Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần nạp vào mỗi ngày một lượng chất dinh dưỡng lớn thông qua khẩu phần ăn đa dạng. Trong đó không thể thiếu các loại hoa quả thơm ngon. Lí do đó là trong hoa quả rất dồi dào vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Lượng chất xơ của hoa quả còn giúp mẹ có một hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh, tránh được các bệnh lý đường ruột.
Hoa quả chứa lượng vitamin và khoáng chất lớn tốt cho cả mẹ và thai nhi
Có nhiều loại hoa quả mẹ bầu nên bổ sung và khẩu phần ăn hàng ngày. Những loại hoa quả tốt cho mẹ và thai nhi gồm có:
1. Đu đủ chín
Đu đủ chín chứa nhiều vitamin A, C, chất chống phòng ngừa dị tật thai folate và chất chống oxy hóa vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa giúp mẹ bầu có một làn da đẹp, mịn màng. Đối với những mẹ muốn kiểm soát cân nặng, đu đủ chín cũng rất thích hợp vì nó chứa lượng calo thấp.
2. Chuối
Chuối đặc biệt tốt cho mẹ bầu thời kỳ đầu mang thai vì nó có tác dụng giảm ốm nghén. Tình trạng chuột rút cuối thai kỳ cũng được giải quyết bởi lượng kali phong phú có trong chuối. Những mẹ bầu bị bệnh về dạ dày, hệ tiêu hóa yếu thì nên kết thân với anh bạn này vì nó còn có tác dụng nhuận tràng.
Không những vậy, ăn chuối còn giúp mẹ tránh bệnh thiếu máu do nóchứa nhiều chất sắt kích thích sản sinh hemoglobin thúc đẩy sản sinh hồng cầu. Đó là những lí do mẹ bầu nên ăn chuối thường xuyên hơn.
Mẹ bầu nên ăn chuối thường xuyên để mạnh khỏe hơn
3. Táo
Trong danh sách những loại hoa quả trả lời cho câu hỏi bà bầu nên ăn hoa quả gì chắc chắn không thể thiếu táo. Táo được xem là loại quả tốt nhất cho phụ nữ mang thai vì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như axit maclic, tannin... giúp mẹ bầu vừa có sức đề kháng vừa giữ dáng, tránh béo phì thừa cân. Khi ăn táo tốt nhất mẹ nên ăn cả vỏ sau khi được rửa thật sạch để bảo toàn những dưỡng chất vốn có.
4. Trái bơ
Bơ là người bạn đồng hành thân thiết với nhiều mẹ bầu một phần vì bơ rất ngon, ngậy đồng thời lại chứa hàm lượng cao viatamin B6, A, E, D và chất folate ngăn ngừa dị tật thai nhi rất tốt. Đặc biệt mẹ ngoài việc ăn bơ chín trộn với sữa tươi còn có thể dùng hỗn hợp này để làm đẹp da an toàn, hiệu quả.
5. Cam, chanh, bưởi
Đều là những loại quả quen thuộc nhưng lại ít người biết chúng không chỉ có tác dụng kích thích khẩu vị của mẹ bầu mà còn chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, canxi, folate, magie, mangan, axit panthothenic... giúp mẹ bầu duy trì huyết áp, tăng cường lượng máu, ngăn ngừa xuất huyết. Mỗi ngày một lý nước cam hoặc chanh, bưởi giúp mẹ khỏe mạnh và ngon miệng.
Cam, chanh, bưởi chứa nhiều loại vitamin cùng khoáng chất tự nhiên như vitamin A, C, canxi, folate, magie, mangan, axit panthothenic...
6. Dâu tây
Dâu tây ngọt xịu xen lẫn 1 chút vị chua là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu. Trong dâu tây có nhiều vitamin B, C, kem, folate, kali, mangan, chất xơ... rất cần thiết để cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh.
Ngoài những loại hoa quả trên bà bầu nên ăn hoa quả gì thêm? Đó là nho, lựu, xoài, dưa hấu, anh đào, việt quất, vải, kiwi, ổi… đều là những loại hoa quả tốt cho bà bầu. Hoa quả vừa ngon lại rất dễ ăn, mẹ bầu còn có thể ép lấy nước uống hoặc xay thành sinh tố ngon lành. Lượng hoa quả được bác sĩ khuyên mẹ nên ăn là khoảng 500g mỗi ngày, chia thành nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên khi ăn trái cây, mẹ bầu nên chú ý chọn những hoa quả có nguồn gốc rõ ràng, rửa sạch, ngâm khử trùng hoa quả thật sạch trước khi ăn tránh để những chất bảo quản, thuốc trừ sâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe.