Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Những thông tin về siêu âm độ mờ da gáy mẹ cần biết

Siêu âm độ mờ da gáy nhằm phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down, giúp bác sĩ phát hiện và tư vấn cho người mẹ có nên sử dụng phương pháp chọc dò ối hoặc lấy nhung màng đệm (VCS) hay không.

Siêu âm độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là hiện tượng kết tụ chất dịch ở vùng da mặt ở phía sau cổ của thai nhi. Tất cả thai nhi sẽ đều có chất kết tụ dịch ở khu vực vùng cổ. Tuy nhiên, với những trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down, chất dịch này sẽ nhiều hơn.

Siêu âm độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm quan trọng, giúp phát hiện ra những nguy cơ trẻ mắc Down ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ. Với thai phụ khỏe mạnh thì những thông tin về độ mờ da gáy của trẻ là thông tin đáng lưu ý nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên.


Siêu âm đo độ mờ da gáy giúp mẹ bầu phát hiện được nguy cơ trẻ mắc bệnh Down ngay từ những giai đoạn đầu tiên của thai kỳ

Xét nghiệm này như là một kết quả sàng lọc và đánh giá nguy cơ Down của thai nhi. Điều đó có nghĩa là nếu như xét nghiệm độ mờ da gáy của bé có vấn đề thì mẹ phải thực hiện những xét nghiệm chính xác tiếp theo, để chắc chắn bé có bị Down hay không.

Siêu âm độ mờ da gáy như thế nào?                

Phương pháp này thường sẽ được siêu âm độ mờ da gáy từ tuần 11 đến khoảng tuần 14 của thai kỳ hoặc dựa vào chiều dài đầu đến mông của bé từ khoảng 45mm-85mm là sẽ có thể xét nghiệm được. Thời điểm trước tuần thứ 11, thai nhi còn quá nhỏ để có thể dự đoán chính xác về độ mờ da gáy. Tuy nhiên, từ sau tuần thứ 14, chất dịch dư thừa ở vùng gáy sẽ được tích tụ, và hấp thụ hết nhờ sự phát triển của bạch huyết, nên cũng sẽ khó có thể phát hiện những bất thường nếu siêu âm độ mờ da gáy sau tuần thứ 14.

Phương pháp này cũng không có gì quá phức tạp, giống như những siêu âm thai thông thường khác. Sau khi bôi một lớp gel lên bụng mẹ bầu, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị cầm tay để quét trên da, nhằm siêu âm. Khi siêu âm, mẹ có thể có cảm giác áp lực trên da nhưng yên tâm là sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho bé cả.


Mẹ sẽ thắc mắc về siêu âm xác định độ mờ da gáy ở đâu, thực chất sẽ được thực hiện qua đường bụng, với mẹ nào có tử cung nghiêng về phía sau, hoặc là thừa cân, thực hiện siêu âm bằng đầu dò, qua ngã tư âm đạo sẽ có kết quả chính xác hơn cả.

Bác sĩ sẽ thực hiện đo chiều dài từ vùng đỉnh đầu, đến vùng xương sống của thai nhi, rồi sau đó đo độ mờ da gáy. Phần màu trắng hiện lên trên khụ vực màn hình sẽ cho thấy da của bé, và màu đen sẽ là dịch tích tụ phía sau gáy.

Phương pháp siêu âm độ mờ da gáy có chính xác không?

Kết quả cho thấy, 75% trẻ bị mắc hội chứng Down được phát hiện nhờ siêu âm độ mờ da gáy. Kết quả sẽ cao hơn khi mẹ sử dụng kết hợp nhiều bài kiểm tra khác nhau như siêu âm để xem xét sự vắng mặt của xương mũi thai nhi trong thời gian 3 tháng đầu tiên (95), siêu âm xét nghiệm máu (90%)…..


Khoảng cách được đánh dấu bằng ký hiệu NT trong hình chính là độ mờ da gáy của thai nhi

Nếu như không tin tưởng về kết quả, mẹ bầu có thể sử dụng chọc ối ở khoảng tuần thứ 16 để có kết quả chính xác hơn. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần theo dõi bé trong từng giai đoạn phát triển để có những can thiệp kịp thời.

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh siêu âm độ mờ da gáy của bé. Nếu như mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment, chúng tôi sẽ giải đáp.
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA