Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 có cần thiết? Cần mấy mũi? | Avisure mama

Tiêm phòng nhằm mục đích bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các loại vi sinh vật giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Theo các khuyến cáo, tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần 3 vẫn rất quan trọng? Mời các mẹ tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin bổ ích.

Tác dụng của mũi tiêm uốn ván cho bà bầu

Uốn ván là một bệnh do trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Clostridium tetani là trực khuẩn Gram dương,  có ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng nông thôn nơi tiếp xúc nhiều với nông nghiệp và chất thải gia súc… Nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương sâu bẩn, nhiễm trùng, vết bình hay tiêm chích.

Thông qua máu và bạch huyết, chúng đến tổ chức thần kinh tiết ra ngoại độc tố  tetanus exotoxin gây bệnh uốn ván cấp tính cho người. Hậu quả là cơ  bị co giật nặng hoặc  có thể ngừng thở và tử vong nếu nhóm cơ hô hấp bị co cứng kéo dài.

Tiêm phòng mang thai lần 3
Tiêm phòng uốn ván mang thai lần 3

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới vào cuối thế kỷ 20 ,có khoảng 500.000 trẻ chết mỗi năm do UVSS ( uốn ván trẻ sơ sinh) ở các nước đang phát triển. Năm 1924, vacxin uốn ván được phát triển và hiện nay, nó nằm trong danh sách thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế Giới.

Vacxin uốn ván là một biến độc tố( độc tính vi khuẩn không còn khả năng gây độc), khi vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng thể, tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa ảnh hưởng của vi trùng uốn ván.  Kháng thể này cũng được truyền từ máu của mẹ sang thai nhi qua nhau thai, ngăn ngừa mắc uốn ván do nhiễm trùng cắt dây rốn khi sinh.

Mang thai lần 3 có cần tiêm uốn ván không?

Cũng như mang thai lần 1 và lần 2, việc tiêm phòng uốn ván trước khi mang thai lần 3 là cần thiết. Việc này giúp phòng tránh mắc uốn ván khi chuyển dạ, uốn ván thử cung, giúp trẻ tránh uốn ván nhiễm trùng cắt dây rốn.

Theo các chuyên gia, mũi tiêm uốn ván có tác dụng khoảng 10 năm. Khi mang thai lần 1, mẹ bầu đã được yêu cầu tiêm 3 mũi uốn ván. Đến lần mang thai thứ 2, tùy vào thời gian tiêm mũi cuối cùng trước đó. Nếu mũi cuối cùng tiêm chưa đến 5 năm, chỉ cần tiêm 1 mũi nhắc lại. Nếu mũi cuối cùng trước khi sinh lần 1 đã tiêm hơn 5 năm thì mẹ bầu được yêu cầu tiêm đủ 2 mũi nhắc lại . Đến lần mang thai thứ 3 này, mặc dù cũng căn cứ vào mũi tiêm cuối cùng lần trước, nhưng số mũi tiêm và lịch  tiêm có khác so với lần 1 và 2.

Mang thai lần 3 tiêm uốn ván để bảo vệ trẻ sơ sinh
Mang thai lần 3 tiêm uốn ván để bảo vệ trẻ sơ sinh

Mang thai lần 3 tiêm uốn ván khi nào?

Tiêm uốn ván khi mang thai lần 3 phụ thuộc vào khoảng cách giữa những lần tiêm mang thai trước đó. Nếu mũi cuối cùng các mẹ tiêm vào cách đây dưới 10 năm thì không cần tiêm mũi nhắc lại lúc này nữa. Tuy nhiên các mẹ có thể đến các bệnh viện để làm xét nghiệm còn kháng thể hay không.

Nếu mẹ tiêm mũi cuối cùng cách đây trên 10 năm, khi mang thai lần 3 cần được tiêm 2 mũi nhắc lại. Mũi thứ nhất vào tuần 20 của thai kỳ và mũi thứ 2 tiêm vào sau đó 1 tháng.

Mang thai lần 3 có cần tiêm những mũi nào?

Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tiêm các loại vacxin là: Sởi- quai bị-rubella, uốn ván, cúm, viêm gan B, thủy đậu, bạch hầu- ho gà- uốn ván.

Sởi-quai bị- rubella

Do virus gây ra và gây nguy hiểm cho cơ thể con người. Sởi gây bội nhiễm hệ miễn dịch, gây viêm phổi, cung cấp thiếu oxy cho thai nhi...Phụ nữ mang thai bị quai bị, rubella có thể gây sản giật, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Lưu ý:  Tiêm trước khi có thai 3 tháng.

Mang bầu lần 3 cần tiêm phòng sởi quai bị rubella
Mũi tiêm phòng sởi quai bị Rubella cần thiết cho mẹ bầu

Tiêm phòng mũi Cúm khi mang thai lần 3

Cúm là một bệnh phổ biến do virus gây ra. Tuy nhiên phụ nữ mang thai mắc cúm dễ gây dị tật cho thai nhi.

Lưu ý: Tiêm trước khi có thai 1 tháng.

Viêm gan B

Có 95% khả năng lây từ mẹ sang con qua máu cung cấp. Bệnh dễ chuyển sang ung thư gan.

Tiêm 3 mũi, cần xét nghiệm trước khi tiêm. Có thể tiêm trước hoặc trong thời gian mang bầu đều được.

Thủy đậu

Mẹ mắc thủy đậu có thể gây dị tật thai nhi, liệt chân tay. Tiêm phòng thủy đậu tiêm muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu.

Uốn ván 

Mẹ mắc uốn ván, các nha bào theo máu sang thai nhi. Bệnh uốn ván  gây hậu quả là cơ  bị co giật nặng hoặc  có thể ngừng thở và tử vong nếu nhóm cơ hô hấp bị co cứng kéo dài.

Khi mang thai lần 2, các mẹ thường chỉ cần tiêm uốn ván, viêm gan B, cúm do mũi tiêm quai bị, sởi, rubella có tác dụng khá dài, lần mang thai đầu tiên đã được yêu cầu tiêm.

Đến lần mang thai thứ 3, căn cứ vào khoảng thời gian mũi tiêm cuối cùng hoặc đến bệnh viện xét nghiệm. Việc này giúp các mẹ sẽ biết được mũi tiêm nào vẫn còn tác dụng và chưa tiêm đủ mũi tiêm nào.

Lời kết: Tiêm phòng là việc cần làm khi phụ nữ có ý định mang thai. Hiệu lực của vacxin  không phải là mãi mãi. Các mẹ mang thai nhiều lần tiếp theo vẫn cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm và xem vacxin còn hiệu lực không. Điều này giúp cho cả mẹ và bé phòng tránh được các căn bệnh nguy hiểm.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 1800.0016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ
CHUYÊN GIA