Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Dấu hiệu mang thai lần 2 sớm nhất mẹ có thể phát hiện

Dấu hiệu mang thai lần 2 cũng sẽ giống với lần mang thai đầu tiên, tuy nhiên sẽ có một số điểm khác biệt. Thường thì lần mang bầu thứ 2 các biểu hiện sẽ rõ rệt hơn. Mẹ bầu có thể tham khảo chi tiết trong bài viết sau đây.

Mang thai lần 2 bụng nhanh lộ hơn

Ngay từ những tuần đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng to hơn hẳn bình thường. Ở những tuần tiếp theo bụng sẽ to và lộ rõ hơn. Nguyên nhân là do tử cung của mẹ đã quen với lần mang thai trước nên ở lần mang thai thứ 2 này tử cung sẽ hạ thấp xuống vùng xương chậu làm cho thai nhi nằm thấp hơn, mẹ bầu cũng cảm thấy bụng dưới to hơn và trĩu xuống.

Dấu hiệu mang thai lần 2 bụng bầu nhanh lộ hơn
Dấu hiệu mang thai lần 2 bụng bầu nhanh lộ hơn

Nhưng với việc bụng trĩu xuống này lại được coi là một điều đáng mừng đối với các mẹ bầu bởi vì như vậy dạ dày mẹ sẽ ít bị chèn ép hơn, việc ăn uống của mẹ cũng dễ dàng, cơ hoành ít bị đẩy nên cao nên mẹ cũng thở dễ hơn. Với các mẹ bầu sau lần sinh trước bụng bị sổ ra, chưa kịp lấy lại vóc dáng sẽ khó hơn để quan sát dấu hiệu này.

Mệt mỏi là dấu hiệu sớm khi mang bầu lần 2

Mệt mỏi là dấu hiệu thường gặp nhất ở các mẹ bầu. Ở lần mang thai thứ 2 này, dấu hiệu này càng biểu hiện rõ và khiến các mẹ mệt mỏi hẳn so với lần mang thai đầu. Một phần vì cơ thể phải hoạt động để cung cấp chất dinh dưỡng cho con. Một phần công việc, chăm sóc con cái, chăm lo gia đình khiến mẹ không thể nghỉ ngơi nhiều như lần trước.

Biểu hiện thay đổi tâm trạng

Trong lần mang thai thứ 2, do đã quen với lần mang thai đầu tiên nên tâm trạng mẹ sẽ ổn định hơn. Lúc này ngoài việc chăm sóc thai nhi mẹ cũng cần chăm sóc con nhỏ. Mẹ cũng sẽ bớt cảm giác cáu gắt vô cớ và bớt nhạy cảm hơn. Dù vậy khi có quá nhiều việc phải làm cũng có thể trở thành áp lực đối với mẹ, áp lực từ bản thân và cả áp lực từ con cái, gia đình, công việc. Vì vậy, các mẹ bầu hãy chú ý hơn ở giai đoạn này, san sẻ công việc cho các ông bố mẹ nhé.

Dấu hiệu sữa có mùi khó chịu

Trong một số trường hợp có thai khi còn cho con bú, sự thay đổi hoormon bên trong cơ thể khiến cho nguồn sữa mẹ cũng bị ảnh hưởng. Sữa sẽ không còn hương vị thơm ngon như trước nữa. Một số bé không thích mùi vị này sẽ không chịu bú, bé sẽ thường xuyên khóc ngay cả khi vừa bú xong.

Có thai sữa mẹ sẽ có mùi khó chịu
Có thai sữa mẹ sẽ có mùi khó chịu 

Vì cơ thể mẹ không đủ để cung cấp dinh dưỡng cho cả thai nhi và bé yêu khiến bé không đủ sữa để bú nên đói hơn. Như vậy, bên cạnh sự thay đổi ở chính bản thân cơ thể mẹ, bé yêu cũng đã giúp mẹ cảm nhận được mình đang có em bé.

Dấu hiệu có thai ốm nghén khi mang thai lần 2

Đây sẽ là một trong những dấu hiệu mà các mẹ khi mang thai lần 2 cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt nhất. Tùy cơ địa của từng mẹ mà mỗi mẹ sẽ gặp các dấu hiệu như nhạy cảm với mùi dễ buồn nôn, đau đầu,..khác nhau. Nhưng ở lần mang thai thứ 2 này các dấu hiệu có thể khác hoàn toàn so với lần 1. Có thể lần 1 mẹ bị các triệu chứng ốm nghén tới mức không thể ăn uống được, thì sang tới lần 2 này mẹ lại thèm ăn liên tục. Hoặc lần trước mẹ thèm đồ ngọt, lần này lại muốn ăn chua. Điều này là hoàn toàn bình thường đối với cơ thể người mẹ. 

Nhưng nhờ kinh nghiệm của lần mang thai đầu, mẹ đã quen hơn và không còn cảm thấy quá mệt mỏi vì ốm nghén nữa. Mẹ đã có thể chủ động hơn trong việc cân bằng giữa các triệu chứng ốm nghén với nhu cầu ăn uống của mẹ mỗi ngày để có thể cung cấp cho thai nhi đầy đủ dưỡng chất.

Tăng cân nhanh có thể có thai lần 2

Mang thai ảnh hưởng đến cơ thể mẹ theo nhiều cách, một trong những sự thay đổi lớn nhất đó là nội tiết tố cũng như sự thay đổi hoormon trong cơ thể mẹ. Chính vì điều này làm cơ thể mẹ bầu sẽ tăng cân nhanh hơn và dấu hiệu tăng cân sẽ xuất hiện sớm hơn so với lần mang thai đầu. Việc thay đổi lấy lại vóc dáng ban đầu cũng mất nhiều thời gian hơn.

Biểu hiện có thai lần 2 là tăng cân nhanh
Biểu hiện có thai lần 2 là tăng cân nhanh

Đặc biệt  đối với các mẹ thụ thai lần 2 không lâu sau khi sinh con đầu lòng, cơ thể mẹ sẽ khó để giảm số cân thừa của lần mang thai đầu tiên.

Đi tiểu nhiều sớm hơn

Sau lần sinh đầu tiên, trương lực cơ bụng của mẹ giảm khiến tử cung hạ thấp xuống gây áp lực nhiều hơn vào bàng quang khiến mẹ muốn đi vệ sinh thường xuyên. Nếu ở lần mang thai đầu, mẹ sẽ thường xuyên đi tiểu vào lúc bụng to lên thì ở lần mang thai thứ 2, mẹ sẽ cảm nhận thấy rõ điều này ngay từ những tháng đầu.

=>>Xem thêm: Mang thai lần 2 sinh sớm hay sinh muộn

Đau lưng sớm khi mang thai lần 2

Mỗi lần mang thai sẽ là một trải nghiệm khác nhau, nhưng nhiều mẹ đã xác nhận mang thai lần 2 bị đau lưng sớm và đau hơn hẳn so với lần đầu. Nguyên nhân là do sau lần mang thai đầu dây chằng và cơ bụng đã giãn. Vì vậy nếu mẹ bỗng thấy đau vai gáy, đau vùng thắt lưng hay mỏi dọc xương sống thì nên nghĩ tới khả năng mình mang thai lần 2

Dấu hiệu mang thai lần 2, mẹ có thể gặp 1 hoặc nhiều biểu hiện nói trên đồng thời. Nhưng để đảm bảo chính xác và an toàn hơn cho thai nhi thì các mẹ nên kết hợp các biện pháp kiểm tra chính xác như sử dụng que thử thai, đến gặp bác sĩ,.. mẹ nhé!

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA