Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Giải đáp thắc mắc: Mang thai có quan hệ được không?

Mang thai có quan hệ được không? Mang thai có nên quan hệ không? Vợ chồng cần lưu ý điều gì trong quan hệ khi vợ mang thai? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Mang thai có quan hệ được không?
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, quan hệ trong thời kỳ mang thai mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả thai phụ và em bé. Cụ thể việc quan hệ tình dục vợ chồng sẽ giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời giữ cho hệ thống miễn dịch tốt hơn, giúp phòng chống bệnh tốt hơn.


Quan hệ trong thời kỳ mang thai mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho cả thai phụ và em bé

Tuy nhiên, thời kỳ mang thai cũng là thời kỳ vô cùng nhạy cảm đối với mẹ bầu. Sự thay đổi về tâm lý cũng như cơ thể đôi khi khiến mẹ bầu không có hứng thú trong việc quan hệ.

Đặc biệt, trong 3 tháng đầu, khi cơ thể mẹ có những thay đổi mới, tâm lý lo lắng quan hệ khi mang thai sẽ khiến sinh non, sảy thai là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, sau đó, cơ thể sẽ dần thích nghi hơn, và có thể ham muốn quan hệ sẽ tăng lên trong thời kỳ mang bầu. Nhưng tới 3 tháng cuối thai kỳ, khi mà bụng bầu to hơn, các bà mẹ cảm giác nặng nề và mệt mỏi thì ham muốn sẽ hầu như mất hẳn trong giai đoạn này.

Vậy khi mang thai có nên quan hệ không?
Trong thời kỳ mang thai, các bậc cha mẹ thường lo lắng việc quan hệ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc quan hệ dẫn đến sinh non hay sảy thai. Bởi vì trên thực tế việc sẩy thai hoặc sinh non còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bất đồng nhiễm sắc thể, các yếu tố do rối loạn di truyền hay bất đồng nhóm máu….

Hơn nữa, khi quan hệ trong thời kỳ mang thai, dương vật cũng sẽ không thể chạm đến thai nhi, tinh dịch cũng không vào được tử cung, bởi  vì cổ tử cung có một nút nhầy dày và quánh, giúp ngăn cản vi khuẩn và tinh dịch. Khi đạt khoái cực sẽ làm tử cung co bóp nhưng cũng không quá mạnh đến mức kích thích để sinh non.


Khi mẹ bầu đạt cực khoái, tử cung cũng sẽ co bóp nhưng không quá mạnh đến mức kích thích để sinh non

Một tín hiệu vui cho thắc mắc mang thai có quan hệ được không đó là việc giúp mẹ bầu đạt khoái cực còn giúp sản sinh ra hormone hạnh phúc. Loại hormone giúp thai nhi trong bụng có cảm giác hưng phấn, đồng thời giúp mẹ bầu điều hòa cảm xúc.
Đồng thời, quan hệ tình dục còn giúp xương chậu của mẹ bầu mềm  dẻo, giúp phục hồi nhanh hơn sau sinh cho mẹ bầu.

Những lưu ý cho thắc mắc “mang thai có quan hệ được không?”
Trong trường hợp mẹ bầu mắc các bệnh về dị tật cổ tử cung thì việc quan hệ trong thời kỳ mang thai rất dễ dẫn đến việc vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bạn nằm trong số các trường hợp này, tốt hơn hết là không nên quan hệ trong thời kỳ mang thai.

Những trường hợp mẹ bầu bị rau tiền đạo, việc quan hệ sẽ kích thích tử cung co bóp, gây bong rau sớm và dẫn đến sinh non. Trong trường hợp này nên hạn chế tối đa quan hệ hoặc tốt nhất là không quan hệ khi đang trong thời kỳ mang thai.

Nếu mẹ bầu có tiền sử sinh non thì câu trả lời cho câu hỏi mang thai có nên quan hệ không chắc chắn là không. Vì rất dễ dẫn đến sinh non hoặc sảy thai.

Quan trọng là nên đi khám sức khỏe thai sản để đảm bảo chắc chắn mẹ bầu không có các bệnh bất thường về cổ tử cung, rau thai và các bệnh về thai.


Nếu không mắc những bệnh đặc biệt liên quan đến thai sản thì mẹ bầu hoàn toàn có thể quan hệ bình thường

Thắc mắc mang thai có quan hệ được không? đã được giải đáp. Và những luận điểm trên đã minh chứng được rằng, hoàn toàn có thể quan hệ bình thường nếu bạn không mắc những bệnh đặc biệt liên quan đến thai sản. Hãy cân nhắc để vừa đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, vừa giữ lửa tình yêu nhé.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan