Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Lựa chọn viên uống axit folic cho bà bầu nào để mẹ yên tâm sử dụng | Avisure Mama

Để lựa chọn được viên uống axit folic cho bà bầu tối ưu nhất, mẹ bầu cần "bỏ túi" một số kinh nghiệm. Hầu hết các mẹ bầu đều ý thức được phải bổ sung acid folic trong thai kỳ. Tuy nhiên, giữa rất nhiều sản phẩm bổ sung acid folic cho bà bầu hiện nay thì không phải ai cũng biết lựa chọn loại tốt nhất cho mình.
 

Tại sao phải bổ sung axit folic cho bà bầu?

Axit folic (dạng hòa tan của vitamin B9) tham gia vào quá trình phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể. Đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phân chia và lớn lên nhanh của tế bào như ở trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Thiếu axit folic làm chậm quá trình tổng hợp ADN và phân chia tế bào. Do đó, ảnh hưởng lớn đến các tổ chức có sự tái tạo tế bào nhanh như tủy xương. Đây là nguyên nhân gây bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.
Axit folic là chất không thể thiếu để bảo vệ trẻ tránh bị dị tật ống thần kinh.
Axit folic là chất không thể thiếu để bảo vệ trẻ tránh bị dị tật ống thần kinh.
Mẹ bầu thiếu axit folic còn có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, con sinh ra nhẹ cân và dễ mắc các dị tật thai nhi như hở hàm ếch, hội chứng Down, bệnh tim mạch,...
Đặc biệt, axit folic là chất không thể thiếu để bảo vệ trẻ tránh bị dị tật ống thần kinh. Một số biểu hiện như nứt đốt sống, vô sọ… Đây là một dị tật thường xảy ra trong 7 tuần đầu của thai kỳ do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn.
Vì vậy, cần bổ sung axit folic đầy đủ cho mẹ trước và trong thời kỳ mang thai để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhất. 

Lựa chọn viên uống axit folic cho bà bầu nào là tốt nhất?

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung axit folic cho bà bầu. Khi lựa chọn thuốc cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Dạng axit folic nào hấp thu tốt nhất, hàm lượng axit folic,...  
Lựa chọn viên uống axit folic cho bà bầu nào là tốt nhất?
Lựa chọn viên uống axit folic cho bà bầu nào là tốt nhất?

Lựa chọn dạng folate tự nhiên để bổ sung cho bà bầu

Các loại viên uống axit folic cho bà bầu hiện nay thường cung cấp dưới dạng axit folic tổng hợp. Để phát huy tác dụng, axit folic phải được chuyển hóa qua 4 bước ở gan với hiệu suất thấp để thành dạng folate có hoạt tính. Dạng folate tự nhiên là dạng muối của 5-methytetralfolate (5-MTHF). Đây là dạng chuyển hóa có hoạt tính của axit folic.
Khi vào cơ thể sẽ được phân giải ngay thành 5-MTHF. 5-MTHF có hoạt tính sinh học mà không cần chuyển hóa ở gan. Do đó an toàn và hiệu quả hơn trong việc bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi so với dạng axit folic tổng hợp.

Chú ý hàm lượng axit folic có trong một viên.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), lượng axit folic cần bổ sung cho phụ nữ mang thai là 400-600 mcg mỗi ngày.
Lượng axit folic cần bổ sung cho phụ nữ mang thai là 400-600 mcg mỗi ngày.
Lượng axit folic cần bổ sung cho phụ nữ mang thai là 400-600 mcg mỗi ngày.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều viên uống axit folic cho bà bầu có hàm lượng vượt quá mức quy định trên (800-1000 mcg). Những viên uống axit folic cho bà bầu này chỉ thích hợp với những mẹ bầu bị thiếu hụt quá nhiều loại vi chất này. Vì vậy, mẹ bầu khi lựa chọn thuốc cần xem xét kỹ lưỡng. Tốt nhất mẹ nên đi kiểm tra để biết lượng axit folic mình cần bổ sung và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Viên uống axit folic cho bà bầu nên kết hợp với các vitamin và khoáng chất

Các viên uống axit folic cho bà bầu cũng nên chứa các vitamin và khoáng chất khác như sắt, canxi, kẽm, DHA, vitamin A, D, E, K, B1, B2... Đủ các loại vi chất cần thiết đảm bảo cung cấp đầy đủ cho mẹ bầu. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại có hàm lượng các chất này khác nhau. Do đó, mẹ bầu nên xem xét để có thể bổ sung thêm các chất trên nếu chưa đủ.
Viên uống axit folic cho bà bầu nên kết hợp với các vitamin và khoáng chất
Viên uống axit folic cho bà bầu nên kết hợp với các vitamin và khoáng chất

Lưu ý khi sử dụng viên uống axit folic cho bà bầu

  • Nên uống thuốc giữa hai bữa ăn. Tránh sử dụng thuốc quá liều hoặc lâu hơn so với chỉ định.
  • Không nên uống thuốc với cà phê, trà, rượu. Trà, rượu hay cafe sẽ làm giảm hấp thu thuốc.
  • Khi uống axit folic có thể gây táo bón. Vì vậy, để phòng tránh, mẹ bầu nên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, trái cây, rau củ...
Mẹ bầu nên đến bệnh viện để kiểm tra thai nhi định kỳ cũng như tình trạng thiếu axit folic để bổ sung axit folic hợp lý.
 
 
 
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan