự hữu ích đấy.
4. Lá tía tô
Nếu hỏi các bà mẹ giàu kinh nghiệm trong việc sinh nở bà bầu nên ăn gì để vượt cạn bớt đau thì ai cũng kể đến lá tía tô. Tía tô được nhắc đế như một “thần dược” của vô số mẹ bầu. Ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ liên tục uống nước tía tô sẽ kích thích cổ tử cung mở nhanh hơn, quá trình sinh con cũng nhẹ nhàng, ít đau đớn.
Cách sắc nước tía tô uống vô cùng rất đơn giản. Bạn vò nhẹ một nắm lá tía tô to cho vào nồi cùng 2 lít nước. Khi sôi cho nhỏ lửa đến khi còn lại khoảng 1 nửa lượng nước thì tắt bếp và uống nước tía tô khi còn ấm.
5. Rau húng quế
Rau húng quế là loại rau thơm mà tìm đâu cũng có và chợ nào cũng bán. Vào những tháng cuối thai kỳ từ tháng thứ 7 trở đi, chị em nên xay nhuyễn lá cây húng quế lấy nước uống, mỗi ngày 300ml cũng giúp sinh con nhẹ nhàng hơn. Các mẹ có thể cho thêm một ít đường nếu cảm thấy khó uống quá.
6. Cam thảo
Giống với nước ép dứa, nếu thường xuyên uống trà cam thảo ở những tuần cuối thai kỳ có thể hỗ trợ việc gây ra những cơn co thắt lúc lâm bồn thúc đẩy quá trình chuyển dạ, sinh con. Chú ý, nước cam thảo các mẹ cũng chỉ nên uống ở những tuần cuối và gần ngày dự sinh, không uống trong những tháng đầu và giữa thai kỳ.
Trên đây là những thực phẩm giúp mẹ bầu vượt cạn nhẹ nhàng hơn nhưng không phải vì thế mà chị em lạm dụng và sử dụng nhiều, chỉ nên áp dụng vào những tuần và tháng cuối của thai kỳ. Mọi người không nên chỉ quan tâm bà bầu nên ăn gì, mang thai nên ăn gì mà còn cần biết ăn bao nhiêu thì hợp lý và ăn như thế nào mới an toàn và có hiệu quả. Có như vậy chúng ta mới trải qua một thai kỳ an toàn để cho ra đời những thiên thần đáng yêu và khỏe mạnh.