Đang mang thai

Con đã lớn chừng nào? Mẹ cần bổ sung bao nhiêu loại vitamin tổng hợp: acid folic, DHA cho bà bầu, sắt cho bà bầu... Các kiến thức về sức khỏe sinh sản lưu ý cho mẹ  đảm bảo dinh dưỡng và thể chất để có 1 thai kỳ an toàn.
 

Axit folic là gì? - Có thể bạn chưa biết

Axit folic là gì? Bạn cần bao nhiêu axit folic mỗi ngày?Axit folic quan trọng như thế nào?Dưới đây là một số thông tin quan trọng về axit folic bạn nên biết 

Acid folic là gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về acid folic, chúng ta sẽ lần lượt đi qua khái niệm của acid folic và quá trình chuyển hóa của chúng trong cơ thể.

Khái niệm về acid folic?

- Acid folic là dạng tổng hợp của folate, một loại vitamin tan trong nước còn được gọi là vitamin B9 nhân tạo. Nó không được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm nhưng thường được thêm vào thực phẩm chế biến và được sử dụng trong các chất bổ sung vitamin tổng hợp.
 
Axit folic là gì?

- Ngày nay, acid folic được ứng dụng vào ngành khoa học để nghiên cứu dinh dưỡng trong cơ thể con người.
Acid folic và Folate
- Acid folic và folate là cặp chuyển hóa của nhau. Về bản chất vật lý và hóa học thì chúng gần tương tự nhau. Tuy nhiên, acid folic vào cơ thể có thể hấp thu được, còn folate thì chưa thể hấp thu được.
- Acid folic là dạng không có trong tự nhiên, phải bổ sung thông qua các sản phẩm tổng hợp khác như: thuốc, sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe,…Dạng này cơ thể được hấp thu ngay
- Folate có sẵn trong các loại thức ăn, thực phẩm tự nhiên của chúng ta. Nhưng chúng phải được chuyển hóa thành acid folic mới có thể hấp thu được.

Quá trình chuyển hóa của acid folic trong cơ thể

-  Acid folic khác với folate tự nhiên, để cơ thể có thể hấp thu được thì nó phải được chuyển đổi thành dạng hoạt động trước khi vào tuần hoàn.
- Acid folic trải qua 4 quá trình liên tiếp nhờ sự xúc tác của một hệ enzyme MTHER. Nhờ đó, mà acid folic được chuyển hóa thành vitamin B9 hoạt động được trong cơ thể. Nó có tên gọi là 5-MTHF.
 
Quá trình chuyển hóa của axit folic trong cơ thể

- Trong một số trường hợp, do có sự đột biến về gen MTHFR. Điều này làm cho acid folic không thể chuyển thành vitamin B9 ở dạng hoạt động. Làm tăng nồng độ acid folic trong huyết, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
-  Trường hợp một người bị đột biến gen này, khi bổ sung axit folic có thể sử dụng dạng Quatrefolic. Dạng này trực tiếp chuyển hóa khi vào cơ thể mà không cần đến 5-MTHF

Axit Folic dạng không hoạt động có nguy hiểm không?

- Sự chuyển hóa bất thường của acid folic có thể gây ra một số bệnh như: suy giảm miễn dịch, thiếu vitamin B12, các bệnh về não, ống thần kinh và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư,…
- Thiếu vitamin B12: khi acid folic tăng cao trong máu sẽ làm thiếu hụt vitamin B12. Hơn nữa, loại vitamin này có vai trò điều hòa chức năng thần kinh. Khi thiếu nặng sẽ dẫn đến nguy cơ giảm trí nhớ, giảm chức năng ống thần kinh. Với nồng độ rất bé acid folic cũng có thể gây hại cho cơ thể.

