Chăm sóc cơ thể

Tử cung nhỏ có mang thai được không?

Nhiều trường hợp chị em bị tử cung nhỏ và thắc mắc rằng tử cung nhỏ phải làm sao, tử cung nhỏ có thể mang thai được không? Thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tử cung là một bộ phận quan trọng của chị em phụ nữ. Tại một số chị em, cơ địa nên có sự bất thường trong cấu tạo tử cung, cụ thể là tử cung nhỏ.

Cổ tử cung là một ống niêm mạc nhỏ và hẹp, nối từ âm đạo vào bên trong vùng tử cung. Thông thường thì cổ tử cung chỉ dài từ 1-2mm. Trong quá trình sinh đẻ, tử cung có thể đàn hồi, mở cực đại đến 10cm. Nó nằm giữa trực tràng và bàng quang, có hình quả lê dốc ngược. Cổ tử cung  gắn chặt với âm đạo, còn đáy thì thì kết nối với ống dẫn trứng. Thai nhi trong quá trình mang thai sẽ nằm trong tử cung, phát hiện hoàn thiện cho đến khi lọt lòng mẹ.


Cấu trúc tử cung phụ nữ

Do vậy mà hiện tượng tử cung nhỏ hay không đạt được kích thước nói chung cũng khá bình thường. Đây là hiện tượng không thể quan sát bằng những biểu hiện bên ngoài. Để phát hiện bệnh, chị em cần đi khám phụ qua, dựa trên những hình ảnh soi tử cung để chỉ ra bệnh một cách chính xác.

Cổ tử cung nhỏ thì có biến chứng nguy hiểm gì không?
Những bất thường tại cổ tử cung sẽ gây ra những ảnh hưởng tới khả năng sinh  sản cũng như sức khỏe của nhiều chị em.

Tử cung kích thước nhỏ sẽ khiến kinh nguyệt khó thoát ra ngoài, gây ra những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh.

Khi kinh nguyệt không thoát hết được sẽ có thể lưu lại trong tử cung, gây ra lạc nội mạc tử cung. Khi bị viêm nhiễm có thể gây ra viêm lạc nội lạ tử cung

Việc tử cung nhỏ là biểu hiện gián tiếp của việc gây lên ung thử cổ tử cung.


Cổ tử cung nhỏ cũng sẽ hạn chế khả năng tinh trùng gặp trứng, bởi đường truyền quá hẹp. Làm chậm quá trình có thai và gây nên tình trạng vô sinh hoặc hiếm muộn.

Cổ tử cung hẹp sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố, khiến hệ sinh dục của chị em gặp vấn đề, làm giảm khả năng tình dục.

Gây khó khăn trong quá trình sinh đẻ, đặc biệt là quá trình sinh thường.

Những lưu ý khi bị cổ tử cung nhỏ
Tuy là một căn bệnh nhưng các mẹ không nên lo lắng, bởi với sự phát triển như bây giờ, hoàn toàn có thể cải thiện. Các mẹ cần lưu ý những điều sau:

Luôn giữ tình thần thoải mái, sức khỏe tốt, không nên quá lo lắng, sợ hãi

Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thăm khám và kiểm tra và theo dõi định kỳ để khám chữa kịp thời

Về mặt y học thì tử cung nhỏ là do sự phát triển không ổn định. Nguyên nhân do sự bất thường của nội tiết tố và sự rối loạn của chức năng buồn trứng. Tình trạng này sẽ dẫn đến thiếu chất kích thích và gây ra vô sinh, do không rụng trứng. Với trường hợp tử cung quá nhỏ đôi khi sẽ không đủ chỗ cho thai nhi làm tổ, dẫn đến việc khó giữ được thai sau thụ tinh.


Muốn điều trị tử cung nhỏ thì cần hiểu rõ được nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng này, thông qua việc điều trị sẽ giúp cho buồng trứng được hồi phục, sự nội bài tiết cùng chất kích thích thụ thai bình thường, từ đó mới giúp tử cung phát triển bình thường được. Do vậy mà với thắc mắc cổ tử cung nhỏ có thể mang thai không thì hoàn toàn có thể được nếu như được khám chữa đúng cách.

Trên đây là những thông tin về cổ tử cung nhỏ cho các mẹ thắc mắc. Tử cung nhỏ không hề gây nguy hiểm, chỉ cần bạn phát hiện và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ thì hoàn toàn có thể chữa khỏi và mang thai như những phụ nữ bình thường khác. Chúc chị em luôn khỏe.

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan