Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Omega 3 là gì? Tầm quan trọng của omega 3?

Omega 3 là gì bạn đã biết? Omega 3 quan trọng như thế nào với cơ thể? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn những nhắc mắc liên quan đến omega 3, DHA, EPA.
 

Omega 3 là gì?

Omega 3 là một họ acid béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể và cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe .Tuy nhiên cơ thể bạn không thể tự sản xuất chúng, bạn phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình.
 
Epa dha omega 3 là gì?


Ba loại quan trọng nhất là ALA (acid alpha-linolenic), DHA (acid docosahexaenoic) và EPA (acid eicosapentaenoic). Trong đó, Epa dha là 2 loại omega 3 quan trọng, có vai trò quan trọng nhất đối với cơ thể.  ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật, trong khi DHA và EPA xảy ra chủ yếu trong thực phẩm động vật và tảo.
Các loại thực phẩm có nhiều acid béo omega-3 bao gồm cá, dầu cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó.
Đối với những người không ăn nhiều thực phẩm này thì có thể bổ sung omega 3 bằng dầu cá hoặc dầu tảo.
Có ba loại acid béo omega-3 chính : ALA, DHA và EPA.

ALA

 Alpha- linolenic acid (ALA) là acid béo omega-3 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của bạn.Cơ thể của bạn chủ yếu sử dụng nó để tạo năng lượng, nhưng nó cũng có thể được chuyển đổi thành các dạng hoạt động sinh học của omega-3, EPA và DHA.
 
ALA được tim thấy nhiều trong dầu hạt lanh

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này là không hiệu quả. Chỉ một tỷ lệ nhỏ ALA được chuyển đổi thành các hình thức hoạt động 
ALA được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như hạt lanh, dầu hạt lanh, dầu hạt cải, hạt chia, quả óc chó, hạt cây gai dầu và đậu nành.

EPA

Acid Eicosapentaenoic (EPA) hầu hết được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như cá và dầu cá. Tuy nhiên, một số vi tảo cũng chứa EPA.
Nó có một số chức năng trong cơ thể của bạn. Một phần của nó có thể được chuyển đổi thành DHA.

DHA

Acid docosahexaenoic (DHA) là acid béo omega-3 quan trọng nhất trong cơ thể bạn.
Đây là thành phần cấu trúc quan trọng của não, võng mạc mắt và nhiều bộ phận cơ thể khác
Giống như EPA, nó có chủ yếu trong các sản phẩm động vật như cá và dầu cá. Thịt, trứng và sữa từ động vật ăn cỏ cũng thường chứa một lượng đáng kể DHA.
 
Mẹ có thể bổ sung DHA qua viên uống 

Người ăn chay thường bị thiếu DHA và nên bổ sung vi tảo để đảm bảo họ có đủ lượng omega-3 này.

Tỷ lệ omega-6 và omega-3

Acid béo omega-6 cũng có vai trò quan trọng trong cơ thể bạn tương tự như acid omega-3.
Cả hai đều được sử dụng để tạo ra các phân tử tín hiệu gọi là eicosanoids, có vai trò khác nhau liên quan đến phản ứng chống viêm và đông máu
Tuy nhiên, omega-3 có khả năng chống viêm và các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng ăn quá nhiều omega-6 sẽ chống lại các tác dụng có lợi này.
Trong chế độ ăn uống của phương Tây, lượng omega-6 rất cao so với omega-3, do đó, tỷ lệ này hiện đang bị lệch về phía omega-6.
Duy trì sự cân bằng giữa hai chất béo này - thường được gọi là tỷ lệ omega 6 và omega 3 - có thể rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu.
Mặc dù không đủ bằng chứng tồn tại cho thấy omega-6 có hại, nhưng hầu hết các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng việc cung cấp đủ omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe.

Vai trò của omega-3 đối với cơ thể

Acid béo omega-3, đặc biệt là DHA, rất cần thiết cho não và võng mạc của bạn
 
Vai trò của omega 3 đối với cơ thể
Vai trò của omega 3 đối với cơ thể 

Điều đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là nên có đủ DHA, vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh của em bé
Ngoài ra, lượng omega-3 đầy đủ có thể mang lại lợi ích sức khỏe mạnh mẽ cho người lớn. Điều này đặc biệt đúng với các dạng chuỗi dài hơn, EPA và DHA.
Mặc dù bằng chứng là hỗn hợp, các nghiên cứu chỉ ra rằng acid béo omega-3 có thể bảo vệ chống lại tất cả các loại bệnh, bao gồm ung thư vú, trầm cảm, ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) và các bệnh viêm khác nhau.
Nếu bạn không ăn cá hoặc các nguồn thực phẩm khác của omega 3, hãy cân nhắc việc bổ sung. Cả hai đều rẻ và hiệu quả.
Acid béo omega-3 là một họ chất béo không bão hòa liên quan đến một số lợi ích sức khỏe . Ăn nhiều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm và trầm cảm.
Nguồn omega-3 tự nhiên phong phú, mặc dù rất ít, bao gồm dầu cá, cá, dầu hạt lanh và quả óc chó.
Vì lượng omega-3 thấp ở các nước phương Tây, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên dùng chất bổ sung omega-3 cho những người không có đủ lượng trong chế độ ăn uống của họ.

Bài viết trên đây giải thích omega 3 là gì? Chắc hẳn thông tin trên đây đã giúp cho các bạn hiểu rõ khái niệm liên quan đến DHA, EPA, Omega 3 và vai trò của chúng đối với cơ thể.
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0065 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA