Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tế bào phôi đang phân hóa bắt dầu hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu lúc này không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển. Trong đó có những dưỡng chất không thể thiếu như:
Axit folic: là chất có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não và cột sống thai nhi. Nếu mẹ không bổ sung đủ axit folic thì nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của thai nhi rất cao. MỖi ngày mẹ nên chú ý thêm khoảng 400 mg axit folic vào khẩu phần ăn của mình.
Protein: là nguồn duy trì năng lượng cơ thể mẹ cũng giúp ngăn ngừa những triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi. Lượng protein mẹ bầu cần trong một ngày là 55-190g.
Sắt: Thiếu sắt, mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn gây nên tình trạng thiếu máu, không đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết và sự phát triển của thai nhi.
Một số thực phẩm có chứa nhiều sắt cần thiết cho bà bầu
Canxi: Canxi là chất thai nhi cần để phát triển hệ xương, răng. Nếu thiếu canxi cả mẹ và bé đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Vậy mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? những thực phẩm nào vừa ngon lại vừa bổ dưỡng giúp mẹ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trên?
Thịt bò: chứa hàm lượng sắt cao rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nhưng mẹ bầu chú ý không ăn thịt bò tái chín sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm.
Cá hồi: được biết đến là nguồn bổ sung canxi và vitamin D tuyệt vời cho mẹ bầu, cá hồi còn chứa một lượng omega 3 lớn giúp hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi.
Trứng: Chứa nhiều protein và vitamin D tốt cho sự phát triển xương của trẻ.
Họ hàng nhà đậu: là những thực phẩm chứa nhiều protein cần thiết cho sự phát triển của mô, cơ bắp của bé đồng thời cung cấp nặng lượng cho cơ thể mẹ.
Sữa chua: Trong sữa chua chứa nhiều canxi, vitamin D, các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và giúp mẹ ngăn chứng khó tiêu, táo bón.
Súp lơ: là thực phẩm giàu sắt, axit folic đặc biết tốt cho thai nhi. Ngoài ra các loại rau xanh như xà lách, cải bẹ xanh cũng chứa nhiều axit folic mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Đậu phộng: Đậu phộng chứa nhiều protein và chất béo cần thiết cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn 1 lượng nhỏ mỗi ngày để tránh gây khó tiêu, nóng trong người.
Các loại hoa quả giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi giúp mẹ hấp thu sắt, tốt cho hệ miễn dịch, cũng chứa hàm lượng axit folic cao.
Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu bổ sung 300 calories mỗi ngày để tăng 2-3 kg trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ cần luân phiên thay đổi khẩu phần ăn đa dạng vừa đầy đủ chất vừa bổ sung năng lượng tăng cường những thực phẩm mà chúng tôi đã nêu ở trên.
Mong rằng qua những kiến thức Avisure Mama cung cấp đã phần nào làm rõ được câu hỏi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì của các mẹ bầu. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn!