Sau đây Avisure.vn xin đưa ra tư vấn cho bà bầu kiêng ăn gì, những thực phẩm mẹ bầu cần kiêng và tránh xa.
1. Quả dứa
Trong dứa có có chứa thành phần bromelain gây kích thích co bóp tử cung và dùng để sản xuất chất phá thai. Nếu mẹ ăn dứa trong thời kì đầu và giữa thai kỳ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng Ngoài ra dứa có tính nóng, có thể gây dị ứng, nóng trong, mẩn ngứa nếu mẹ bầu ăn nhiều…
Tuy nhiên. dứa lại được các chuyên gia khuyến khích mẹ nên ăn vào những tuần cuối thai kỳ để hỗ trợ việc sinh nở dễ dàng hơn.
2. Nhãn, vải
Nhãn, vải là hai loại quả có tính nóng. Khi mẹ bầu ăn nhiều trong thời kỳ man thai sẽ gây nóng trong, dị ứng, mẩn ngứa, da bị sạm, nám, táo bón... ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi và cũng không tốt cho mẹ bầu.
3. Cà phê
Cà phê là đồ uống phổ biến nhưng nếu uống quá liều lượng thì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người đặc biệt tới sức khỏe bà bầu.
Giai đoạn 3 tháng đầu tiên, cà phê có thể khiến bà bầu bị sảy thai. Hơn thế nữa, chất cafein trong cà phê có thể đi qua dây rốn và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.
4. Khoai tây mọc mầm
Khoai tây là loại củ giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi đã mọc mầm, nó sẽ sản sinh ra độc tố solaninne có thể gây dị tật thai nhi rất nguye hiểm.
5. Đu đủ xanh
Trong đu đủ xanh chứ nhiều enzym gây ra các cơn co thắt tử cung, sẽ dẫn đến việc sảy thai nếu mẹ ăn đu đủ xanh vào những tháng đầu và giữa thai kỳ. Tuy nhiên mẹ bầu có thể ăn nó vào tháng cuối thai kỳ để việc sinh con nhanh chóng, đỡ đau đớn hơn.
6. Thực phẩm gỏi sống, tái chín
Là những thực phẩm chứa ký sinh trùng toxoplasmosis khiến mẹ sảy thai, thai chết lưu và các biến chứng nguy hiểm khác. Mẹ bầu không được ăn thịt tái, gỏi cá, các loại thực phẩm chế biến tái sống, tái chanh khác...
7. Rượu bia, đồ uống có gas, nước ngọt
Chúng đều gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi nếu mẹ sử dụng nhiều. Nước ngọt chứa hàm lượng đường cao khiến mẹ bị tiểu đường. Uống rượu nhiều trong thai kỳ, con sinh ra có nguy cơ bị đao và các bệnh tổn thương thần kinh khác.
8. Các thực phẩm lên men
Ví dụ như dưa muối, cà muối, sung muối... Nếu mẹ bầu ăn những thực phẩm trên khi chúng chưa được lên men hẳn, vẫn trong giai đoạn còn hăng, còn xanh thì sẽ nạp vào cơ thể một lượng lớn nitrate rất có hại cho cơ thể.
9. Các loại thịt nguội, xúc xích, pate
Vì chúng được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy có thể chứa vi khuẩn listeria là tác nhân gây nên các biến chứng nguy hiểm cho thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ.
Ngoài ra, danh sách bà bầu kiêng ăn gì còn có các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá mập, cá kiếm; động vật chứa vỏ sống ngao, sò, hàu; trứng sống; salat; củ dền; rau mầm; sữa chưa tiệt trùng; hoa quả chưa rửa sạch; giá đỗ… Mong các mẹ bầu hãy chú ý hơn để không mắc phải những sai lầm trong khẩu phần ăn uống hàng ngày để luôn có sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.