 
Thiếu vitamin B12 có thể gây ra rất nhiều tác hại cho cơ thể

- Tăng nguy cơ ung thư: Nồng độ acid folic không chuyển hóa cao có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Chúng cũng có thể tăng tốc độ phát triển của các tổn thương tiền ung thư
Bạn cần bao nhiêu acid Folic mỗi ngày?
- Acid folic là một dạng tổng hợp của vitamin B9. Vì vậy, nó không cần phải bổ sung từ thức ăn. Nhưng bạn cần bổ sung folate tự nhiên từ thức ăn. Tuy nhiên, nhu cầu acid folic của cơ thể khá cao nên chỉ bổ sung từ thức ăn giàu folate tự nhiên vẫn chưa đủ.
- Theo các chuyên gia y tế, bạn nên bổ sung acid folic 400 microgam mỗi ngày cho một người trưởng thành. Đối với phụ nữ có thai, nhu cầu acid folic tăng lên 600 microgam mỗi ngày.
- Một số thực phẩm giàu folate tự nhiên như: ngũ cốc, bánh mỳ, bột mỳ, măng tây, rau xanh, các loại hạt,…
 

Acid folic tác động gì đến sức khỏe?

Với vai trò tham gia vào tái tạo tế bào mới, cấu tạo ống thần kinh và phát triển chúng. Acid folic còn tham gia vào quá trình tế bào nhân lên và phân chia. Vì vậỵ, nó rất quan trọng đối với phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh.
Tầm quan trọng của vitamin B9 đối với cơ thể 

Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi

- Nồng độ folate thấp trong những tuần đầu của thai kỳ có liên quan đến dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như dị tật não, tủy sống và cột sống.
- Nghiên cứu đã được kiểm chứng, khi phụ nữ mang thai được bổ sung đầy đủ folate thì con sinh ra giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh. Đến 70% phụ nữ không có đủ lượng folate đã gây ra khuyết tật ống thần kinh trên trẻ sơ sinh.
- Phụ nữ trước khi mang thai và trong quá trình mang thai cần bổ sung acid folic 600 microgam mỗi ngày.

Xem thêm: Axit folic cho bà bầu

Ngăn ngừa ung thư đa cơ quan

- Folate có vai trò phân chia tế bào, kiểm soát và biểu hiện gen.
- Thông tin nghiên cứu cho hay, lượng folate cao có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư , bao gồm cả ung thư vú, ruột, phổi và tuyến tụy.
- Nồng độ folate thấp cũng góp phần vào việc hình thành ADN không ổn định và dễ bị phá vỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư
- Nếu bạn bổ sung axit folic nhưng không phải folate thực phẩm tự nhiên  thì cũng có liên quan đến sự xuất hiện của một số loại ung thư.
 
Vai trò đối với cơ thể của axit folic là gì?
Vai trò đối với cơ thể của axit folic là gì?

- Tuy nhiên, với những người đã có khối u từ trước, axit folic lại được chứng minh là có thể làm tăng kích thước khối u.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

- Folate được bổ sung đầy đủ giúp giảm 25% nồng độ homocysteine. Nó một phân tử gây viêm có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim.
- Nếu folate không được bổ sung thì nồng độ hormocysteine tăng lên, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.
 
Tóm lại, acid folic là một trong những dưỡng chất quan trọng bắt buộc phải được bổ sung mỗi ngày. Đặc biệt đối với phụ nữ trước và trong quá trình mang thai. Sự phát triển não bộ, thần kinh trung ương của bé phụ thuộc hoàn toàn từ nguồn dinh dưỡng của mẹ. Vì vậy, thông qua bài viết Acid folic là gì? Hi vọng rằng bạn sẽ nắm chắc được những thông tin bổ ích ở trên. Chúc bạn luôn vui vẻ và mạnh khỏe hơn.
 

ĐẶT MUA ONLINE

Avisure Mama có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài 18000016 để được hướng dẫn.

Hoặc để lại thông tin theo mẫu dưới đây để được tư vấn:

Bài viết liên quan